Đầu năm ngoái, Umitron bắt đầu bán máy cho cá ăn Umitron CELL của mình cho Kura Osakana Farm, một công ty con của chuỗi cửa hàng sushi quay vòng hàng đầu Nhật Bản Kura Sushi. Tháng 12/2022, “AI Sumagatsuo” – loài cá ngừ nhỏ miền đông hay cá thu cá thu trong tiếng Anh của Kura Sushi – đã ra mắt tại các nhà hàng của Kura Sushi trên khắp Nhật Bản. Loài này hiện đang được nuôi tại một địa điểm theo hợp đồng của Trang trại Kura Osakana.
Bằng cách hợp tác với Umitron, mục tiêu của Kura Sushi là giảm chi phí sản xuất, đặc biệt là thức ăn và đảm bảo nguồn cung cá ổn định, đồng thời khuyến khích nhiều người nuôi cá áp dụng AI hơn. Công ty cũng hy vọng sẽ giúp khách hàng đánh giá cao giá trị và hương vị của Sumagatsuo.
Tính năng cho ăn tự động của Umitron CELL được hỗ trợ bởi Chỉ số thèm ăn của cá (FAI), thuật toán AI của Umitron phân tích sự thèm ăn của đàn cá bằng cách theo dõi hành vi bơi lội và cung cấp cho nông dân khả năng điều khiển từ xa máy cho ăn thông minh từ PC hoặc điện thoại văn phòng của họ. Nó cũng có thể kiểm soát số lượng và tốc độ cho ăn bằng cách tính toán các yêu cầu về thức ăn. Điều này góp phần giảm lao động và ít tác động đến môi trường hơn vì thức ăn thừa không bị lãng phí.
Sumagatsuo chỉ mới bắt đầu được sản xuất gần đây ở Nhật Bản và nông dân vẫn đang cố gắng tìm ra cách tốt nhất để nuôi loài này. Theo nghĩa này, khả năng kiểm tra cá từ xa bất cứ lúc nào thông qua video thời gian thực và cho chúng ăn theo dữ liệu, chẳng hạn như lượng thức ăn và thời gian cho ăn, là cực kỳ có lợi.
Sumagatsuo là một loài độc đáo ở chỗ chỉ mất 6 tháng kể từ khi nở để đạt kích cỡ thu hoạch (khoảng 1kg). Mặc dù vẫn chưa rõ liệu AI có thể giúp cá lớn nhanh hơn hay không, nhưng nó có tác dụng nhất định trong việc cải thiện hiệu quả cho ăn. Sato cũng chỉ ra rằng trong trường hợp của các loài cá khác, thời gian sinh trưởng của cá tráp biển đỏ được nuôi bằng Umitron CELL giảm tới 4 tháng so với cùng loài được nuôi bằng máng ăn thông thường.
Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đề xuất thu phí mới lên đến 1 triệu đô la cho mỗi chuyến tàu ghé cảng ở Mỹ của các hãng vận tải biển của Trung Quốc. Các hãng không phải của Trung Quốc cũng đối mặt các mức phí cao mới khi ghé cảng của Mỹ nếu đội tàu của họ có bất kỳ tàu nào được đóng tại Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Chính phủ Peru đã ban hành một quy định mới nhằm bảo vệ ngư dân thủ công bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tính bền vững của nghề đánh bắt mực ống lớn (pota) của Peru.
Đó là mô hình của Hợp tác xã (HTX) thủy sản “sông trong ao” Hải Đăng (xã Thanh Sơn, thị xã Kim Bảng). Từ diện tích nuôi trồng ban đầu 4,2 ha, với 4 bể nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” tiên tiến, đến nay, quy mô sản xuất của HTX đã mở rộng trên 10 ha.
(vasep.com.vn) Các nhà chế biến hải sản Trung Quốc đã đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng vào năm 2024, ngay cả khi tiêu dùng trong nước suy yếu, giúp quốc gia này mở rộng thặng dư thương mại. Xuất khẩu tăng 0,5% lên 19,5 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 5,2% xuống 18,2 tỷ USD, đánh dấu sự thay đổi trong động lực thương mại của thị trường hải sản lớn nhất thế giới. Theo số liệu hải quan, khối lượng nhập khẩu giảm 3,6% xuống 4,50 triệu tấn, trong khi xuất khẩu tăng vọt 12,4% lên 4,08 triệu tấn.
(vasep.com.vn) Ecuador đã sẵn sàng vận chuyển lô hàng cá ngừ đóng hộp đầu tiên sang Trung Quốc, được hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5 năm 2024. Theo Gustavo Caceres, chủ tịch Phòng Thương mại Ecuador-Trung Quốc, một sự kiện chính thức đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 14 tháng 2 để đánh dấu cột mốc quan trọng này. Một thỏa thuận thương mại mới cho phép cá ngừ Ecuador vào thị trường Trung Quốc với mức thuế bằng 0, giảm so với mức thuế 5% trước đó.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam mở đầu năm 2025 tăng 28% đạt kim ngạch 311 triệu USD.
Ông Đỗ Đức Duy được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường.
(vasep.com.vn) Trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2024, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đã chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong thứ hạng và sự biến động trong chiến lược phát triển, mức độ cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh. Điều này thể hiện rõ qua sự thay đổi về kim ngạch xuất khẩu và tỷ lệ đóng góp vào tổng xuất khẩu cá tra trong nước của các doanh nghiệp trong Top 5.
(vasep.com.vn) Một nhà cung cấp hải sản có trụ sở tại Newfoundland và Labrador đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích cho các doanh nghiệp Canada muốn mở rộng vào thị trường hải sản châu Âu, khi các sản phẩm của Canada đối mặt với nguy cơ bị áp thuế tại Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo "Xu hướng thị trường cá EU" mới được công bố bởi Tổng cục Hàng hải và Thủy sản thuộc Ủy ban Châu Âu vào cuối tháng 12, dữ liệu khảo sát các hộ gia đình ở các quốc gia thành viên EU cho thấy sự đa dạng trong lựa chọn cá và hải sản mà người tiêu dùng mua tại các cửa hàng bán lẻ, chợ và các nền tảng trực tuyến. Báo cáo không chỉ bao gồm cá tươi mà còn cả hải sản đông lạnh và chế biến sẵn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn