Mối lo ngại nguồn lợi cá cơm của Pêru hiện tại là “ít hơn mức trung bình” khi các báo cáo cho thấy lượng sinh khối cá cơm của Pêru thấp. Tuy nhiên, năm trước hai vụ đánh bắt của Pêru đều mang lại sản lượng lớn. Bên cạnh đó, lượng tồn kho bột cá ở Trung Quốc ở mức cao nhất trong 7 năm qua.
Theo Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế (IFFO), hạn ngạch của hai vụ đầu đánh bắt cá cơm ở Pêru năm 2019 là 2,1 tấn, giảm 36% so với hạn ngạch vụ đầu của năm ngoái đạt mức 3,3 triệu tấn, và giảm 17% so với mức trung bình năm năm.
Dự trữ bột cá của Trung Quốc còn nhiều sẽ bù đắp cho sản lượng đánh bắt thấp ở Pêru. Tuy nhiên, bột cá tiếp tục được XK đến Trung Quốc khi sản xuất bột cá ở Pêru trong QI/2019 thuận lợi.
“Dù lượng dự trữ bột cá ở Trung Quốc cao, giá bột cá cao cấp ở Pêru dao động ở mức tăng, giảm 50 USD/tấn so với giá hiện hành”. Ông Mittaine, chuyên gia có 30 năm kinh nghiệm trong ngành cho biết.
Mittaine trích dẫn giá bột cá cao cấp hiện tại của Pêru là 1.640 USD/tấn, FOB. Trong khi Frank, Giám đốc công ty kinh doanh bột cá Peru MSI Ceres, cho biết giao dịch XK bột cá vụ mới nhất ở mức 1.650 USD/tấn, CIF Trung Quốc.
Theo ông Mittaine, 130.000 tấn bột cá đã được XK trước, trong khi Frank đưa ra con số 135.000-138.000 tấn tính đến cuối tháng Tư. Nếu sản lượng đánh bắt của Pêru đạt đến hạn ngạch thì sẽ có 330.000-340.000 tấn được XK.
Một lượng lớn bột cá từ vụ đánh bắt thứ hai năm 2018 của Pêru đã được XK. Trong quý I/2019, Peru đã XK 304.769 tấn bột cá sang Trung Quốc, tương đương 83% tổng kim ngạch XK trong giai đoạn này.
Trong khoảng thời gian này, Trung Quốc đã NK 312.861 tấn bột cá, trị giá 443,8 triệu USD, tăng 78% về số lượng và 74% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, 56% NK từ Pêru. Ngoài ra, Trung Quốc cũng NK lượng lớn bột cá từ Mauritania và Nga. Chỉ tính riêng trong tháng 3/2019, Pêru đã XK 119.367 tấn bột cá đến Trung Quốc.
Feed Trade, một bộ phận dịch vụ thông tin của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, lưu ý rằng quý 1 là thời điểm “thấp điểm theo mùa vụ” đối với sản xuất thức ăn thủy sản của Trung Quốc. Điều đó đồng nghĩa với việc hàng tồn kho bột cá được giữ lại ở cảng lâu hơn do các nhà sản xuất thức ăn thủy sản sử dụng khoảng 70% bột cá tiêu thụ ở Trung Quốc mỗi năm. Bên cạnh đó, hoạt động nuôi thường bắt đầu vào tháng 4.
“Nếu nhu cầu bột cá vẫn không tăng sau tháng 4, lượng tồn kho bột cá có thể sẽ tăng”. Một báo cáo từ cuối tháng 3 cho biết.
Tính đến cuối tháng 4, lượng tồn kho đã tăng lên 210.000 tấn, chứng tỏ lượng tiêu thụ chậm dù tồn kho tăng cũng có thể là do NK quá nhiều.
Giá ổn định
Mặc dù lượng bột cá tồn kho ở Trung Quốc lớn, giá bột cá vẫn ổn định trong quý 1. Giá bán bột cá cao cấp Peru ở Thượng Hải đã lên tới 10.950 NDT/tấn (1.625 USD/tấn) vào cuối tháng 3, nhưng sau đó lại giảm xuống còn 10.800 NDT/tấn.
Giá chào bán bột cá cao cấp vụ mới ở mức cao 11.300-11.500 NDT/tấn vào cuối tháng 4/2019, tăng so với 11.200 NDT/tấn trước khi Pêru công bố hạn ngạch khai thác.
Hiện tại, giá bột cá tại kho của Trung Quốc đang dưới mức hòa vốn của các nhà NK khi tinh cá chi phí vận chuyển và lưu kho.
Các thỏa thuận dự kiến sẽ được thảo luận trong hội nghị thành viên IFFO tuần này tại Madrid, Tây Ban Nha.
Khai thác
Tuy nhiên, nguồn lợi cá cơm của Pêru không ổn định phần nào cũng gây ảnh hưởng đến thị trường. Trong 5 năm qua, chỉ có một lần hạn ngạch vụ 1 được sử dụng hết.
Mới đây, nhiều người trong ngành thủy sản Peru vẫn lạc quan về nguồn lợi cá cơm.
Hiện tượng El Nino, được cho là lý do của việc cắt giảm hạn ngạch, hoàn toàn không ảnh hưởng đến tình trạng cá cơm. Trong tháng 2 và tháng 3, có nhiều dấu hiệu cho thấy thời tiết diễn biến tốt. Điều đó giải thích việc nhiều người cho rằng nguồn tài nguyên cá cơm đang ở trạng thái tốt.
Tuy nhiên, lượng sinh khối chỉ là 7 triệu tấn, thấp hơn 35% so với cùng kỳ năm 2018 và thấp hơn 11% so với mức trung bình từ năm 1997.
IMARPE cũng ghi nhận sự thay đổi đáng kể trong việc phân bố trữ lượng, cá cơm tập trung chủ yếu trong phạm vi 40 hải lý từ bờ biển, gần hơn mức thông thường.
Ông Mittaine hy vọng sẽ có những “lệnh cấm khai thác quy mô nhỏ” có thể áp dụng cho khu vực trung tâm nơi có nhiều cá con nhất.
Theo IMARPE, trong ngày đầu tiên các tàu đã cập cảng với sản lượng 21.000 tấn cá cơm, 51.700 tấn được thu hoạch vào ngày thứ hai. Toàn bộ đội tàu được tập hợp để khai thác vào ngày 4/5.
Pêru sẽ cần phải khai thác trung bình khoảng 35.000 tấn mỗi ngày vào tháng 5 và tháng 6 để sử dụng hết hạn ngạch.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn