Tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và 5 kiến nghị của VASEP

Tiêu điểm 13:10 17/03/2021 Lê Hằng
Ngày 16/3/2021, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra lễ Tổng kết 5 năm hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ. Tại buổi lễ, đại diện Hiệp hội VASEP đã có bài tham luận đánh giá cao vai trò và kết quả hoạt động của Tổ công tác trong thời gian qua. Ngoài ra, trong bài tham luận đã gửi tới Tổ công tác, VASEP đưa ra 6 kiến nghị cho hoạt động cải cách thủ tục hành chính và giải quyết bất cập cho doanh nghiệp thủy sản.

Một số bất cập, vướng mắc điển hình đã giải quyết

Hiệp hội Chế biến & XKTS Việt Nam (VASEP) là một thành viên tích cực của Hội đồng Tư vấn CCTTHC của TTgCP, đã được tham gia các hoạt động của TCT trong suốt 5 năm qua theo các kế hoạch có liên quan.

Trong 5 năm qua, Tổ Công tác của TTgCP đã có nhiều hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ - hỗ trợ & thúc đẩy rất hiệu quả trong công tác CCTTHC, cải thiện MTKD, giải quyết được nhiều bất cập, vướng mắc của cộng đồng DN, đặc biệt là những vấn đề về quy định/thủ tục hành chính chưa phù hợp, tập trung vào 3 nhóm chính:a) làm tăng chi phí, giảm năng lực cạnh tranh; b) gây phiền hà, cản trở hoạt động của DN; c) ảnh hưởng đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ của người lao động và DN.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó TTK Hiệp hội VASEP  phát biểu tại buổi lễ Tổng kết

Một số bất cập, vướng mắc điển hình đã giải quyết được là:

- Giải quyết bất cập về thuế NK cho nguyên liệu NK để SXXK, GCXK

- Thay đổi lớn & tích cực về phương thức quản lý ATTP theo đúng nguyên tắc khoa học & thông lệ quốc tế (thủ tục kiểm soát, đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm)

- Bất cập về yêu cầu phải có “Bản sao giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi có cảng trung chuyển cấp” trong thủ tục kiểm soát khai thác bất hợp pháp cho hàng hải sản khai thác NK qua cảng trung chuyển

- Bất cập về yêu cầu DN phải làm báo cáo quyết toán xuất nhập tồn hàng tháng gửi cơ quan Hải quan

- Bất cập về việc tính phí cân bằng container (CIC), phí chứng từ (DO) và phí vệ sinh vào khoản điều chỉnh cộng khi xác định giá trị tính thuế đối với hàng hóa XNK

- Các bất cập trong kiểm soát, đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thú y thủy sản

- Giải quyết bất cập về việc đóng phí Bảo vệ Môi trường đối với nước thải trong chế biến thuỷ sản

- Và nhiều vấn đề quan trọng khác...

5 kiến nghị giải quyết bất cập cho doanh nghiệp thủy sản 

Bên cạnh đó, VASEP cũng đề xuất tới Tổ công tác 5 kiến nghị với mong muốn Tổ công tác trong thời gian tới cùng một số Bộ, Ngành giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc, bất cập cho DN thuỷ sản Việt Nam:

(1) Xem xét điều chỉnh ngưỡng chỉ tiêu Phospho lên 40 ppm và giữ nguyên ngưỡng của các chỉ tiêu Nitơ, Amoni trong nước thải CBTS sau xử lý như quy định của QCVN 11-MT:2015/BTNMT trong Dự thảo QCVN mới mà Bộ TNMT đang xây dựng;

(2) Bộ KH-CN xem xét sửa đổi & trình Chính phủ: sửa đổi, bãi bỏ các quy định về Mã số mã vạch nước ngoài trên bao bì hàng xuất khẩu tại NĐ 74/2018/NĐ-CP (hướng dẫn Luật Chất lượng HH);

(3) Bộ NNPTNT xem xét sửa đổi danh mục kiểm dịch động vật & SP động vật thuỷ sản tại các Thông tư của Bộ NNPTNT (TT 15/2018, TT26/2016, TT36/2018) – theo đó: không đưa các sản phẩm thuỷ sản chế biến từ động vật-sản phẩm động vật hoặc sản phẩm có chứa “sản phẩm động vật” (hàng khô, đồ hộp, nấu chín, ăn liền, đông lạnh…) vào danh mục phải kiểm dịch (bệnh) theo Luật Thú y, trừ các sản phẩm sống, tươi sống, ướp lạnh. Các sản phẩm chế biến kể trên chỉ chịu kiểm soát theo các quy định của Luật ATTP.

(4) Chính phủ và TCT xem xét các kiến nghị của cộng đồng DN nhiều HH về vấn đề: đề nghị điều chỉnh giảm phí sử dụng hạ tầng, dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cảng biển Tp. Hồ Chí Minh và Hải Phòng; trước mắt không thu phí trong năm 2021. Đặc biệt, giá dịch vụ tại Cảng Cát Lái sẽ bắt đầu tăng từ 1/4/2021 (theo TB và ước tính của các DN, tăng khoảng 30%) đang khiến các DN hết sức lo ngại.

(5) Đề nghị Chính phủ có đánh giá và đề xuất Quốc hội điều chỉnh giảm tỷ lệ đóng kinh phí công đoàn từ quy định mức 2% quỹ lương thành tối đa 1%.

cai cach thu tuc hanh chinh bat cap cua nganh thuy san to cong tac cua thu tuong chinh phu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC