Tôm thẻ chân trắng tăng giá 20 - 30%

Nguyên liệu 10:44 04/01/2019
Người nuôi tôm thẻ chân trắng tại Bến Tre đang vui mừng vì giá tăng từ 20 - 30% so với 2 tháng trước.

Tôm loại 100 con/kg có giá từ 100.000 đồng/kg, tôm loại 70 con/kg có giá từ 105.000 - 110.00 đồng/kg, tôm loại 50 con/kg có giá từ 120.000 - 130.000 đồng/kg.

Với mức giá tăng cao, nhiều hộ nông dân Bến Tre cải tạo ao để tái nuôi sau khoảng thời gian tôm rớt giá gây lỗ nặng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, xã Bình Thới, huyện Bình Đại (Bến Tre) vui mừng vì vừa bán được tôm với giá 120.000 đồng/kg (loại 58 con/kg). Theo ông Tuấn, giá hiện nay thì người nông dân có lãi từ 30.000 - 40.000 đồng/kg. Hơn 3,5 tấn tôm thu được, ông Tuấn có lợi nhuận hơn 150 triệu đồng.

Hiện ông Tuấn còn 2 ao đang nuôi chờ thời điểm gần Tết Nguyên đán sẽ thu hoạch. Nếu đến Tết vẫn giữ giá như hiện nay thì sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho người dân.

Giá tôm tăng cao, nhiều hộ dân nhanh chóng cải tạo lại ao nuôi để kịp thu hoạch vào mùa nghịch. Ông Trần Văn Năm, xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại chia sẻ, mấy vụ tôm qua do giá giảm, ông Năm bị lỗ hơn hơn 60 triệu đồng. Giờ giá tôm tăng cao, ông phải nhanh chóng thả nuôi để hy vọng thu lợi nhuận để trả nợ.

Ông Năm lo lắng, thời điểm mùa nghịch gây bất lợi cho tôm. Nhưng nếu nuôi theo vụ mùa, giá tôm mà giảm trở lại thì người dân tiếp sẽ tục bị lỗ. Bởi vậy, họ vẫn đắn đo khi tái nuôi. Bên cạnh đó, đầu tư nuôi tôm tốn nhiều chi phí, chủ yếu phải vay mượn vốn. Nếu giá cả đầu ra ổn định, người chăn nuôi sẽ an tâm hơn.

Theo các thương lái, thời điểm hiện nay, giá tăng cao do thị trường xuất khẩu thuận lợi. Ngoài tôm thẻ chân trắng, giá tôm sú, tôm càng xanh tăng từ 10 - 15%. Bên cạnh đó, gần Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nên thị trường trong nước tiêu thụ mạnh. Mặt khác, đây là thời điểm thời tiết gây bất lợi cho nuôi tôm nên sản lượng tôm trong nước giảm mạnh, do đó, giá tôm thẻ chân trắng tăng nhanh.

Ông Lê Văn La - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bình Đại cho biết, giá tôm tăng so với thời điểm giữa năm 2018 là tín hiệu vui cho người nuôi. Hiện tại đang vào mùa nghịch, thời tiết bất lợi cho người nuôi. Vì vậy, ngành chức năng huyện cũng cảnh báo người dân thận trọng khi tái nuôi.

Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp huyện Bình Đại vận động người dân trong vùng ngọt hóa không được thả nuôi vì sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt vào thời điểm mùa khô sắp đến.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, diện tích nuôi tôm biển toàn tỉnh hơn 35.000 ha, sản lượng trên 55.000 tấn/năm. Hiện tỉnh triển khai các mô hình nuôi tôm công nghệ cao 2 giai đoạn, nuôi tôm quảng canh cải tiến mang lại hiệu quả cao khi áp dụng.

(Theo Bizlive)

Bạn đang đọc bài viết Tôm thẻ chân trắng tăng giá 20 - 30% tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Argentina: Sản lượng khai thác tăng 8% nhờ tôm và cá hake

 |  08:32 16/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của đội tàu Argentina đạt 486.678 tấn trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, nhờ sự tăng trưởng của tôm đỏ Argentina và cá hake, bù đắp sự sụt giảm của nghề khai thác mực.

Nuôi trồng vượt khai thác tự nhiên, sản lượng thủy sản toàn cầu đạt kỷ lục

 |  08:30 16/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của FAO, sản lượng thủy sản và nuôi trồng thủy sản toàn cầu năm 2024 đạt mức cao kỷ lục, trong đó nuôi trồng thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò là nguồn cung chính cho tiêu dùng của con người. Diễn biến này đánh dấu bước chuyển quan trọng của hệ thống thực phẩm toàn cầu, khi tăng trưởng nguồn cung thủy sản ngày càng phụ thuộc vào nuôi trồng thay vì khai thác tự nhiên.

Peru đẩy mạnh đào tạo để mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:28 16/07/2026

(vasep.com.vn) Peru đang coi đào tạo kỹ thuật là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy tăng trưởng ngành nuôi trồng thủy sản và nâng cao thu nhập cho người dân vùng ven biển, miền núi và khu vực Amazon. Thông qua Quỹ Phát triển Nghề cá Quốc gia (FONDEPES), Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo dành cho nông dân, người nuôi thủy sản và sinh viên trên khắp cả nước.

Giá tôm tại Trung Quốc chưa phục hồi dù hạn chế một số nhà máy Ecuador, doanh nghiệp Việt cần lưu ý thay đổi kiểm nghiệm sulfite

 |  08:26 16/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Trung Quốc chưa ghi nhận sự phục hồi về giá đối với tôm thẻ chân trắng Ecuador, mặc dù Hải quan Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 7 nhà máy chế biến của Ecuador. Trong khi đó, giá tôm đỏ Argentina vẫn duy trì ổn định nhờ nguồn cung hạn chế và thuộc phân khúc tiêu dùng khác biệt.

Cá ngừ Việt Nam đối mặt sức ép cạnh tranh tại thị trường Italy

 |  08:25 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong những tháng đầu năm 2026, NK cá ngừ của Italy giảm nhẹ, nhưng cá ngừ Việt Nam lại đang giảm rất sâu tại đây. 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang Italy chỉ đạt hơn 5 triệu USD, giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn vào diễn biến nhập khẩu của chính thị trường này, có thể thấy vấn đề không nằm hoàn toàn ở sức mua, mà nằm nhiều hơn ở sức cạnh tranh và khả năng giữ nhịp đơn hàng của cá ngừ Việt Nam.

Chương trình kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế tại Vietfish 2026: Kết nối nhà mua hàng quốc tế với trung tâm cung ứng thủy sản giá trị gia tăng của Việt Nam

 |  08:23 16/07/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Vietfish 2026, Chương trình Kết nối cung-cầu thủy sản quốc tế (Hosted Buyer Program) được thiết kế như một hoạt động kết nối B2B chuyên sâu, dành cho các nhà mua hàng quốc tế đã được tuyển chọn, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cập nhật thông tin thị trường và trải nghiệm thực tế chuỗi cung ứng thủy sản tại Việt Nam.

ASC bổ nhiệm hai thành viên Hội đồng Quản trị

 |  17:41 15/07/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản trị của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa bổ nhiệm Stefanie Rog và Steve Philips nhằm tăng cường chuyên môn về bảo tồn môi trường và chuỗi cung ứng thủy sản. Stefanie Rog chính thức đảm nhiệm vị trí từ ngày 1/7/2026, còn Steve Philips gia nhập hội đồng từ ngày 1/1/2026.

NOAA cấp 3,8 triệu USD hỗ trợ cứu hộ động vật có vú biển

 |  17:40 15/07/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa cấp hơn 3,8 triệu USD cho 41 tổ chức và hai bộ tộc của người bản địa Mỹ tại 19 bang nhằm hỗ trợ hoạt động cứu hộ động vật có vú biển mắc cạn hoặc bị mắc lưới.

Ngành cá da trơn Mỹ thua lỗ 3 năm liên tiếp, nghị sĩ kêu gọi USDA can thiệp

 |  17:38 15/07/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm thượng nghị sĩ miền Nam nước Mỹ đang đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sử dụng cơ chế mua hàng khẩn cấp để hỗ trợ ngành cá da trơn nuôi trong nước, trong bối cảnh ngành này ghi nhận kết quả tài chính âm 3 năm liên tiếp do chi phí sản xuất tăng cao kéo dài.

Chất lượng đậu nành quyết định hiệu quả thức ăn thủy sản

 |  08:25 15/07/2026

(vasep.com.vn) Chất lượng đậu nành đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả và chi phí sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026, các chuyên gia nhận định khả năng tiêu hóa dinh dưỡng và mức độ hư hại do nhiệt sẽ ngày càng ảnh hưởng đến công thức thức ăn cũng như chiến lược lựa chọn nguồn nguyên liệu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC