1. Cấu trúc của Chương
Về cơ bản gồm hai phần: Phần 1 là Quy tắc xuất xứ chung; Phần 2 là Các thủ tục liên quan đến xuất xứ như chứng nhận xuất xứ, xác minh xuất xứ. Các Phụ lục đi kèm gồm:
- Phụ lục 3-A: Các hình thức chứng nhận xuất xứ khác - Phụ lục 3-B: Yêu cầu thông tin tối thiểu - Phụ lục 3-C: Loại trừ áp dụng De Minimis - Phụ lục 3-D: Quy tắc xuất xứ cụ thể mặt hàng (gọi tắt là PSR): Phụ lục liệt kê quy tắc xuất xứ cụ thể toàn bộ các mặt hàng của 97 Chương theo Hệ thống mã số HS ở cấp 6 số, với khoảng hơn 5000 mặt hàng. - Phụ lục 1 đi kèm Phụ lục 3-D (PSR) quy định quy tắc dành riêng cho ô tô và các phụ tùng của ô tô.
2. Một số điểm đáng lưu ý và điểm mới so với các FTA Việt Nam đã ký trước đây
a. Về quy tắc xuất xứ
- Quy tắc xuất xứ cho mặt hàng tân trang (remanufactured goods): cho phép sử dụng các nguyên phụ liệu thu được từ việc tháo dỡ hàng đã qua sử dụng, xử lý, làm sạch đưa về điều kiện hoạt động tốt được coi là nguyên phụ liệu có xuất xứ (không cần đáp ứng PSR) nếu được dùng để lắp ráp, sản xuất hàng tân trang.
- Quy tắc bộ hàng hóa: áp dụng cho bộ hàng hóa phân loại theo Quy tắc 3 (c) của Quy tắc chung của diễn giải của Hệ thống hài hòa với linh hoạt cho phép hàng hóa không có xuất xứ trong bộ chiếm 10% trị giá của bộ hàng hóa.
- Linh hoạt sử dụng giá FOB thay cho giá CIF khi tính trị giá nguyên vật liệu không có xuất xứ trong cách tính gián tiếp khi tính hàm lượng giá trị khu vực (RVC) giúp doanh nghiệp dễ đạt RVC hơn. - Cách tính RVC: ngoài cách tính trực tiếp và gián tiếp, doanh nghiệp có thêm cách tính trị giá tập trung (có thêm linh hoạt nhất định) và cách tính theo chi phí tịnh (chỉ áp dụng đối với ô tô và phụ tùng ô tô).
- Loại trừ áp dụng De Minimis với một số nguyên phụ liệu sử dụng để sản xuất mặt hàng bơ sữa, mặt hàng có chứa bơ sữa, một số loại nước ép hoa quả , một số loại dầu ăn.
b. Về thủ tục chứng nhận xuất xứ
- Cho phép người xuất khẩu, người sản xuất và người nhập khẩu được tự chứng nhận xuất xứ.
- Do tự chứng nhận xuất xứ còn mới mẻ nên để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý từng bước tiếp cận với cơ chế mới, tận dụng lợi thế của FTA nên:
(i) Đối với hàng nhập khẩu, Việt Nam và một số nước bảo lưu chỉ áp dụng hình thức nhà nhập khẩu tự chứng nhận xuất xứ sau 5 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.
(ii) Đối với hàng xuất khẩu, có thể áp dụng song song 2 hình thức sau trong thời gian tối đa là 10 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực với Việt Nam: (a) cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) theo kiểu truyền thống và (b) người xuất khẩu đủ điều kiện tự chứng nhận xuất xứ. Sau thời gian 10 năm này, sẽ áp dụng tự chứng nhận xuất xứ hoàn toàn như các nước.
c. Về quy tắc xuất xứ cụ thể mặt hàng
- Mặt hàng hóa chất, xăng dầu ngoài quy tắc chuyển đổi mã số hàng hóa có thêm lựa chọn áp dụng các quy tắc khác như: phản ứng hóa học, tách đồng phân, thay đổi kích hạt, nguyên vật liệu tiêu chuẩn, tinh chế, phối trộn trực tiếp, chưng chất, pha loãng …
- Giày dép: quy tắc chuyển đổi mã số hàng hóa khá linh hoạt, cho phép sử dụng không giới hạn nguyên phụ liệu nằm ngoài Chương 64 (giày dép) nhập khẩu bên ngoài TPP để sản xuất giày xuất khẩu.
- Đối với nhóm mặt hàng nông lâm thủy sản:
(i) Đối với hàng thủy sản: cho phép sử dụng con giống nhập khẩu bên ngoài TPP
(ii) Quy tắc xuất xứ cho một số mặt hàng cụ thể như sau:
Cá ngừ: Cá ngừ là mặt hàng nhạy cảm với Nhật Bản, Hoa Kỳ và Mê-xi-cô nên QTXX cá ngừ hướng đến kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng cá ngừ nguyên liệu bên ngoài TPP (Nhật Bản lo ngại về nguồn gốc cá ngừ đánh bắt có hợp pháp hay không; Hoa Kỳ lo ngại cá ngừ của nước thứ ba có cơ hội gia tăng thị phần trên thị trường Hoa Kỳ thông qua chế biến tại một nước TPP). QTXX cho cá ngừ đòi hỏi gần như xuất xứ thuần túy của TPP. Tôm, cua: Tôm, cua chế biến được phép sử dụng nguyên liệu bên ngoài TPP.
Cà phê: + Cà phê đã rang có linh hoạt nhất định, được sử dụng nguyên liệu cà phê chưa rang bên ngoài TPP tới 60% khối lượng nguyên liệu sử dụng để chế biến hàng hóa. + Cà phê hòa tan được sử dụng nguyên liệu không hạn chế bên ngoài TPP
Chè: chè xanh chưa ủ men đóng gói sẵn trọng lượng không quá 3kg có thêm quy tắc linh hoạt hàm lượng giá trị khu vực 40%
Hạt điều: mặt hàng xuất khẩu thế mạnh là điều đã bóc vỏ đạt được quy tắc linh hoạt cho phép sử dụng nguyên liệu bên ngoài TPP, tạo linh hoạt cho doanh nghiệp xuất khẩu điều của Việt Nam.
d. Về quy tắc xuất xứ đối với ô tô và phụ tùng ô tô
Về cơ bản quy tắc xuất xứ cho ô tô và phụ tùng ô tô gồm 3 nội dung chính:
(i) Quy tắc xuất xứ cho ô tô nguyên chiếc (thuộc nhóm 8701.10 đến 8701.30 và 8702 đến 8705): áp dụng quy tắc hàm lượng giá trị khu vực (RVC) 55% theo cách tính gián tiếp hoặc 45% theo cách tính chi phí tịnh đi kèm linh hoạt khi xác định xuất xứ cho 7 phụ tùng (gồm thân xe, kính, ba-đờ-xốc, cầu chủ động có vi sai và các trục không lái …). 7 phụ tùng này không cần đáp ứng PSR, chỉ cần được sản xuất tại TPP, được sử dụng các nguyên phụ liệu không giới hạn bên ngoài TPP trong quá trình sản xuất và vượt quá một số công đoạn gia công (có quy định cụ thể các công đoạn gia công này) là được coi có xuất xứ TPP và được cộng vào RVC cho ô tô thành phẩm.
(ii) Quy tắc xuất xứ cho các bộ phận chính gồm động cơ, hộp số, bộ phận lái, hệ thống giảm chấn, phanh… là RVC 55% (theo cách tính gián tiếp) hoặc 45% theo cách tính chi phí tịnh với linh hoạt cho phép sử dụng nguyên phụ liệu bên ngoài TPP chiếm 5-10% trị giá thành phẩm (tùy từng bộ phận), chỉ cần các bộ phận kể trên được sản xuất tại TPP và vượt qua một số công đoạn gia công.
(iii) Quy tắc xuất xứ cho các bộ phận khác: RVC 40% hoặc quy tắc chuyển đổi mã số hàng hóa.
Trên đây là tóm tắt Chương 3: Quy tắc xuất xứ và các thủ tục chứng nhận xuất xứ. Nội dung chi tiết xin xem thêm lời văn và các Phụ lục của Chương.
(vasep.com.vn) Ngày 17/4/2025, Tổng thống Mỹ Donald J. Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp quan trọng liên quan đến ngành thủy sản của Hoa Kỳ, được gọi là “Luật nâng cao năng lực cạnh tranh thủy sản Hoa Kỳ”. Sắc lệnh này nhằm khắc phục những vấn đề đang tồn tại trong ngành thủy sản Mỹ, đồng thời tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho ngư dân và doanh nghiệp thủy sản trong nước. Vậy những tác động của luật này là gì và làm thế nào để các doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể nhìn nhận nó từ góc độ kinh tế và thương mại?
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc khả năng rút khỏi Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) vào năm tới.
Trong chuyến thăm chính thức gần đây tới Trung Quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo Bắc Kinh về khả năng áp thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Ông chỉ trích chính sách thương mại của Trung Quốc, đặc biệt là sự gia tăng thâm hụt thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh Châu Âu (EU) tới 60% kể từ năm 2019.
(vasep.com.vn) Mùa nước nổi vừa qua, mô hình nuôi thủy sản nước ngọt, nuôi cá tra ở tỉnh Đồng Tháp phát triển mạnh và đạt hiệu quả cao, cá tra thương phẩm lớn nhanh giá bán cao, người nuôi rất phấn khởi.
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Na Uy vừa trải qua tháng 11 đầy ấn tượng khi nhiều mặt hàng, từ cá tuyết tươi, cá tuyết đông lạnh đến cá tuyết phơi khô (stockfish), đều ghi nhận mức giá trị xuất khẩu cao kỷ lục. Mặc dù đối mặt với sản lượng khai thác giảm và cạnh tranh gay gắt về nguyên liệu, tổng giá trị xuất khẩu của nhóm sản phẩm cá tuyết vẫn tăng mạnh. Chuyên gia Eivind Hestvik Brækkan thuộc Hội đồng Hải sản Na Uy xác nhận xu thế tích cực này.
Vào ngày 3 tháng 12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục thực hiện chính sách thuế quan của mình, ngay cả khi Tòa án Tối cao Mỹ quyết định bác bỏ khả năng thực hiện chúng theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Nông nghiệp và Cải tạo Đất đai Ai Cập, ông Alaa Farouk, đã ký gia hạn thỏa thuận đăng cai trung tâm WorldFish thêm 25 năm, củng cố vị thế của Ai Cập như một trung tâm sản xuất và nghiên cứu thủy sản hàng đầu tại châu Phi. Tham dự lễ ký có Thứ trưởng Nông nghiệp Mostafa El Sayad; Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Adel AbdElazeem; và ông Salah Moselhy, Chủ tịch Cơ quan Bảo vệ và Phát triển Nguồn lợi Hồ và Thủy sản.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) đã đình chỉ chứng nhận MSC đối với nghề khai thác cá haddock Rockall từ ngày 23/7/2022, theo khuyến nghị của tổ chức đánh giá độc lập (CAB). Nghề cá thuộc SFSAG nhận thông báo đình chỉ từ tháng 6 và kể từ thời điểm hiệu lực, mọi sản phẩm haddock Rockall đánh bắt sau ngày 23/7 sẽ không còn đủ điều kiện mang nhãn sinh thái xanh MSC.
(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 11/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đã vượt mốc 2 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2024. Riêng trong tháng 11, xuất khẩu cá tra đạt 195 triệu USD, tiếp tục tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy xu hướng phục hồi ổn định của ngành trong những tháng cuối năm.
(vasep.com.vn) Người tiêu dùng Mỹ đã chi tiêu mạnh mẽ trong tuần lễ trước Lễ Tạ ơn (27/11) và tiếp tục duy trì mức mua sắm cao cho đến Cyber Monday (1/12). Theo Placer.ai, lượng khách đến các cửa hàng tạp hóa từ ngày 20–26/11 tăng 27% so với mức trung bình năm 2025 và tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, ngày trước Lễ Tạ ơn – “Turkey Wednesday” – ghi nhận lượng khách tăng tới 82% so với ngày trung bình từ tháng 11/2024 đến tháng 10/2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn