Kim ngạch xuất khẩu tôm của Sóc Trăng tăng trưởng mạnh. Trong ảnh: chuyển sản phẩm tôm đông vào container để xuất sang thị trường Mỹ tại Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng) - Ảnh: K.T.
Sáng 28-10, ông Võ Văn Chiêu - giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng - cho biết kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong 10 tháng đầu năm đã bằng cả năm 2020, khi đạt trên 1 tỉ USD, tăng 14% so với cùng kỳ.
Trong đó, xuất khẩu thủy sản (chủ yếu tôm) được 835 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ và xuất khẩu gạo được 183 triệu USD, tăng 41% so với cùng kỳ.
Theo ông Chiêu, hiện khoảng 10 doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Sóc Trăng đang chạy nước rút chế biến cho kịp các đơn hàng cuối năm nên nhiều khả năng kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2021 sẽ đạt trên 1 tỉ USD.
"Trong điều kiện dịch bệnh bùng phát ở miền Tây và diễn biến phức tạp, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao, có sự nỗ lực vượt bậc của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp ở Sóc Trăng đã chủ động đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả để thích ứng với hoàn cảnh mới", ông Chiêu nói.
Sóc Trăng là tỉnh đầu tiên ở miền Tây triển khai phân loại thành 4 vùng (đỏ, cam, vàng, xanh) để phòng, chống dịch COVID-19.
Nhờ thực hiện các biện pháp an toàn, linh hoạt nên các chuỗi cung ứng tại địa phương này không bị đứt gãy, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì sản xuất, tăng cơ hội phát triển trong thời gian dịch bệnh bủa vây.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn