Theo Seafood Source, ông Landy Chow, người đứng đầu văn phòng Siam Canadian tại Trung Quốc cho biết các cảng ở Thượng Hải sẽ hoạt động trở lại bình thường vào tháng 7 sau khi thành phố này bị phong toả suốt hơn 2 tháng vì dịch COVID-19.
Các cảng của Thượng Hải bị gián đoạn kể từ tháng 4 khi chính phủ Trung Quốc quyết áp lệnh phong toả đối với thành phố này cùng với 22 thành phố khác.
Trước đó, hồi tháng 4, Giám đốc điều hành của SMH International, ông Robin Wang cho biết các cảng phải đối mặt với sự rủi ro gián đoạn nghiêm trọng do nhân lực hạn chế và hoạt động kiểm tra tăng cường. Đồng thời, việc phong toả cũng khiến hội chợ đồ uống và thực phẩm SIAL Shanghai cũng phải tạm hoãn lại.
Tuy nhiên, những hạn chế đó dần được dỡ bỏ và các vấn đề tồn đọng sẽ được giải quyết.
“Hoạt động xuất khẩu thời gian qua đã chịu nhiều tác động tiêu cực. Tuy nhiên, Thượng Hải đã mở cửa trở lại từ ngày 1/6, những tồn đọng gây ra do lệnh phong toả trước đó sẽ được giải quyết trong vòng một tháng. Vì vậy, các cảng Thượng Hải sẽ hoạt động bình thường vào đầu tháng 7”, ông Chow nói.
Ông Chow cho rằng việc đóng cửa tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu nhưng khó để đánh giá ở mức độ như thế thế nào. Ngoài ra, dù lệnh cấm đã được dỡ bỏ nhưng một số quốc gia vẫn đang nằm trong “danh sách đen”.
Ông Chow cho biết: “Trung Quốc đã đưa nhiều công ty tôm của Ecuador và Ấn Độ vào danh sách đen. Do đó các các nhà máy còn lại cảm thấy dè dặt khi xuất khẩu sang Trung Quốc và điều này có thể ảnh hưởng đến nguồn cung tôm cho thị trường tỷ dân này trong thời gian tới”.
Còn theo ông Wang, tổng doanh số bán hàng thuỷ sản đang dần phục hồi.
“Mặt hàng thuỷ sản đang được bán tại các siêu thị. Đồng thời, hoạt động bán hàng qua các nền tảng trực tuyến cũng được đẩy mạnh. Cảng Thượng Hải đã hoạt động trở lại, do đó thuỷ sản và một số loại thực phẩm nhập khẩu khác cũng được lưu thông dễ dàng hơn”, ông Wang nói.
Ngay cả khi cảng đã khôi phục lại hoạt động bình thường, nhiều hàng hóa vẫn sẽ được chuyển đi các nơi khác ở Trung Quốc.
Ông Wang nói: “Về mặt hàng hải sản đông lạnh, phần lớn sẽ được chuyển đến Đại Liên hoặc Thanh Đảo. Trong ngắn hạn, cần có nhiều loại hải sản với số lượng lớn hơn phục vụ nhu cầu tại Thượng Hải”.
Vị này cho rằng từ nay đến cuối năm thị trường nhập khẩu thuỷ sản của Trung Quốc sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Ông Wang nói: “Những đợt bùng phát dịch bệnh trong năm nay khiến các doanh nghiệp khó có thể đánh giá chính xác nhu cầu thuỷ sản, vì vậy tâm lý chung là khá thận trọng. Tuy nhiên, chính phủ đang thảo luận để đưa ra các chính sách kinh doanh thuận lợi và cung cấp các gói kích cầu để khuyến khích chi tiêu của người tiêu dùng, hy vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tích cực trong năm”.
Mỹ Hạnh (Theo Vietnambiz)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn