TPP trở lại bàn đàm phám khi Trump tìm kiếm góc nhìn mới về Trung Quốc

Thị trường thế giới 09:11 23/04/2018 1368
(vasep.com.vn) Hoa Kỳ có thể tham gia vào Đối tác xuyên Thái Bình Dương, theo lời bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/4/2018.

Theo Reuters, Trump nói với các Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa, ông đã yêu cầu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Nhà tư vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow mở lại đàm phán. Động thái này diễn ra một tuần sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu áp dụng mức thuế mới đối với hàng loạt hàng hóa.

Xem xét lại TPP sẽ là một sự thay đổi quyết liệt đối với Trump, khi ông đã ban hành lệnh Mỹ rút lại Hiệp ước này trong ngày đầu tiên với tư cách là Tổng thống.

Trong thời gian tạm thời, 11 quốc gia khác tham gia thỏa thuận này đã tiến lên với một phiên bản TPP sửa đổi, được ký kết vào cuối tháng 3/2018.

Trong bài đăng trên Twitter, Trump đã làm rõ quan điểm của ông về Hiệp ước thương mại, nói rằng Hoa Kỳ sẽ "chỉ tham gia TPP nếu thoả thuận này tốt hơn nhiều so với thỏa thuận được đưa ra cho ông Pres. Obama. Chúng tôi đã có các thoả thuận SONG PHƯƠNG với 6 trong số 10 một quốc gia trong TPP và đang làm việc để có một thỏa thuận với nhiều quốc gia nhất trong số các quốc gia."

Các nhà lãnh đạo ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đã đáp lại tuyên bố của Trump cùng với hy vọng lẫn hoài nghi.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản “Trump là một người có thể thay đổi tính khí, do đó, ông có thể nói điều gì đó khác biệt vào ngày hôm sau”.

Tác động chính của việc Hoa Kỳ nối lại sẽ là việc thực hiện lại một số điều khoản về thu mua, sở hữu trí tuệ và đầu tư của Chính phủ đã bị đình chỉ sau khi Hoa Kỳ rời bỏ thỏa thuận. Đây không phải là vấn đề liên quan đến thủy sản, mặc dù có thể theo các quy định mới về đầu tư, mức thuế thấp của Hoa Kỳ đối với tôm Indonesia và Malaysia sẽ là ảnh hưởng chính.

Các phản ứng ban đầu trong báo chí Trung Quốc đã phần lớn tập trung vào phản ứng tích cực từ Tokyo. Các nhà bình luận hàng đầu ở Trung Quốc đã gợi ý rằng Trump đang sử dụng cái bóng của các thành viên tham gia TPP như một con chip thương lượng trong các cuộc đàm phán thương mại liên tục với Bắc Kinh.

Luo Zhengxing, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng bằng cách báo hiệu một ý định tham gia lại vào TPP, chính quyền Trump cũng có thể tìm cách tạo ra một khối thương mại thay thế với quyền "thay đổi các quy tắc thương mại "theo cách cô lập Trung Quốc và ép buộc quốc gia này tuân theo. Tuy nhiên, Luo cho biết, TPP là một "thực thể không rõ" đối với hàng XK nông nghiệp của Mỹ và Nhật Bản "sẽ không thể thay thế" cho Trung Quốc như một thị trường đậu nành của Hoa Kỳ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành fish & chips Anh hưởng lợi từ đà tăng giá cá thịt trắng

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.

Dinh dưỡng thông minh giúp nâng cao hiệu quả nuôi cá rô phi

 |  10:41 20/06/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.

Nguồn nguyên liệu bột cá và dầu cá thiếu hụt gây áp lực lớn lên ngành thức ăn thủy sản

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.

Thị trường thủy sản Mỹ đối mặt bất ổn thuế quan và rủi ro thương mại gia tăng

 |  10:39 20/06/2026

(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Australia hỗ trợ các đối tác Thái Bình Dương trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

 |  08:49 19/06/2026

(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.

Giá cá tuyết và haddock tại Iceland tăng mạnh trước Quốc khánh

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Giá các loài cá thịt trắng chủ lực của Iceland tiếp tục tăng trong tuần 23 (từ ngày 1-7/6), nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh vào ngày 17/6. Xu hướng này tương tự những năm trước khi các nhà hàng và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa.

Ngành thức ăn thủy sản chạy đua tìm giải pháp thay thế bột cá, dầu cá

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung bột cá và dầu cá hữu hạn, biến động khí hậu ngày càng gia tăng cùng sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với các nguyên liệu biển đang trở thành thách thức cấp bách đối với ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Trong bối cảnh sản lượng nuôi trồng dự kiến phải tăng gấp đôi vào năm 2050 để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, giới chuyên gia cho rằng đổi mới nguyên liệu thức ăn là yếu tố then chốt bảo đảm tăng trưởng bền vững cho ngành.

Giá cá minh thái tăng kỷ lục do thiếu hụt cá cỡ lớn

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) toàn cầu đang ghi nhận đợt tăng giá mạnh chưa từng có, khi nguồn cung cá kích cỡ lớn suy giảm và dòng thương mại quốc tế tiếp tục tái cấu trúc, đẩy chi phí sản xuất surimi và fillet lên mức cao mới.

Nga thúc đẩy tiêu thụ cá nội địa đến năm 2030

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Cơ quan Liên bang Thủy sản Nga cùng nhiều cơ quan và vùng trọng điểm đã ký thỏa thuận chiến lược nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng thủy sản trong nước, hướng tới mục tiêu cải thiện sức khỏe cộng đồng và tăng tiêu thụ cá đến năm 2030.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC