Theo nhiều nông dân nuôi tôm tại các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, tỉnh Đồng Nai tuy vụ thu hoạch vào những tháng cuối năm giá tôm, cua thường cao hơn mặt bằng chung ngoài thị trường, nhưng nhiều người nuôi tôm vẫn né vụ thu hoạch này vì thời tiết không thuận. Đặc biệt, năm nay, nhiều hộ nuôi tôm “trắng ao” do nạn khai thác cát lậu gây ô nhiễm nguồn nước.
Tôm khan hàng, “sốt” giá
Bà Nguyễn Thị Hồng, tiểu thương chuyên mua, bỏ mối các mặt hàng cá, tôm nước lợ tại xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch), nhận xét: “Chưa có năm nào giá tôm, cua, cá...nước lợ biến động mạnh như vài tháng trở lại đây. Dù sức mua của người tiêu dùng tại các chợ lẻ rất chậm, nhưng do nguồn cung khan hiếm nên giá tôm, cua thay đổi mỗi ngày. Có những ngày cuối tuần, đám, tiệc được tổ chức nhiều là ngay lập tức giá mặt hàng này bị đẩy lên vài chục ngàn, thậm chí tăng cả trăm ngàn đồng/kg”. Không chỉ sản lượng tôm, cua nuôi bị khan hàng mà nguồn tôm, cá khai thác ngoài thiên nhiên cũng giảm rất nhiều so với trước. Nhiều tiểu thương phải mua tôm, cá nước lợ từ miền Tây về vì nguồn hàng tại địa phương không có.
Dù có hơn 4 hécta diện tích ao nuôi tôm, nhưng vụ cuối năm 2016 ông Nguyễn Văn Hùng, nông dân nuôi tôm tại xã Long Thọ, không có tôm cung cấp ra thị trường. Nguyên nhân vì thời tiết năm nay quá thất thường nên ông không đầu tư nuôi tôm vụ tết. Ông Hùng cho hay: “Dù vụ thu hoạch cuối năm thường đạt giá cao nhưng thời tiết lạnh khiến chi phí đầu vào tăng cao, rủi ro lại lớn nên đa số nông dân không tha thiết đầu tư. Vụ này trong 100 hộ thì chỉ hơn 10 hộ thả con giống, sản lượng nuôi cũng đạt thấp hơn nhiều so với các vụ khác trong năm”.
Người nuôi tôm thất thu
Ông Nguyễn Văn Đức cũng là nông dân gạo cội trong nghề nuôi tôm tại xã Long Thọ, nhưng vụ thu hoạch này ông mất trắng dù có 3 ao nuôi rộng 6 ngàn m2.
Ông Đức bức xúc: “Nạn khai thác cát tràn lan gây ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân chính gây nên tình trạng “trắng ao” cho người nuôi tôm, có những thời điểm mặt sông kín các ghe hút cát. Mỗi đợt các ao nuôi lấy nước vào là mỗi đợt vớt tôm, cua chết”. Theo ông Đức, hàng trăm hộ dân đánh bắt cá, tôm ngoài thiên nhiên cũng mất nguồn thu vì cá, tôm thiên nhiên cũng đang bị tận diệt bởi ô nhiễm môi trường do nạn nạo vét, khai thác khoáng sản trên sông.
Ngoài nguyên nhân trên, thời tiết cuối năm quá thất thường cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ nuôi tôm. Bà Nguyễn Thị Ty, nông dân nuôi tôm tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú), lo lắng: “Từ tháng 10-2016 là các hộ nuôi tôm ở vùng này không dám rời khỏi ao nuôi để canh tôm, kịp thời cho chạy hệ thống máy quạt cung cấp oxy cho ao nuôi. Nhưng thời tiết nóng lạnh thất thường nên nhiều ao vẫn xảy ra tình trạng tôm chết ngộp nổi trắng mặt nước; có đợt gia đình tôi vớt hàng tạ tôm chết, xem như bao kỳ vọng cả vụ đầu tư vất vả trôi sông”.
Dù được mùa trong vụ thu hoạch cuối năm 2016, cung cấp ra thị trường gần 17 tấn tôm thẻ, nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Lê Hoa (xã Long Phước, huyện Long Thành) vẫn kém vui vì lợi nhuận không như kỳ vọng. Bà Hoa tính toán: “Vì tỷ lệ tôm hao hụt cao nên năng suất vụ thu hoạch cuối năm giảm từ 30-40%; thời gian nuôi kéo dài hơn 20 ngày khiến chi phí đội lên gần gấp đôi. Tôm bán lẻ ngoài thị trường sốt giá, nhưng nông dân bán cho thương lái chỉ cao hơn khoảng 20 ngàn đồng/kg so với trước nên lợi nhuận vẫn thấp hơn rất nhiều so với các vụ khác trong năm”.
(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.
(vasep.com.vn) Dân biểu Mỹ Vicente Gonzalez, đại diện bang Texas, đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấp thêm thị thực lao động thời vụ H-2B cho ngành khai thác tôm tại khu vực Vịnh Mexico trong bối cảnh ngành này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng trước mùa vụ mới bắt đầu từ ngày 15/7.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Mỹ đang phát đi tín hiệu đáng chú ý trong những tháng đầu năm 2026: giá bán lẻ tăng lên mức cao nhất nhiều năm, trong khi sức mua thực tế bắt đầu chững lại. Đây không đơn thuần là biến động ngắn hạn của tiêu dùng, mà phản ánh một giai đoạn mới của thị trường – khi người tiêu dùng Mỹ vẫn cần tôm, nhưng ngày càng cân nhắc kỹ hơn về giá.
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn