Trà Vinh khuyến khích nông dân khôi phục diện tích nuôi cá tra

Nguyên liệu 07:44 15/04/2019
Theo đó, diện tích nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh được khôi phục với diện tích gần 60 ha và đã thu hoạch với sản lượng gần 1.750 tấn.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, trong 3 tháng đầu năm 2019, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản của tỉnh đạt gần 38.000 tấn tôm cá các loại; trong đó, sản lượng nuôi trồng đạt gần 20.000 tấn, tăng hơn 5.000 tấn so cùng kỳ, sản lượng khai thác đạt hơn 17.400 tấn, tăng gần 940 tấn so cùng kỳ năm trước.

Ông Trần Văn Dũng, Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, sản lượng thủy sản khai thác và nuôi trồng của tỉnh tăng khá chủ yếu là nhờ nguồn khai thác biển và từ nuôi trồng ở vùng nước ngọt thuận lợi, nhất là vùng nuôi tôm càng xanh, cá lóc và cá tra ở huyện Trà Cú, Tiểu Cần của tỉnh đã được phục hồi.

Từ những tháng cuối năm 2018, theo công văn chỉ đạo tăng cường sản xuất cá tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất phát từ tình hình thị trường thế giới đang diễn biến theo chiều hướng có lợi cho xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Nắm bắt cơ hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai các hoạt động khuyến khích nông dân trong tỉnh khôi phục và mở rộng diện tích nuôi cá tra theo Chương trình phát triển nghề nuôi cá tra đảm bảo chất lượng xuất khẩu của tỉnh giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng đến năm 2025.

Theo đó, diện tích nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh được khôi phục với diện tích gần 60 ha và đã thu hoạch với sản lượng gần 1.750 tấn.

Diện tích nuôi cá lóc trên địa bàn huyện Trà Cú đã thu hoạch diện tích gần 40ha, sản lượng đạt hơn 6.600 tấn, tăng hơn 2.600 tấn so cùng kỳ năm trước.

Tuy sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản của tỉnh Trà Vinh tăng khá, nhưng cũng gặp phải những bất lợi về thời tiết và giá cả thu mua của thị trường.

Cụ thể, từ cuối tháng 3 đến nay giá cá lóc được các thương lái thu mua từ 31.000 – 32.000 đồng/kg, giảm từ 8.000 – 12.000 đồng/kg; giá cá tra từ 24.000 – 25.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg, so với 2 tuần trước đó.

Riêng về diện tích nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng tại các vùng nuôi tập trung thuộc các huyện như Duyên Hải, Châu Thành, Cầu Ngang đang gặp bất lợi về thời tiết, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm quá cao làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm nuôi.

Đến nay, trong số diện tích thả nuôi gần 14.000 ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng đã có gần 400 ha bị thiệt hại.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh khuyến cáo nông dân chậm thả giống tôm nuôi, nhất là đối với các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh và siêu thâm canh.

(Theo Bnews)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc tăng mạnh

 |  10:40 16/04/2026

(vasep.com.vn) Theo Mạng thông tin ngành thức ăn chăn nuôi Trung Quốc cho thấy gần đây, giá các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính đã tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm và tác động liên tục từ những bất ổn toàn cầu.

Nhu cầu cá rô phi tăng cao, hợp tác xã Pernambuco (Brazil) mở rộng sản xuất

 |  10:34 16/04/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu cá rô phi gia tăng đã thúc đẩy một hợp tác xã nuôi trồng tại Pernambuco mở rộng hoạt động nhằm đáp ứng thị trường. Các hộ nuôi dự báo nhu cầu tiêu thụ cá rô phi sẽ tăng khoảng 30% trong tuần này – thời điểm nhu cầu thường tăng theo mùa. Công tác chuẩn bị đã được triển khai từ nhiều tháng trước nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ông Trump dọa áp thuế 50% với nước cung cấp vũ khí cho Iran

 |  10:28 16/04/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/4 thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu 50% đối với bất kỳ quốc gia nào cung cấp vũ khí cho Iran. Trên mạng xã hội Truth Social, ông khẳng định biện pháp này “có hiệu lực ngay lập tức” và “không có ngoại lệ”, song Nhà Trắng chưa công bố chi tiết.

Bệnh đốm trắng (WSD) trên tôm: Nguyên nhân, dấu hiệu

 |  10:22 16/04/2026

(vasep.com.vn) Bệnh đốm trắng (WSD) do virus WSSV gây ra là một trong những dịch bệnh nguy hiểm trong nuôi tôm, gây thiệt hại kinh tế. Virus này có khả năng lây nhiễm rộng, ảnh hưởng đến các loài tôm nuôi chủ lực như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, đồng thời tồn tại ở nhiều vật chủ trung gian như cua, còng và tôm tự nhiên.

Cá tra chuyển hướng từ “sản lượng” sang “giá trị” trong năm 2026

 |  10:15 16/04/2026

(vasep.com.vn) Cá tra tiếp tục giữ vai trò là ngành hàng chiến lược trong xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Bước sang năm 2026, ngành đang đứng trước yêu cầu chuyển đổi mạnh mẽ từ tăng trưởng dựa vào sản lượng sang mô hình phát triển dựa trên giá trị, lấy chất lượng, an toàn thực phẩm và tính bền vững làm trọng tâm.

IAEA triển khai dự án 5 năm ứng dụng công nghệ hạt nhân chống gian lận thủy sản

 |  10:00 16/04/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa khởi động dự án nghiên cứu kéo dài 5 năm nhằm hỗ trợ các quốc gia nâng cao năng lực phát hiện và ngăn chặn gian lận thủy sản thông qua công nghệ hạt nhân và các kỹ thuật liên quan.

Khai thác thủy sản của Nga đầu năm 2026 tăng mạnh

 |  09:22 15/04/2026

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 30/3/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của các doanh nghiệp Nga đã vượt 1,35 triệu tấn, theo hệ thống giám sát của Rosrybolovstvo.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đối mặt nguy cơ thiệt hại 180 triệu USD do gián đoạn logistics

 |  09:21 15/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đang chịu áp lực lớn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông làm gián đoạn các tuyến vận tải biển quan trọng, đặc biệt là khu vực Biển Đỏ và eo biển Hormuz. Dù chỉ khoảng 3–4% hàng hóa đi trực tiếp qua Hormuz, tác động lan tỏa đã khiến chi phí logistics tăng vọt, thời gian giao hàng kéo dài và chuỗi cung ứng bị xáo trộn nghiêm trọng.

Thuế quan IEEPA của Trump đẩy nhập khẩu thủy sản Mỹ xuống thấp trong tháng 2/2026

 |  09:20 15/04/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), các nhà nhập khẩu thủy sản Mỹ đã trả 218,1 triệu USD tiền thuế cho 231.313 tấn thủy sản, trị giá 1,8 tỷ USD trong tháng 2/2026, tháng cuối cùng thuế quan theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump còn hiệu lực.

Thị trường tiềm năng của cá rô phi Việt Nam đầu năm 2026 

 |  09:17 15/04/2026

(vasep.com.vn) Trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, đạt 23 triệu USD, tăng 242% so với cùng kỳ năm trước.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC