Triển vọng giá bột cá tương đối ổn định

Thị trường thế giới 08:47 05/06/2019
(vasep.com.vn) Mặc dù Pêru đã cắt giảm hạn ngạch hơn 1 triệu tấn cá cơm trong vụ đánh bắt thứ nhất nhưng giá bột cá vẫn giữ được mức tương đối ổn định.

Mối lo ngại nguồn lợi cá cơm của Pêru hiện tại là “ít hơn mức trung bình” khi các báo cáo cho thấy lượng sinh khối cá cơm của Pêru thấp. Tuy nhiên, năm trước hai vụ đánh bắt của Pêru đều mang lại sản lượng lớn. Bên cạnh đó, lượng tồn kho bột cá ở Trung Quốc ở mức cao nhất trong 7 năm qua.

 

Theo Tổ chức Bột cá và Dầu cá Quốc tế (IFFO), hạn ngạch của hai vụ đầu đánh bắt cá cơm ở Pêru năm 2019 là 2,1 tấn, giảm 36% so với hạn ngạch vụ đầu của năm ngoái đạt mức 3,3 triệu tấn, và giảm 17% so với mức trung bình năm năm.

Dự trữ bột cá của Trung Quốc còn nhiều sẽ bù đắp cho sản lượng đánh bắt thấp ở Pêru. Tuy nhiên, bột cá tiếp tục được XK đến Trung Quốc khi sản xuất bột cá ở Pêru trong QI/2019 thuận lợi.

“Dù lượng dự trữ bột cá ở Trung Quốc cao, giá bột cá cao cấp ở Pêru dao động ở mức tăng, giảm 50 USD/tấn so với giá hiện hành”. Ông Mittaine, chuyên gia có 30 năm kinh nghiệm trong ngành cho biết.

Mittaine trích dẫn giá bột cá cao cấp hiện tại của Pêru là 1.640 USD/tấn, FOB. Trong khi Frank, Giám đốc công ty kinh doanh bột cá Peru MSI Ceres, cho biết giao dịch XK bột cá vụ mới nhất ở mức 1.650 USD/tấn, CIF Trung Quốc.

Theo ông Mittaine, 130.000 tấn bột cá đã được XK trước, trong khi Frank đưa ra con số 135.000-138.000 tấn tính đến cuối tháng Tư. Nếu sản lượng đánh bắt của Pêru đạt đến hạn ngạch thì sẽ có 330.000-340.000 tấn được XK.

Một lượng lớn bột cá từ vụ đánh bắt thứ hai năm 2018 của Pêru đã được XK. Trong quý I/2019, Peru đã XK 304.769 tấn bột cá sang Trung Quốc, tương đương 83% tổng kim ngạch XK trong giai đoạn này.

 

Trong khoảng thời gian này, Trung Quốc đã NK 312.861 tấn bột cá, trị giá 443,8 triệu USD, tăng 78% về số lượng và 74% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, 56% NK từ Pêru. Ngoài ra, Trung Quốc cũng NK lượng lớn bột cá từ Mauritania và Nga. Chỉ tính riêng trong tháng 3/2019, Pêru đã XK 119.367 tấn bột cá đến Trung Quốc.

Feed Trade, một bộ phận dịch vụ thông tin của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, lưu ý rằng quý 1 là thời điểm “thấp điểm theo mùa vụ” đối với sản xuất thức ăn thủy sản của Trung Quốc. Điều đó đồng nghĩa với việc hàng tồn kho bột cá được giữ lại ở cảng lâu hơn do các nhà sản xuất thức ăn thủy sản sử dụng khoảng 70% bột cá tiêu thụ ở Trung Quốc mỗi năm. Bên cạnh đó, hoạt động nuôi thường bắt đầu vào tháng 4.

 

“Nếu nhu cầu bột cá vẫn không tăng sau tháng 4, lượng tồn kho bột cá có thể sẽ tăng”. Một báo cáo từ cuối tháng 3 cho biết.

Tính đến cuối tháng 4, lượng tồn kho đã tăng lên 210.000 tấn, chứng tỏ lượng tiêu thụ chậm dù tồn kho tăng cũng có thể là do NK quá nhiều.

Giá ổn định

Mặc dù lượng bột cá tồn kho ở Trung Quốc lớn, giá bột cá vẫn ổn định trong quý 1. Giá bán bột cá cao cấp Peru ở Thượng Hải đã lên tới 10.950 NDT/tấn (1.625 USD/tấn) vào cuối tháng 3, nhưng sau đó lại giảm xuống còn 10.800 NDT/tấn.

Giá chào bán bột cá cao cấp vụ mới ở mức cao 11.300-11.500 NDT/tấn vào cuối tháng 4/2019, tăng so với 11.200 NDT/tấn trước khi Pêru công bố hạn ngạch khai thác.

Hiện tại, giá bột cá tại kho của Trung Quốc đang dưới mức hòa vốn của các nhà NK khi tinh cá chi phí vận chuyển và lưu kho.

Các thỏa thuận dự kiến ​​sẽ được thảo luận trong hội nghị thành viên IFFO tuần này tại Madrid, Tây Ban Nha.

Khai thác

Tuy nhiên, nguồn lợi cá cơm của Pêru không ổn định phần nào cũng gây ảnh hưởng đến thị trường. Trong 5 năm qua, chỉ có một lần hạn ngạch vụ 1 được sử dụng hết.

Mới đây, nhiều người trong ngành thủy sản Peru vẫn lạc quan về nguồn lợi cá cơm.

 

Hiện tượng El Nino, được cho là lý do của việc cắt giảm hạn ngạch, hoàn toàn không ảnh hưởng đến tình trạng cá cơm. Trong tháng 2 và tháng 3, có nhiều dấu hiệu cho thấy thời tiết diễn biến tốt. Điều đó giải thích việc nhiều người cho rằng nguồn tài nguyên cá cơm đang ở trạng thái tốt.

Tuy nhiên, lượng sinh khối chỉ là 7 triệu tấn, thấp hơn 35% so với cùng kỳ năm 2018 và thấp hơn 11% so với mức trung bình từ năm 1997.

IMARPE cũng ghi nhận sự thay đổi đáng kể trong việc phân bố trữ lượng, cá cơm tập trung chủ yếu trong phạm vi 40 hải lý từ bờ biển, gần hơn mức thông thường.

Ông Mittaine hy vọng sẽ có những “lệnh cấm khai thác quy mô nhỏ” có thể áp dụng cho khu vực trung tâm nơi có nhiều cá con nhất.

Theo IMARPE, trong ngày đầu tiên các tàu đã cập cảng với sản lượng 21.000 tấn cá cơm, 51.700 tấn được thu hoạch vào ngày thứ hai. Toàn bộ đội tàu được tập hợp để khai thác vào ngày 4/5.

Pêru sẽ cần phải khai thác trung bình khoảng 35.000 tấn mỗi ngày vào tháng 5 và tháng 6 để sử dụng hết hạn ngạch.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủy sản Brazil tăng trưởng kỷ lục, hướng tới tiêu dùng bền vững

 |  09:09 15/05/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang ghi nhận bước phát triển mạnh mẽ trong ngành thủy sản khi tổng sản lượng hằng năm vượt 4,8 triệu tấn, đánh dấu giai đoạn trưởng thành về quy mô sản xuất. Trong đó, khai thác tự nhiên đóng góp khoảng 1,78 triệu tấn, còn nuôi trồng thủy sản chiếm ưu thế với hơn 3,1 triệu tấn.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nông nghiệp mới

 |  09:08 15/05/2026

(vasep.com.vn) Hạ viện Mỹ vừa thông qua phiên bản mới của Dự luật Nông nghiệp (Farm Bill) – bộ luật quan trọng định hướng chính sách nông nghiệp và thực phẩm của nước này – sau khi bổ sung hai sửa đổi liên quan đến ngành thủy sản trước khi bỏ phiếu thông qua.

Nguyên liệu biển: Từ phụ thuộc khai thác sang kinh tế tuần hoàn

 |  09:01 15/05/2026

(vasep.com.vn) Triển vọng ngành nguyên liệu biển đến sau năm 2030 đang dần định hình theo hướng ổn định nhưng chuyển đổi mạnh mẽ, trong bối cảnh nhu cầu thủy sản toàn cầu tiếp tục tăng, đặc biệt tại châu Á và châu Phi. Theo dự báo của OECD-FAO, nuôi trồng thủy sản sẽ giữ vai trò chủ đạo, chiếm khoảng 56% tổng nguồn cung hơn 200 triệu tấn vào năm 2034. Tuy nhiên, dù nhu cầu duy trì, giá thủy sản toàn cầu dự kiến giảm theo giá trị thực, phản ánh áp lực cạnh tranh và cải thiện hiệu quả sản xuất.

Mùa cá tuyết Iceland khởi động, giá haddock lao dốc mạnh

 |  08:59 15/05/2026

(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá thịt trắng tại Iceland đã chính thức khởi động từ cuối tháng 4, kéo theo nguồn cung tăng mạnh và khiến giá nhiều loài cá giảm sâu, đặc biệt là cá haddock.

Giá tôm châu Á tại Mỹ giảm trong tuần đầu tháng 5, tôm Ecuador giữ ổn định

 |  08:55 15/05/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần đầu tháng 5/2026, giá tôm thẻ chân trắng nuôi từ châu Á tại thị trường nhập khẩu Mỹ tiếp tục xu hướng giảm, trong khi giá tôm Ecuador nhìn chung vẫn duy trì ổn định, phản ánh sự phân hóa ngày càng rõ trên thị trường tôm toàn cầu.

Gia Lai đề xuất xây trung tâm đấu giá cá ngừ đầu tiên Đông Nam Á

 |  16:39 14/05/2026

UBND tỉnh Gia Lai đề xuất đầu tư cảng cá thông minh Tam Quan, hướng tới hình thành trung tâm logistics thủy sản và trung tâm đấu giá cá ngừ đại dương đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trung Quốc xóa thuế nhập khẩu với 53 nước châu Phi

 |  11:12 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã chính thức bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với gần như toàn bộ các quốc gia châu Phi, có hiệu lực từ ngày 1/5, theo hãng thông tấn Xinhua. Động thái này mở rộng chính sách ưu đãi thương mại trước đó, nâng tổng số nước được hưởng thuế suất 0% lên 53 quốc gia.

Walmart mở rộng 20 cửa hàng, đại tu hệ thống và thương hiệu nhãn riêng Great Value

 |  11:10 14/05/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ lớn nhất Mỹ Walmart đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng và nâng cấp hệ thống cửa hàng trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ ngày càng gay gắt.

Doanh số bán cá ngừ được chứng nhận bền vững tăng

 |  11:02 14/05/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh phục hồi nhẹ của hàng đóng hộp, doanh số bán cá ngừ có nhãn của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã tăng 50% trong năm qua.

Công nghệ lên men tối sản xuất astaxanthin: Ứng dụng, lợi ích và thách thức

 |  10:56 14/05/2026

(vasep.com.vn) Astaxanthin là sắc tố tự nhiên quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt với các loài như cá hồi, tôm, cua và một số loài cá cảnh. Chất này không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường miễn dịch và cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC