Tôm Việt Nam đang nắm bắt cơ hội xuất khẩu sang Mỹ

Xuất nhập khẩu 08:31 01/06/2021 Tạ Hà
(vasep.com.vn) 4 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị XK tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 198 triệu USD, tăng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Cho tới nay, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường XK tôm chân trắng hàng đầu của các DN thủy sản Việt Nam. Trong đó, đầu năm nay, các DN tăng mạnh XK tôm khô (HS 03) và tôm chân trắng chế biến sang thị trường Mỹ.

Bốn tháng đầu năm nay, nhất là kể từ tháng 3/2021, giá trị XK tôm sang thị trường Mỹ tăng trưởng mạnh, từ 47-48% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn là 1 trong 2 thị trường XK tôm hàng đầu của Việt Nam nên Mỹ luôn thu hút đông đảo DN tham gia xuất sang thị trường này. Quý 1/2021, có trên 60 doanh nghiệp tôm XK sang Mỹ, trong đó, 10 công ty lớn đã chiếm tới 75% tổng kim ngạch XK tôm của cả nước. Có giá trị XK lớn nhất là Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng (STAPIMEX). Ngoài ra còn một số doanh nghiệp lớn khác như:   Út Xi, Thông Thuận, Minh Phú Hậu Giang.

Tính tới hết tháng 4/2021, Việt Nam xuất khẩu nhiều sản phẩm tôm thẻ thịt hấp, chế biến sang Mỹ, chiếm gần 47% cơ cấu sản phẩm tôm XK với giá XK trung bình là 10,11 USD/kg. Sản phẩm XK nhiều thứ 2 là tôm tẩm bột tempura, chiếm 16,5%, giá XK trung bình là 10,56 USD/kg. Tôm thẻ đông lạnh (HS03061721) chiếm 15%, giá XK trung bình là 9,67 USD/kg.

Theo số liệu của Cục Thống kê Mỹ, 3 tháng đầu năm nay, nước này NK trên 80 nghìn tấn tôm nước ấm, trị giá 643 triệu USD, với giá trung bình NK khoảng 8 USD/kg. Trong đó, Ấn Độ là thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Mỹ (chiếm 50% khối lượng NK và 51% về giá trị), với khối lượng NK gần 40 nghìn tấn, trị giá 331 triệu USD, giá trung bình nhập khẩu là 8,29 USD/kg.

Đứng thứ 2 tại thị trường tôm Mỹ là Ecuador với gần 20 nghìn tấn, trị giá 125,5 triệu USD, giá trung bình 6,38 USD/kg – mức thấp nhất trong các nguồn cung chính. Indonesia là nguồn cung cấp lớn thứ 3 với trên 16 nghìn tấn, trị giá 141 triệu USD, giá trung bình 8,59 USD/kg. Việt Nam là thị trường cung cấp tôm lớn thứ 4 cho Mỹ với khối lượng NK đạt 2,8 nghìn tấn với giá trung bình là 9,88 USD/kg, cao hơn các nguồn cung khác (trừ Thái Lan có giá trung bình là 11,69 USD/kg do xuất chủ yếu là tôm chế biến).

Cho tới nay, người tiêu dùng Mỹ vẫn ưa chuộng sản phẩm tôm chế biến và giá trị gia tăng. Năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19, NK tôm của Mỹ vẫn tăng 7% so với năm trước. Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng NK tôm của Mỹ trong những năm tới tăng trưởng tốt và ổn định, tới năm 2027, khối lượng NK tôm của nước này có thể vượt mức 1 triệu tấn.

Hiện nay, việc triển khai tiêm vaccine cho người dân Mỹ đang diễn ra nhanh chóng, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN nước này đang khôi phục và ổn định lại, nhiều thông tin cho rằng nhu cầu NK thủy sản của Mỹ trong năm 2021 sẽ tăng mạnh. Do đó, đây cũng là cơ hội tốt cho các DN XK tôm Việt Nam sang Mỹ trong năm nay khi thị trường tôm của một số quốc gia, trong đó có Ấn Độ đang gặp nhiều khó khăn do Covid.

Xuất khẩu một số sản phẩm tôm chính sang thị trường Mỹ, T1-3/2021 (GT: triệu USD, giá TB: USD/kg)

Sản phẩm

Mã HS

GT (triệu USD)

Tỷ trọng(%)

Giá TB T1/2021

Giá TB T2/2021

Giá TB T3/2021

Giá TB

QI/2021

Tôm thẻ thịt (PD) hấp, chế biến đông lạnh

16052990

64,077

46,8

10,04

10,10

11,10

10,10

Tôm tẩm bột, tôm tempura

16052930

22,649

16,5

9,54

10,12

8,81

9,67

Tôm thẻ đông lạnh

03061721

20,629

15,1

10,27

10,56

10,64

10,56

Tôm tẩm bột đông lạnh

16052100

13,418

9,8

5,54

6,46

-

-

Tôm thẻ thịt đông lạnh

03061722

8,580

6,3

8,14

7,22

7,27

7,22

Tôm thẻ HLSO đông lạnh

03061711

6,151

4,5

9,26

9,51

10,16

9,39

xuat khau tom 4 thang dau nam 2021

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ichimasa Kamaboko (Nhật Bản) tăng 20% công suất sản xuất surimi

 |  08:40 26/12/2024

(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.

Chuỗi nhà hàng sushi Nhật Bản nhắm tới Texas để tái khởi động tại Hoa Kỳ

 |  08:36 26/12/2024

(vasep.com.vn) Genki Global Dining Concepts, một chuỗi nhà hàng sushi hàng đầu của Nhật Bản, đang chuẩn bị tái gia nhập thị trường Hoa Kỳ, nhắm tới Texas như một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình.

Oman công bố dự án nuôi cá ngừ trị giá 12 triệu USD

 |  08:34 26/12/2024

(vasep.com.vn) Công ty Phát triển Thủy sản Oman thuộc sở hữu nhà nước đang triển khai một dự án nuôi cá ngừ trị giá 12,2 triệu USD tại Qurayyat, một thị trấn ven biển cách thủ đô Muscat 150 km về phía đông nam.

Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT: sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở SX, KD thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT

 |  10:14 25/12/2024

Ngày 28/11/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.

Mỹ: Lượng cập cảng sò điệp giảm

 |  09:19 25/12/2024

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), ngư dân đã cập cảng được hơn 13,6 triệu pao sò điệp trong 8 tháng đầu của vụ khai thác 2024-2025, tính đến ngày 11/12. Con số này chỉ bằng 56,39% trong tổng số 24,2 triệu pao số lượng dự kiến cập bến hằng năm (APL).

EU yêu cầu thỏa thuận nghề cá với Anh hậu Brexit

 |  09:11 25/12/2024

(vasep.com.vn) Nghị viện Châu Âu đang chuẩn bị để thiết lập lại các thỏa thuận an ninh và thương mại với Anh vào năm tới, sau khi nước này rời khỏi EU vào đầu năm 2020.

VASEP vinh danh 49 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản xuất sắc năm 2024

 |  08:44 25/12/2024

(vasep.com.vn) Tối 23-12, tại TP HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức "Lễ Mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỉ USD năm 2024". VASEP đã vinh danh 49 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản xuất sắc năm 2024.

VASEP tổ chức "Lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt trên 10 tỷ USD": Riêng con tôm mang về trên 100.000 tỷ đồng

 |  09:17 24/12/2024

Tối 23/12, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức "Lễ mừng xuất khẩu thủy sản đạt 10 tỷ USD năm 2024" tại TP.HCM. Đây là lần thứ 2 (sau năm 2022), VASEP tổ chức hoạt động này nhằm nhìn lại kết quả và hướng tới những mục tiêu cao hơn trong năm 2025.

Ngư dân Tây Ban Nha phản đối đề xuất hạn chế nghề lưới kéo của EU

 |  08:56 24/12/2024

(vasep.com.vn) Nghề lưới kéo bị đình chỉ tại các cảng lớn của Tây Ban Nha khi hàng trăm người tụ tập bên ngoài Ủy ban Châu Âu tại Madrid.

Hội nghị: Đánh giá 01 năm hoạt động của CLB Surimi và Bột cá VASEP

 |  08:53 24/12/2024

(vasep.com.vn) Sáng ngày 23/12/2024, VASEP đã tổ chức thành công Hội nghị "Đánh giá 01 năm hoạt động của CLB surimi và bột cá VASEP". Tham dự Hội nghị có ông Trần Đình Luân - Cục trưởng Cục Thủy sản, bà Đoàn Phương Lan - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Thành Duy - Phó Vụ trưởng Vụ Trung Đông - Châu Phi Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Đình Thụ - Chi Cục trưởng Chi Cục Chất lượng, Chế biến và phát triển Thị trường khu vực Nam bộ, đại diện Sở NN&PTNT một số tỉnh thành và các DN thành viên CLB,...

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC