Tháng 5/2021, NK tôm của Mỹ cao thứ hai trong kỷ lục, với tổng cộng 177,084 triệu pound tăng 112,4% so với 83,357 triệu pound của cùng kỳ năm ngoái. NK từ Ấn Độ tăng 271,8% so với tháng 5/2020 tương đương 70,48 triệu pound, Ecuador tăng 191,9%, tương đương 37,14 triệu pound, Việt Nam tăng 85,5%, tương đương 13,56 triệu pound.
Tháng 6/2021, Ecuador XK 49,7 triệu pound (22.548 tấn) tôm sang Mỹ, trong khi Ấn Độ xuất 56,2 triệu pound (25.509 tấn). Tổng sản lượng của hai quốc gia tăng lần lượt là 109,8% và 115,8% so với tháng 6/2020.
6 tháng đầu năm 2021, Ecuador XK 199 triệu pound (90.270 tấn) tôm sang Mỹ, tăng 86,2% so với 106,8 triệu pound (48.456 tấn) cùng kỳ năm ngoái. Trong cả năm 2020, Ecuador đã xuất 277,4 triệu pound (125.818 tấn) tôm sang Mỹ, nghĩa là nước này đang trên đà tăng tổng XK tôm vào Mỹ cao nhất từ trước đến nay.
Ấn Độ với 315,6 triệu pound (143.143 tấn) tôm XK sang Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2021, cũng đang trên đà vượt qua tổng XK năm 2020 của nước này sang Mỹ là 599,3 triệu pound (271.831 tấn). Ấn Độ XK 246 triệu pound (111.604 tấn) tôm trong 6 tháng đầu năm 2020 trước khi đạt mức tăng đột biến vào nửa cuối năm 2020.
Việt Nam đã tăng XK tôm sang Mỹ lên 16,4 triệu pound (7.452 tấn), tăng từ 12,3 triệu pound (6.151 tấn) vào tháng 5/2021 và tăng so với 10,7 triệu pound (4.864 tấn) vào tháng 6/2020.
Tháng 7/2021, NK tôm của Mỹ đạt 167,791 triệu pound, tăng 11,7% so với tháng 7/2020. 7 tháng đầu năm nay, NK đạt 1,055 tỷ pound. NK từ Ấn Độ tăng 24,6%, Ecuador (+ 24,9%) và Việt Nam (+ 39,6%).
7 tháng đầu năm nay, thị phần của Ấn Độ chiếm 36% tổng khối lượng NK tôm của Mỹ (ổn định so với cùng kỳ), Ecuador chiếm 22% thị phần (tăng từ 17% của cùng kỳ năm ngoái), Việt Nam chiếm 9% (từ 7% của cùng kỳ năm ngoái).
7 tháng đầu năm nay, tôm thịt đông lạnh (HS 0306170040) là sản phẩm tôm chính NK vào Mỹ, chiếm 37% tổng khối lượng NK tôm của Mỹ, tăng 16% về lượng và 14% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Ấn Độ là nhà cung cấp lớn nhất sản phẩm này, tăng 16% về lượng và 14% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Ecuador đứng thứ 3 tăng 75% về lượng và 95% về giá trị. Việt Nam đứng thứ 4, tăng 7% về lượng giảm 9% về giá trị.
XK tôm Ecuador sang Trung Quốc gặp trở ngại từ tháng 7/2020 do Trung Quốc đình chỉ NK từ một số công ty chế biến tôm lớn của Ecuador và luôn duy trì các biện pháp kiểm tra vệ sinh nghiêm ngặt để phòng chống Covid-19. Ấn Độ cũng gặp phải một số trở ngại khi các container từ Ấn Độ bị từ chối tại biên giới Trung Quốc. Do vậy, 2 nguồn cung này tập trung nhiều cho thị trường Mỹ. Nên NK tôm vào Mỹ từ 2 nguồn cung này sẽ còn tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm.
Ecuador với lợi thế vị trí địa lý gần với Mỹ, vận chuyển dễ dàng và đang nỗ lực nâng cao trình độ chế biến. Trước đây, Ecuador chỉ bán tôm nguyên con vì không có lao động chế biến, nay Ecuador tăng cường nhập lao động nữ từ các nước lân cận để nâng cao trình độ chế biến.
Ấn Độ giữa tháng 9 năm nay đang tăng thả nuôi trở lại khi giá tôm nguyên liệu tăng và số ca nhiễm Covid có dấu hiệu giảm, Ecuador trỗi dậy tập trung cho thị trường này. Cả hai nguồn cung này đều có chiến lược bài bản để gia tăng thị phần trên thị trường Mỹ. Trong khi, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về logistics, giá cả thuê container tăng liên tục, thiếu container và thời gian vận chuyển dài hơn. Tuy nhiên, Ecuador chỉ giỏi về chế biến tôm bóc vỏ trong khi Việt Nam có lợi thế hơn về chế biến sản phẩm giá trị gia tăng, tôm hấp, bóc vỏ rút chỉ lưng phục vụ phân khúc bán lẻ.
Nhu cầu NK tôm từ thị trường Mỹ từ nay đến cuối năm vẫn rất lớn để đáp ứng nhu cầu nội địa phục vụ các dịp lễ cuối năm. Tồn kho đang thấp, các nhà nhập khẩu Mỹ đang cạnh tranh mua vào để đảm bảo nguồn cung sản phẩm. Các nhà bán lẻ cũng đang cố gắng đảm bảo nguồn cung trên thị trường Mỹ đến quý I/2022.
Để bù lại những gián đoạn trong sản xuất do giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid trong thời gian qua, ngành tôm cần khẩn trương ổn định lại sản xuất. Để đảm bảo khôi phục sản xuất, DN rất cần tiêm đầy đủ vaccine cho toàn bộ công nhân, giao thông đi lại trong nước được thông suốt và các chính sách hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cụ thể như điện, lãi suất ngân hàng, bảo hiểm xã hội, phí công đoàn...
(vasep.com.vn) Bệnh Hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHN) không thường gây chết tôm hàng loạt trong thời gian ngắn, nhưng virus gây bệnh có thể khiến tôm còi cọc, dị hình, phân đàn mạnh, làm giảm đáng kể năng suất và giá trị kinh tế của vụ nuôi.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới bước vào nửa cuối năm 2026 trong trạng thái căng thẳng hiếm thấy. Sản lượng cá cơm tại Peru suy giảm nghiêm trọng, hạn ngạch khai thác tại Chile bị cắt giảm, nguồn cung Bắc Đại Tây Dương yếu, trong khi tồn kho tại Trung Quốc xuống thấp đã đẩy giá bột cá chất lượng cao lên mức kỷ lục. Mặc dù tồn kho bột cá tại các cảng Trung Quốc gần đây có dấu hiệu nhích lên, sự cải thiện này chưa đủ làm thay đổi cán cân thị trường. Nguồn cung mới từ Peru vẫn rất hạn chế, còn người mua và các nhà sản xuất thức ăn thủy sản trên toàn cầu đang phải thích ứng với một mặt bằng giá nguyên liệu cao hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, Hội thảo kỹ thuật “Giải pháp công nghệ xanh, bền vững cho chuỗi nuôi trồng & chế biến thủy hải sản” sẽ diễn ra từ 09:30–11:45 ngày 20/8/2026 tại Phòng Convention B, tầng 2, SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP, Cục Thủy sản và Kiểm ngư, Đại sứ quán Na Uy đồng tổ chức, tập trung vào các giải pháp công nghệ, đổi mới và chuyển đổi bền vững cho ngành thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Thị trường mực, bạch tuộc Trung Quốc đang thể hiện hai xu hướng trái ngược rõ rệt trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực và mực nang tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, thị trường bạch tuộc tiếp tục chịu áp lực từ nguồn cung toàn cầu hạn chế và giá nguyên liệu duy trì ở mức cao.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tháng 7/2026 đạt gần 1,02 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 7 tháng đầu năm, kim ngạch đạt gần 6,78 tỷ USD, tăng 11,5%. Mốc trên 1 tỷ USD trong tháng 7 tiếp tục củng cố triển vọng xuất khẩu thủy sản cả năm có thể vượt 12 tỷ USD. Tuy nhiên, số liệu tháng 7 cũng phát đi tín hiệu rõ ràng rằng giai đoạn tăng trưởng thuận lợi nhất có thể đã đi qua: mức tăng chung chỉ còn 4,8%; cá tra giảm 6,1%; cá ngừ gần như không tăng; EU, Hàn Quốc và Trung Đông cùng giảm hai con số.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Shrimp Insights, nhập khẩu tôm của EU tiếp tục giảm trong tháng 5/2026, phản ánh sự điều chỉnh sau giai đoạn tăng trưởng mạnh bất thường của năm trước. Theo dữ liệu thương mại, EU nhập khẩu 29.728 tấn tôm trong tháng 5, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2025; giá trị nhập khẩu cũng giảm tương ứng xuống 181 triệu euro.
(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đang mở rộng hợp tác với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu thủy sản của Tanzania nhằm tăng sản lượng rong biển và hải sâm, củng cố chuỗi giá trị và hỗ trợ sinh kế bền vững, trong bối cảnh nước này đẩy mạnh phát triển kinh tế biển xanh.
(vasep.com.vn) Hội đồng Tư vấn Biển Bắc (NSAC) vừa kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đánh giá lại quy định về khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat (Kattegat Cod Box), cho rằng các biện pháp quản lý hiện nay cần được điều chỉnh để phù hợp hơn với thực trạng nguồn lợi và hoạt động khai thác.
(vasep.com.vn) Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19–21/8/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh. Với định hướng “Innovation – Sustainability”, Vietfish 2026 hứa hẹn mang đến không gian kết nối toàn diện cho doanh nghiệp thủy sản, nhà mua hàng, đối tác phân phối, chuyên gia, cơ quan quản lý và khách tham quan trong nước, quốc tế.
(vasep.com.vn) Fiji đã bắt đầu xây dựng Chiến lược Giám sát, Kiểm soát và Theo dõi quốc gia (MCS) mới, nhằm tăng cường cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, đồng thời bảo vệ nguồn lợi biển và sinh kế của các cộng đồng ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn