Gần một tháng nay, nhiều chủ phương tiện tàu đánh bắt thủy sản ở tỉnh Trà Vinh chấp nhận neo tàu nằm bờ, không ra khơi khai thác để tránh thua lỗ do giá nhiên liệu dầu không ngừng tăng cao.
Ông Nguyễn Văn Nam, ở thị trấn Định An, huyện Trà Cú, chủ của 2 chiếc tàu có công suất 380 CV/tàu, chuyên khai thác thủy sản bằng phương tiện cào đôi. Gần 30 ngày qua, ông Nam cho neo tàu nằm bờ, không ra khơi vì nắm chắc sự thua lỗ.
Ông Nam cho biết thêm với 2 chiếc tàu công suất lớn nên ngư trường đánh bắt chủ yếu là xa khơi ở vùng biển Cà Mau, Côn Đảo, với thời gian đánh bắt đánh bắt ít nhất là 10 ngày. Chỉ tính bình quân 10 ngày ra khơi khai thác cần khoảng 10.000 lít dầu.
Sử dụng xăng dầu hiệu quả: Bài toán căn cơ trước bão giá nhiên liệu
Khi giá dầu còn thấp ở khoảng 15.500 đồng/lít, mỗi chuyến ra khơi, ông thu nhập khoảng 100 triệu đồng/chuyến đánh bắt, sau khi đã chia thu nhập cho bạn tàu, thuyền trưởng cùng tất cả mọi chi phí. Nhưng bắt đầu từ tháng 2/2022 đến nay, giá dầu tăng cao gần 50% so với trước, chi phí về nhiên liệu, phải tăng thêm trên 110 triệu đồng/chuyến đánh bắt nên nếu ra khơi là cầm chắc thua lỗ nặng.
Cùng nghề đánh thủy sản, bà Nguyễn Thị Yến ở thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, cũng cho neo 03 tàu lưới cá của gia đình nằm bờ hơn 01 tháng nay. Bà Yến cho biết thêm không chỉ có giá dầu tăng, ngư dân sống bằng nghề đánh bắt còn gặp điều nghịch lý, khó khăn vì giá thủy sản không tăng mà ngược lại bị các cơ sở thu mua thấp hơn do khấu trừ mức giá tăng thêm từ nguồn nhiên liệu vận chuyển khi mua sản phẩm.
Cụ thể, giá cá lù đù được các cở sở tại Cảng cá Định An, huyện Trà Cú, hiện chỉ dao động từ 17.000-20.000 đồng/kg; giá cá chim ở mức 420.000 đồng/kg, thấp hơn thời điểm cuối năm 2021 từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Vì vậy, ngư dân chấp nhận neo tàu để khỏi bị thua lỗ khi ra khơi đánh bắt.
Thị trấn Định An và thị trấn Mỹ Long là 2 địa phương có nhiều tàu khai thác thủy sản nhiều nhất tỉnh cùng các dịch vụ, thương mại hậu cần nghề cá. Hiện ở 2 địa phương này có khoảng hơn 100 tàu có công suất lớn neo đậu nằm bờ để chờ giá nhiên liệu dầu giảm xuống mới dám ra khơi, dù đang là mùa khai thác biển thuận lợi nhất.
Ông Nguyễn Thanh Thành, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Định An cho biết do giá nhiên liệu tăng cao, nhiều khai thác biển neo đậu nên sản lượng thủy sản, hàng hóa thông qua Cảng cá Định An trong 4 tháng đầu năm giảm mạnh. Cụ thể, sản lượng thủy sản thông qua cảng 2.360 tấn, sản lượng hàng hóa khác 172 tấn, giảm đến 40% so cùng kỳ.
Tỉnh Trà Vinh hiện có khoảng hơn 220 tàu công suất lớn, đánh bắt xa khơi; trong đó phần nhiều đang phải neo đậu nằm bờ, không ra khơi đánh bắt để chờ giá nhiên liệu dầu "hạ nhiệt"./.
Bảo Ngọc (Theo Thông tấn xã VN)
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn