Sản lượng tôm nuôi giảm do thời tiết khắc nghiệt, chi phi đầu vào nuôi tôm tăng cao. Sản xuất tôm nguyên liệu từ các nước sản xuất chính trên thế giới gặp nhiều vấn đề khiến sản lượng giảm, cũng góp phần đẩy nhu cầu tôm Việt Nam lên cao hơn.
Giá tôm nguyên liệu tăng đột biến trong tháng 10 và tiếp tục tăng cao trong tháng 11. Nguồn cung tôm nguyên liệu năm nay giảm khá nhiều, thời gian mùa vụ ngắn hơn so với năm ngoái.
Lượng tồn kho tại các nhà máy cũng giảm do sự kết hợp giữa nhu cầu XK cao và nguồn cung nguyên liệu thấp. Để duy trì hoạt động thu mua và đủ đơn hàng XK, các nhà máy chế biến lớn phải tăng giá mua.
Đáng chú ý, giá tôm 50 con/kg tại đầm đã tăng mạnh nhất vào tháng 10, tăng 6%. Cả nhà máy và thương lái đều chuyển hướng tập trung vào tôm cỡ nhỏ do tình trạng khan hiếm và giá tôm cỡ lớn cao.
Giá tăng khá đáng kể, đặc biệt là loại 50 con/kg, tăng khoảng 30% kể từ tuần 35, lên 155.000 VND (6,10 USD)/kg trong giữa tháng 11. Đây là lần đầu tiên giá loại 50 con chạm mức 6 USD/kg kể từ cuối năm 2021. Giá tôm cỡ 100 con thu hoạch tại tỉnh Đồng Tháp, có giá là 85.000-90.000 VND/kg trong tuần kết thúc vào ngày 14/11. Mức giá tôm này khá ổn định ở mức 85.000-88.000 VND/kg vào đầu tháng 10.
Giá tôm sú ở mọi kích cỡ đều tăng kể từ khoảng tuần đầu tiên của tháng 10. Giá các cỡ lớn nhất tăng cao, tương đương với mức giá từ đầu năm 2024, trong khi giá các cỡ nhỏ hơn - cỡ 40, 50 và 60 con - vẫn cao như mức giá từ đầu năm 2023.
Hoạt động thu mua tôm sú nguyên liệu của các nhà máy chế biến đã giảm đáng kể vào tháng 10 do nguồn cung hạn chế.
Nguồn cung tôm cỡ lớn, 20 và 30 con, đã giảm, dẫn đến giá cao hơn và hoạt động giao dịch giảm. Các thương nhân đã chuyển trọng tâm sang các kích cỡ nhỏ hơn, đặc biệt là 40-50 con. Do đó, giá tại trang trại đối với tôm cỡ 40 con đã tăng đáng kể nhất (4%), tiếp theo là 50 con (2%) và 80-100 con (1%). Ngược lại, giá tại đầm đối với tôm cỡ 20-30 con vẫn ổn định.
Tháng 10, xuất khẩu tôm chân trắng tăng trở lại lên 35.350 tấn, tăng 47% so với tháng 9 và tăng 30% so với tháng 10/2023.
Xuất khẩu sang tất cả các thị trường chính đều tăng mạnh, bao gồm Hoa Kỳ (51%), Nhật Bản (74%), Trung Quốc và Hồng Kông (33%), EU (52%), Hàn Quốc (85%) và Vương quốc Anh (4%).
Hoa Kỳ là thị trường tôm chân trắng hàng đầu, chiếm 21% tổng khối lượng xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam.
Giá xuất khẩu trung bình của tất cả các sản phẩm tôm chân trắng bán ra thị trường tiếp tục xu hướng tăng, tăng 1% so với tháng 9 lên 8,32 USD/kg.
Tháng 10 cũng chứng kiến sự phục hồi trong xuất khẩu tôm sú từ Việt Nam, tăng 19% so với tháng 9 và 4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3.591 tấn.
Tăng trưởng xuất khẩu chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng đáng kể sang Nhật Bản (48%), Hàn Quốc (59%) và Anh (39%). Ngược lại, các thị trường lớn khác, bao gồm Trung Quốc và Hồng Kông (1%) và EU (1%), chỉ tăng trưởng khiêm tốn, trong khi Hoa Kỳ chứng kiến mức giảm 4% trong nhập khẩu.
Tại các nước châu Á, đặc biệt là Ấn Độ, do giá tôm chân trắng liên tục ở mức thấp trong hai năm qua, nhiều người nuôi tôm đang cân nhắc chuyển sang nuôi tôm sú. Sự thay đổi trong mô hình sản xuất này, đặc biệt là ở Ấn Độ, có khả năng làm gia tăng áp lực cạnh tranh đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam trên thị trường toàn cầu trong tương lai.
Giá xuất khẩu trung bình tôm sú sang tất cả các thị trường đều tăng 3% so với tháng 9, đạt 11,64 USD/kg.
Trước tình hình tôm nguyên liệu hiện tại, nguồn cung sẽ còn thiếu hụt đến hết quý 1 năm sau. Trong khoảng thời gian này, các DN chế biến đứng trước thách thức lớn, bởi phải mua tôm nguyên liệu giá cao nhưng giá tôm thành phẩm tiêu thụ phải cạnh tranh gay gắt với tôm giá rẻ hơn từ nhiều nước, dẫn đến giảm sụt hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Hy vọng năm 2025, thời tiết sẽ thuận hơn trong việc nuôi tôm, sớm cải thiện tình hình nguồn cung tôm nguyên liệu.
(vasep.com.vn) Thị trường hải sản bền vững tại Anh và Ireland đang chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng, với chi tiêu của người tiêu dùng cho các sản phẩm được chứng nhận MSC (Marine Stewardship Council) tăng 12% trong năm qua, đạt mức kỷ lục 1,5 tỷ bảng Anh. Những con số này không chỉ phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của chứng nhận sinh thái, mà còn chứng minh rằng người tiêu dùng đang trở nên nhận thức rõ hơn về việc lựa chọn các sản phẩm hải sản từ nguồn gốc có trách nhiệm.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Trung Quốc chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong lượng nhập khẩu hàu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quốc gia cung cấp chủ yếu, đặc biệt là Pháp. Dữ liệu hải quan chính thức cho thấy Trung Quốc chỉ nhập khẩu 1.570 tấn hàu trong năm 2024, giảm mạnh so với 2.090 tấn vào năm 2023 và 2.130 tấn vào năm 2022.
Ðóng vai trò quan trọng trong bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh, những năm qua cộng đồng doanh nghiệp (DN) không ngừng nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế tỉnh. Năm 2025 được dự báo với nhiều thời cơ, vận hội nhưng thách thức cũng không nhỏ, nhiều DN đang kỳ vọng vào năm mới thắng lợi.
(vasep.com.vn) Một tuyên bố chính trị cấp cao được các Bộ trưởng từ 06 quốc gia Tây Phi ủng hộ tại một cuộc họp quan trọng ở Liberia vào tháng 12/2024 được coi là một bước đi quan trọng và lời kêu gọi hành động trong nỗ lực chống lại nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong khu vực.
Khóa học giúp doanh nghiệp thiết lập kế hoạch phòng vệ thực phẩm hiệu quả trong doanh nghiệp, qua đó giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và tránh tình trạng bị lưu hạng hoặc từ chối nhập khẩu do không đúng qui định.
(vasep.com.vn) Nhu cầu về nhuyễn thể hai mảnh vỏ ở châu Âu đang gia tăng mạnh mẽ, khi người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến việc lựa chọn hải sản bền vững. Theo Hệ thống Thông tin Thương mại Cá và Nghề cá Toàn cầu (FAO-Globefish) thuộc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, nhuyễn thể hai mảnh vỏ vẫn được xem là lựa chọn lý tưởng cho những người tiêu dùng có ý thức bảo vệ môi trường.
(vasep.com.vn) Mức giá hiện tại đối với cá minh thái bỏ đầu và ruột (H&G) của Nga không hợp lý khi xét đến mức giá thị trường của cá phi lê đông lạnh một lần.
(vasep.com.vn) Tổng thống Donald Trump luôn cứng rắn với những chính sách đặt nước Mỹ lên hàng đầu, đặc biệt là đối với nền kinh tế. Sức ảnh hưởng của “đồng đô la” có tác động mạnh mẽ đến hàng loạt các mặt của các nền kinh tế khác trên thế giới. XK thủy sản, trong đó có cá tra Việt Nam không phải ngoại lệ.
(vasep.com.vn) Theo Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), xuất khẩu tôm của Ecuador vẫn ổn định vào năm 2024 ở mức 1,21 triệu tấn do tăng trưởng mạnh ở các thị trường mới nổi bù đắp cho nhu cầu yếu hơn từ Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát gần đây do Forsea Foods Ltd., công ty tiên phong trong lĩnh vực hải sản nuôi cấy, cho thấy người tiêu dùng Nhật Bản đang ngày càng cởi mở với cá chình nuôi như một giải pháp thay thế bền vững và tiết kiệm chi phí cho nguồn cá chình tự nhiên đang ngày càng suy giảm. Cuộc khảo sát, được thực hiện vào tháng 1 năm 2025 với 2.000 người tham gia, làm nổi bật tiềm năng của cá chình nuôi cấy trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt tại Nhật Bản, nơi tiêu thụ gần một nửa nguồn cung cá chình nước ngọt toàn cầu.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn