Theo Reuters, Trump nói với các Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa, ông đã yêu cầu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Nhà tư vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow mở lại đàm phán. Động thái này diễn ra một tuần sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu áp dụng mức thuế mới đối với hàng loạt hàng hóa.
Xem xét lại TPP sẽ là một sự thay đổi quyết liệt đối với Trump, khi ông đã ban hành lệnh Mỹ rút lại Hiệp ước này trong ngày đầu tiên với tư cách là Tổng thống.
Trong thời gian tạm thời, 11 quốc gia khác tham gia thỏa thuận này đã tiến lên với một phiên bản TPP sửa đổi, được ký kết vào cuối tháng 3/2018.
Trong bài đăng trên Twitter, Trump đã làm rõ quan điểm của ông về Hiệp ước thương mại, nói rằng Hoa Kỳ sẽ "chỉ tham gia TPP nếu thoả thuận này tốt hơn nhiều so với thỏa thuận được đưa ra cho ông Pres. Obama. Chúng tôi đã có các thoả thuận SONG PHƯƠNG với 6 trong số 10 một quốc gia trong TPP và đang làm việc để có một thỏa thuận với nhiều quốc gia nhất trong số các quốc gia."
Các nhà lãnh đạo ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đã đáp lại tuyên bố của Trump cùng với hy vọng lẫn hoài nghi.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản “Trump là một người có thể thay đổi tính khí, do đó, ông có thể nói điều gì đó khác biệt vào ngày hôm sau”.
Tác động chính của việc Hoa Kỳ nối lại sẽ là việc thực hiện lại một số điều khoản về thu mua, sở hữu trí tuệ và đầu tư của Chính phủ đã bị đình chỉ sau khi Hoa Kỳ rời bỏ thỏa thuận. Đây không phải là vấn đề liên quan đến thủy sản, mặc dù có thể theo các quy định mới về đầu tư, mức thuế thấp của Hoa Kỳ đối với tôm Indonesia và Malaysia sẽ là ảnh hưởng chính.
Các phản ứng ban đầu trong báo chí Trung Quốc đã phần lớn tập trung vào phản ứng tích cực từ Tokyo. Các nhà bình luận hàng đầu ở Trung Quốc đã gợi ý rằng Trump đang sử dụng cái bóng của các thành viên tham gia TPP như một con chip thương lượng trong các cuộc đàm phán thương mại liên tục với Bắc Kinh.
Luo Zhengxing, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng bằng cách báo hiệu một ý định tham gia lại vào TPP, chính quyền Trump cũng có thể tìm cách tạo ra một khối thương mại thay thế với quyền "thay đổi các quy tắc thương mại "theo cách cô lập Trung Quốc và ép buộc quốc gia này tuân theo. Tuy nhiên, Luo cho biết, TPP là một "thực thể không rõ" đối với hàng XK nông nghiệp của Mỹ và Nhật Bản "sẽ không thể thay thế" cho Trung Quốc như một thị trường đậu nành của Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thủy sản toàn cầu tăng mạnh cùng sự mở rộng của hoạt động nuôi trồng thủy sản đã giúp tập đoàn thủy sản – thực phẩm Nhật Bản Nissui ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026.
(vasep.com.vn) Tại triển lãm Seafood Expo North America 2026 ở Boston, công ty surimi Mỹ Aquamar đã gây chú ý với chương trình quảng bá mang phong cách đấu vật mang tên “Protein Smackdown”. Trong màn trình diễn này, nhân vật cá “Aquatic Assassin” đối đầu với chú gà “Featherweight” ngay giữa khu triển lãm, thu hút đông đảo khách tham quan bằng tiếng chuông và không khí náo nhiệt như một trận đấu thực thụ.
(vasep.com.vn) Chính phủ Argentina đang thúc đẩy kế hoạch bổ sung từ 15–20 tàu câu mực chuyên dụng vào đội tàu quốc gia nhằm tăng cường hiện diện tại vùng biển giáp ranh hải lý 201, nơi tập trung đông tàu cá nước ngoài khai thác mực trái phép. Đề xuất được xem là bước đi chiến lược để củng cố kiểm soát chủ quyền và hạn chế hoạt động khai thác bất hợp pháp quanh vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.
(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, ba thị trường Mexico, Brazil và Colombia đóng góp 108 triệu USD cho xuất khẩu cá tra Việt Nam – tương đương khoảng 15% kim ngạch toàn ngành. Trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu thắt chặt và một số thị trường truyền thống chững lại, khu vực Mỹ Latinh đang trở thành hướng mở rộng đáng chú ý của ngành.
(vasep.com.vn) Indonesia đang tăng tốc phát triển cá rô phi thành một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực, trong bối cảnh nhu cầu tại Mỹ và châu Âu tiếp tục gia tăng.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế nhằm đưa quốc gia này trở thành trung tâm nuôi tôm hàng đầu thế giới. Chủ tịch điều hành Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) José Antonio Camposano cho rằng ngành tôm toàn cầu đã bước sang giai đoạn trưởng thành hơn, trong đó Ecuador đang giữ vai trò tiên phong nhờ mô hình sản xuất tích hợp và hiệu quả tài chính rõ ràng.
(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn