Tôm - lúa đạt chứng nhận VietGAP

Nguyên liệu 15:44 07/08/2017
Ngày 24/7, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang đã trao chứng nhận VietGAP cho sản phẩm tôm sú của Tổ hợp tác nuôi tôm - lúa tại ấp Thái Hòa, xã Nam Thái A, huyện An Biên.

Tổ hợp tác nuôi tôm - lúa có 4 hộ nông dân tham gia, tổng diện tích 8ha, sản lượng tôm sú cung ứng ra thị trường hàng năm đạt khoảng 8 tấn. Đây là những hộ nông dân đã tham gia mô hình luân canh tôm – lúa (1 vụ tôm, 1 vụ lúa) theo VietGAP do Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang triển khai tại địa phương từ năm 2016, với sự hỗ trợ kinh phí của Tổ chức GIZ (Chính phủ Úc và Đức tài trợ), thuộc chương trình quản lý tổng hợp vùng ven biển (ICMP).

Ông Nguyễn Văn Ngọc, chủ hộ nông dân tham gia mô hình vừa có vụ tôm nuôi thắng lợi, phấn khởi chia sẻ: “Từ đầu vụ tôm đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch được trên 700 kg, cỡ tôm đạt từ 17 - 27 con/kg, tổng doanh thu trên 300 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 200 triệu đồng/2ha. Hiện trong ao nuôi ước còn khoảng 300 - 400kg tôm thương phẩm nữa, sẽ tiến hành thu hoạch dứt điểm để đến cuối tháng 8 sẽ chuyển qua gieo cấy vụ lúa”.

Theo ông Ngọc, để thực hiện mô hình này, nông dân phải có diện tích từ 2ha trở lên, vì phải thiết kế lại vuông nuôi thành các khu ao lắng, ao vèo, ao nuôi… Môi trường phải được xử lý kỹ (xới mặt ruộng, xả bỏ nước…), rải vôi bột cả trên bờ và mặt ruộng (khoảng 500 kg/ha), diệt khuẩn bằng Iodine… Khi thấy nước đạt chất lượng mới cấp vào ao vèo và ao nuôi. Tôm giống nhập về được ương trong ao vèo 1 tháng, đạt trọng lượng khoảng 1.200 con/kg, dùng lú dày đặt để sang ra nuôi diện rộng. Trong quá trình nuôi, bổ sung thức ăn cho tôm theo quy trình, đảm bảo tôm phát triển tốt.

Ông Nguyễn Ngọc Toản, Trưởng phòng Khuyến ngư, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang cho biết, tham gia mô hình nông dân được tập huấn kỹ thuật gồm thiết kế lại ao nuôi, kỹ thuật nuôi tôm sú và canh tác lúa theo VietGAP, thiết lập, lữ trữ hồ sơ, sổ nhật ký ghi chép… Đồng thời được hỗ trợ 30% kinh phí đầu tư nâng cấp, cải tạo công trình; hỗ trợ 100% chi phí mua tôm giống và lúa giống; 30% chi phí thức ăn nuôi tôm, hóa chất và chế phẩm sinh học, phân bón cho lúa…

“Vụ lúa triển khai từ cuối năm 2016, nhưng do thời tiết bất lợi (đợt nắng hạn lịch sử, không có nước ngọt rửa mặn nền đất) gây khó khăn cho việc xuống giống. Sau khi gieo cấy lại gặp mưa bão liên tục, gây ngập úng, lúa chết nhiều nên không hiệu quả. Nhưng đến vụ tôm năm nay thì đã gắt hái thành công, năng suất tôm thu hoạch trung bình đạt hơn 500 kg/ha, trong khi trung bình của là 215kg, còn huyện An Biên là 180 kg/ha. Hiện các hộ nông dân này đang thu hoạch dứt điểm vụ tôm nuôi nước lợ 2017, chuẩn bị rửa mặn để lấp lại vụ lúa”, ông Toản đánh giá về mô hình.

Theo các hộ nông dân tham gia mô hình, nhờ ao nuôi được thiết kế theo đúng quy trình kỹ thuật nên hạn chế được rủi ro. Nguồn nước được xử lý trong ao lắng và có khu chứa để cấp bổ sung trong quá trình nuôi (không lấy trực tiếp từ kênh rạch). Tôm giống được cung cấp từ các cơ sở có uy tín, được kiểm dịch trước khi thả nuôi. Nuôi 2 giai đoạn gồm ương vèo khoảng 1 tháng, sau đó mới thả nuôi trên diện rộng nên giảm được lượng tôm giống hao hụt. Và việc cho tôm ăn bổ sung thức ăn công nghiệp ngay từ đầu giúp tôm phát triển tốt, đạt đầu con và trọng lượng.

“Chúng tôi đã phấn đấu thực hiện và sản phẩm của tổ hợp tác đã được cơ quan chức năng chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, hiện giá tôm nguyên liệu bán ra chưa có sự cải thiện tốt hơn so với tôm sản xuất thông thường nên chưa nâng cao được giá trị, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế”, bà Lê Thị Ngọc Lợi, tổ viên vừa nhận được chứng nhận VietGAP trăn trở.

(Theo NNVN)

Bạn đang đọc bài viết Tôm - lúa đạt chứng nhận VietGAP tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường thủy sản Nga mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Ấn Độ

 |  08:45 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.

Brazil phát triển quy trình cho ăn mới giúp giảm 7% chi phí nuôi cá rô phi

 |  08:43 27/05/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.

Hạn ngạch cá tuyết chạm đáy 30 năm

 |  08:41 27/05/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.

Ngành tôm Mỹ thiếu lao động

 |  08:38 27/05/2026

(vasep.com.vn) Dân biểu Mỹ Vicente Gonzalez, đại diện bang Texas, đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấp thêm thị thực lao động thời vụ H-2B cho ngành khai thác tôm tại khu vực Vịnh Mexico trong bối cảnh ngành này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng trước mùa vụ mới bắt đầu từ ngày 15/7.

Giá tôm bán lẻ tại Mỹ tăng cao: Tôm Việt thêm áp lực cạnh tranh

 |  08:36 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Mỹ đang phát đi tín hiệu đáng chú ý trong những tháng đầu năm 2026: giá bán lẻ tăng lên mức cao nhất nhiều năm, trong khi sức mua thực tế bắt đầu chững lại. Đây không đơn thuần là biến động ngắn hạn của tiêu dùng, mà phản ánh một giai đoạn mới của thị trường – khi người tiêu dùng Mỹ vẫn cần tôm, nhưng ngày càng cân nhắc kỹ hơn về giá.

Các nước Nam Mỹ lo ngại về quản lý nghề khai thác mực khổng lồ Nam Thái Bình Dương

 |  09:06 26/05/2026

(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.

Mỹ thúc đẩy nuôi biển công nghiệp để giảm phụ thuộc nhập khẩu thủy sản

 |  09:03 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.

Tòa án Mỹ tiếp tục bác thuế quan của ông Trump, thương mại toàn cầu đối mặt bất định mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

EHP, Gregarine và ký sinh trùng gan tụy: nguyên nhân gây chậm lớn, phân trắng trên tôm thẻ

 |  09:00 26/05/2026

(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.

ASC thúc đẩy tiêu chuẩn mới và tài chính xanh để nâng tính bền vững ngành thủy sản

 |  08:54 26/05/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) đang đẩy mạnh chiến lược nâng cao tính bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu thông qua việc triển khai bộ tiêu chuẩn trang trại mới, tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi và chương trình tài chính xanh.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC