Theo Seafood Source, ông Landy Chow, người đứng đầu văn phòng Siam Canadian tại Trung Quốc cho biết các cảng ở Thượng Hải sẽ hoạt động trở lại bình thường vào tháng 7 sau khi thành phố này bị phong toả suốt hơn 2 tháng vì dịch COVID-19.
Các cảng của Thượng Hải bị gián đoạn kể từ tháng 4 khi chính phủ Trung Quốc quyết áp lệnh phong toả đối với thành phố này cùng với 22 thành phố khác.
Trước đó, hồi tháng 4, Giám đốc điều hành của SMH International, ông Robin Wang cho biết các cảng phải đối mặt với sự rủi ro gián đoạn nghiêm trọng do nhân lực hạn chế và hoạt động kiểm tra tăng cường. Đồng thời, việc phong toả cũng khiến hội chợ đồ uống và thực phẩm SIAL Shanghai cũng phải tạm hoãn lại.
Tuy nhiên, những hạn chế đó dần được dỡ bỏ và các vấn đề tồn đọng sẽ được giải quyết.
“Hoạt động xuất khẩu thời gian qua đã chịu nhiều tác động tiêu cực. Tuy nhiên, Thượng Hải đã mở cửa trở lại từ ngày 1/6, những tồn đọng gây ra do lệnh phong toả trước đó sẽ được giải quyết trong vòng một tháng. Vì vậy, các cảng Thượng Hải sẽ hoạt động bình thường vào đầu tháng 7”, ông Chow nói.
Ông Chow cho rằng việc đóng cửa tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu nhưng khó để đánh giá ở mức độ như thế thế nào. Ngoài ra, dù lệnh cấm đã được dỡ bỏ nhưng một số quốc gia vẫn đang nằm trong “danh sách đen”.
Ông Chow cho biết: “Trung Quốc đã đưa nhiều công ty tôm của Ecuador và Ấn Độ vào danh sách đen. Do đó các các nhà máy còn lại cảm thấy dè dặt khi xuất khẩu sang Trung Quốc và điều này có thể ảnh hưởng đến nguồn cung tôm cho thị trường tỷ dân này trong thời gian tới”.
Còn theo ông Wang, tổng doanh số bán hàng thuỷ sản đang dần phục hồi.
“Mặt hàng thuỷ sản đang được bán tại các siêu thị. Đồng thời, hoạt động bán hàng qua các nền tảng trực tuyến cũng được đẩy mạnh. Cảng Thượng Hải đã hoạt động trở lại, do đó thuỷ sản và một số loại thực phẩm nhập khẩu khác cũng được lưu thông dễ dàng hơn”, ông Wang nói.
Ngay cả khi cảng đã khôi phục lại hoạt động bình thường, nhiều hàng hóa vẫn sẽ được chuyển đi các nơi khác ở Trung Quốc.
Ông Wang nói: “Về mặt hàng hải sản đông lạnh, phần lớn sẽ được chuyển đến Đại Liên hoặc Thanh Đảo. Trong ngắn hạn, cần có nhiều loại hải sản với số lượng lớn hơn phục vụ nhu cầu tại Thượng Hải”.
Vị này cho rằng từ nay đến cuối năm thị trường nhập khẩu thuỷ sản của Trung Quốc sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Ông Wang nói: “Những đợt bùng phát dịch bệnh trong năm nay khiến các doanh nghiệp khó có thể đánh giá chính xác nhu cầu thuỷ sản, vì vậy tâm lý chung là khá thận trọng. Tuy nhiên, chính phủ đang thảo luận để đưa ra các chính sách kinh doanh thuận lợi và cung cấp các gói kích cầu để khuyến khích chi tiêu của người tiêu dùng, hy vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng tích cực trong năm”.
Mỹ Hạnh (Theo Vietnambiz)
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn