Bốn tháng đầu năm nay, nhất là kể từ tháng 3/2021, giá trị XK tôm sang thị trường Mỹ tăng trưởng mạnh, từ 47-48% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn là 1 trong 2 thị trường XK tôm hàng đầu của Việt Nam nên Mỹ luôn thu hút đông đảo DN tham gia xuất sang thị trường này. Quý 1/2021, có trên 60 doanh nghiệp tôm XK sang Mỹ, trong đó, 10 công ty lớn đã chiếm tới 75% tổng kim ngạch XK tôm của cả nước. Có giá trị XK lớn nhất là Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng (STAPIMEX). Ngoài ra còn một số doanh nghiệp lớn khác như: Út Xi, Thông Thuận, Minh Phú Hậu Giang.
Tính tới hết tháng 4/2021, Việt Nam xuất khẩu nhiều sản phẩm tôm thẻ thịt hấp, chế biến sang Mỹ, chiếm gần 47% cơ cấu sản phẩm tôm XK với giá XK trung bình là 10,11 USD/kg. Sản phẩm XK nhiều thứ 2 là tôm tẩm bột tempura, chiếm 16,5%, giá XK trung bình là 10,56 USD/kg. Tôm thẻ đông lạnh (HS03061721) chiếm 15%, giá XK trung bình là 9,67 USD/kg.
Theo số liệu của Cục Thống kê Mỹ, 3 tháng đầu năm nay, nước này NK trên 80 nghìn tấn tôm nước ấm, trị giá 643 triệu USD, với giá trung bình NK khoảng 8 USD/kg. Trong đó, Ấn Độ là thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Mỹ (chiếm 50% khối lượng NK và 51% về giá trị), với khối lượng NK gần 40 nghìn tấn, trị giá 331 triệu USD, giá trung bình nhập khẩu là 8,29 USD/kg.
Đứng thứ 2 tại thị trường tôm Mỹ là Ecuador với gần 20 nghìn tấn, trị giá 125,5 triệu USD, giá trung bình 6,38 USD/kg – mức thấp nhất trong các nguồn cung chính. Indonesia là nguồn cung cấp lớn thứ 3 với trên 16 nghìn tấn, trị giá 141 triệu USD, giá trung bình 8,59 USD/kg. Việt Nam là thị trường cung cấp tôm lớn thứ 4 cho Mỹ với khối lượng NK đạt 2,8 nghìn tấn với giá trung bình là 9,88 USD/kg, cao hơn các nguồn cung khác (trừ Thái Lan có giá trung bình là 11,69 USD/kg do xuất chủ yếu là tôm chế biến).
Cho tới nay, người tiêu dùng Mỹ vẫn ưa chuộng sản phẩm tôm chế biến và giá trị gia tăng. Năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19, NK tôm của Mỹ vẫn tăng 7% so với năm trước. Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng NK tôm của Mỹ trong những năm tới tăng trưởng tốt và ổn định, tới năm 2027, khối lượng NK tôm của nước này có thể vượt mức 1 triệu tấn.
Hiện nay, việc triển khai tiêm vaccine cho người dân Mỹ đang diễn ra nhanh chóng, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN nước này đang khôi phục và ổn định lại, nhiều thông tin cho rằng nhu cầu NK thủy sản của Mỹ trong năm 2021 sẽ tăng mạnh. Do đó, đây cũng là cơ hội tốt cho các DN XK tôm Việt Nam sang Mỹ trong năm nay khi thị trường tôm của một số quốc gia, trong đó có Ấn Độ đang gặp nhiều khó khăn do Covid.
|
Xuất khẩu một số sản phẩm tôm chính sang thị trường Mỹ, T1-3/2021 (GT: triệu USD, giá TB: USD/kg) |
|||||||
|
Sản phẩm |
Mã HS |
GT (triệu USD) |
Tỷ trọng(%) |
Giá TB T1/2021 |
Giá TB T2/2021 |
Giá TB T3/2021 |
Giá TB QI/2021 |
|
Tôm thẻ thịt (PD) hấp, chế biến đông lạnh |
16052990 |
64,077 |
46,8 |
10,04 |
10,10 |
11,10 |
10,10 |
|
Tôm tẩm bột, tôm tempura |
16052930 |
22,649 |
16,5 |
9,54 |
10,12 |
8,81 |
9,67 |
|
Tôm thẻ đông lạnh |
03061721 |
20,629 |
15,1 |
10,27 |
10,56 |
10,64 |
10,56 |
|
Tôm tẩm bột đông lạnh |
16052100 |
13,418 |
9,8 |
5,54 |
6,46 |
- |
- |
|
Tôm thẻ thịt đông lạnh |
03061722 |
8,580 |
6,3 |
8,14 |
7,22 |
7,27 |
7,22 |
|
Tôm thẻ HLSO đông lạnh |
03061711 |
6,151 |
4,5 |
9,26 |
9,51 |
10,16 |
9,39 |
Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.
(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.
(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.
(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.
(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn