Từ vùng đất chỉ trồng được một vụ lúa/năm, nông dân Đoàn Thanh Tùng (ấp 18, xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) chuyển 2ha đất sang hai vụ tôm, một vụ lúa thu hàng trăm triệu đồng/ha/năm.
Ông Hùng cho biết sau lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật "mô hình lúa - tôm" trong ô đê bao khép kín do trường đại học Cần Thơ hỗ trợ, từ năm 2013 ông đã mạnh dạn thực hiện mô hình này.
Cụ thể bắt đầu từ khoảng tháng 5 âm lịch, ông Tùng bắt đầu hứng nước mưa trong ao để có nước ngọt cho đầy ao, sau đó cải tạo và ương con giống tôm càng xanh.
Khi cánh đồng lúa bên ngoài đã được khoảng 30 đến 45 ngày cũng là lúc ông bắt tôm càng xanh từ trong ao thả ra ruộng lúa. Thức ăn cho tôm hoàn toàn tự nhiên. Đến khoảng tháng 11 và 12 âm lịch, cũng là lúc vào vụ thu hoạch tôm càng xanh và lúa.
Khi thu hoạch xong, ông tiếp tục cải tạo lại ao tôm để ương tôm sú, khi tôm được 20 đến 25 ngày thì chuyển qua ruộng lúa đã thu hoạch xong. Hiện tại lúa của ông Tùng xuống giống được 40 ngày, cả tôm và lúa đều phát triển tốt.
"Số vốn bỏ ra của hai vụ tôm, một vụ lúa khoảng 40 triệu đồng, trừ hết chi phí với 2ha tui đạt lợi nhuận khoảng 160 triệu đồng/năm" - ông Tùng bộc bạch.
Đánh giá về mô hình "con tôm ôm cây lúa", ông Trương Văn Triều, phó trưởng phòng Kinh tế thị xã Bạc Liêu, cho rằng đây là mô hình kinh tế hiệu quả, được đúc kết qua nhiều năm.
"Sắp tới sẽ nhân rộng mô hình lúa - tôm, hỗ trợ lúa giống, kỹ thuật cho bà con. Đây là mô hình được đánh giá cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn như hiện nay", ông Triều chia sẻ.
Sau gần 20 năm nghiên cứu và lai tạo, kỹ sư Hồ Quang Cua, anh hùng lao động, nguyên phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, đã cho "lò" nhiều giống lúa ST.
Đặc biệt, giống lúa ST24 được hội nghị thương mại gạo quốc tế chọn và vinh danh là một trong ba loại gạo ngon nhất theo tiêu chuẩn gạo ngon thế giới năm 2017.
Ưu điểm của giống lúa ST24 là giống ngắn ngày, trồng được quanh năm, đồng thời hạt gạo dài, trắng trong, dẻo cơm, thơm thoảng hương lá dứa...
Được chọn vào "top 3" loại gạo ngon thế giới, gạo ST24 không chỉ làm rạng danh ngành lúa gạo Việt Nam mà còn là một khẳng định về năng lực sản xuất và quyết tâm xây dựng vùng gạo ngon - lành mang thương hiệu Việt ra thế giới.
"Những năm qua, thị trường có nhiều loại gạo ST nổi tiếng, giúp nhiều nông dân tăng thu nhập. Sóc Trăng đã và đang có nhiều dự án phát triển, mở rộng diện tích sản xuất lúa đặc sản, tập trung vào chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu", ông Trần Văn Chuyện, chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết.
Trao hỗ trợ Cùng xây cuộc sống xanh cho mô hình "Lời to từ mô hình con tôm ôm cây lúa" cho ông Đoàn Thanh Tùng (tỉnh Bạc Liêu) và mô hình "Người tìm đẳng cấp gạo Việt" cho kỹ sư Hồ Quang Cua" (Sóc Trăng) là hoạt động nằm trong chuỗi truyền thông, sự kiện Mekong Xanh do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Tôn Đông Á.
Dự kiến, buổi lễ Gala tổng kết chương trình kết hợp hội thảo chủ đề: Hướng đến phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long sẽ diễn ra vào ngày 22/11 tại Cần Thơ.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.
(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.
(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.
(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.
(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn