Tôm chân trắng dẫn dắt tăng trưởng, tôm sú phục hồi ở phân khúc cao cấp tính đến tháng 5, liệu có chững lại trong tháng 6?

Xuất nhập khẩu 08:46 07/07/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Việt Nam trong tháng 5/2025 ghi nhận mức tăng trưởng tốt từ đầu năm đến nay, với cả tôm thẻ chân trắng và tôm sú đều đồng loạt tăng trưởng cả về sản lượng lẫn giá trị.

Trung Quốc, Hoa Kỳ chứng kiến ​​sự gia tăng của tôm thẻ chân trắng

Tháng 5/2025, xuất khẩu tôm chân trắng đạt 30.089 tấn, tăng 23% so với tháng 4 và tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm tôm chân trắng xuất khẩu chính gồm: tôm thẻ luộc không đầu, lột vỏ chừa đuôi đông lạnh, tôm sushi, tôm hấp, tôm tẩm bột chiên kèm nước xốt, v.v.

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu tôm chân trắng trong 5 tháng đầu năm gồm: STAPIMEX, Minh Phú Hậu Giang, Sao Ta, Minh Phú và Cases.

Các thị trường chủ lực như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hồng Kông ghi nhận mức tăng trưởng rất mạnh, lần lượt đạt +72% và +59%. Hàn Quốc tăng 20%, EU tăng 14% và Nhật Bản tăng 3%, trong khi Anh là thị trường duy nhất ghi nhận sụt giảm với mức giảm 5% so với tháng trước. Giá xuất khẩu trung bình của tôm thẻ đạt 9,01 USD/kg, tăng nhẹ 1% so với tháng 4.

Trên thị trường nội địa, giá tôm thẻ tại trại tăng từ 5–7% ở tất cả các cỡ nhờ nhu cầu xuất khẩu tăng cao, đặc biệt là từ phía Hoa Kỳ, nơi các nhà chế biến đẩy mạnh mua nguyên liệu để hoàn tất đơn hàng trước thời điểm hết hiệu lực hoãn thuế quan đối ứng của ông Trump.

Hoa Kỳ tiếp tục là điểm sáng khi ghi nhận lượng nhập khẩu tôm chân trắng Việt Nam trong tháng 5 đạt 7.060 tấn – mức cao nhất kể từ tháng 10/2024 – với giá trung bình 11,60 USD/kg, tăng 0,9% so với tháng trước. Các sản phẩm tôm chân trắng xuất khẩu chủ lực sang thị trường này gồm tôm lột vỏ còn đuôi, tôm bỏ chỉ lưng, tôm không đầu còn vỏ – đều có mức tăng trưởng mạnh cả về khối lượng và giá trị.

Xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 4.500 tấn, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 10, dù giá trung bình giảm 3% còn 6,50 USD/kg. EU tiếp tục là thị trường ổn định, với khối lượng đạt 4.600 tấn và giá trung bình giảm nhẹ 1,3% xuống còn 7,60 USD/kg. Nhật Bản duy trì khối lượng ở mức 3.700 tấn, giá tăng 4,4% lên 9,40 USD/kg; Hàn Quốc đạt 3.500 tấn với giá trung bình giữ nguyên ở mức 7,90 USD/kg.

Tôm sú phục hồi, chiếm lĩnh phân khúc cao cấp

Trong khi tôm thẻ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch, tôm sú lại thể hiện sức bật ở phân khúc cao cấp với tốc độ tăng trưởng ổn định trong tháng 5/2025. Sản lượng xuất khẩu tôm sú đạt 4.353 tấn, tăng 8% so với tháng trước và 6% so với cùng kỳ năm 2024.

Tôm sú xuất khẩu chủ yếu dưới các dạng: tôm bỏ đầu PTO/PDTO, tôm nguyên con, tôm lột vỏ đông lạnh, tôm hấp, tôm HLSO.

Top doanh nghiệp xuất khẩu tôm sú gồm: Minh Phú, Minh Phú Hậu Giang, Camimex, Minh Cường, Tôm Miền Nam.

Xuất khẩu tôm sú sang Nhật Bản tăng 24%, sang Hoa Kỳ tăng 44%, EU tăng 26%, Hàn Quốc tăng 12% và Vương quốc Anh tăng 20%. Ngược lại, Trung Quốc và Hồng Kông – hai thị trường lớn nhất của tôm sú Việt Nam – giảm nhẹ 1%.

Giá xuất khẩu trung bình của tôm sú tăng 4%, đạt 11,82 USD/kg. Tuy nhiên, sản lượng tôm nguyên liệu giảm nhẹ 2% còn 24.000 tấn, sau khi tăng mạnh 32% trong tháng 4. Nguồn cung tôm cỡ lớn tăng lên khiến giá tại trại có xu hướng điều chỉnh. Cụ thể, tôm sú cỡ 20–40 con/kg giảm 2%, cỡ 50 con/kg giữ nguyên, trong khi cỡ 80 con/kg giảm tới 9%. Dự báo trong tháng 6, nguồn cung tiếp tục cải thiện.

Tại Hoa Kỳ, lượng nhập khẩu tôm sú từ Việt Nam đạt 600 tấn, giá tăng mạnh lên 17,10 USD/kg, cao nhất trong số các thị trường. Nhật Bản nhập khẩu 886 tấn, giá tăng 6% lên 12,40 USD/kg. EU ghi nhận tháng tăng thứ tư liên tiếp, đạt 390 tấn trong tháng 5, tuy nhiên giá giảm 6,1% còn 10,70 USD/kg. Hàn Quốc nhập gần 200 tấn, giá trung bình giảm mạnh 30% xuống còn 8,30 USD/kg. Trung Quốc giữ ổn định khối lượng ở mức 1.300 tấn, nhưng giá tiếp tục giảm thêm 3,3% còn 8,90 USD/kg.

Tôm sú Việt Nam hiện đang chiếm ưu thế tại các thị trường cao cấp như Nhật Bản, EU, Thụy Sỹ – nơi ưa chuộng dòng tôm sú sinh thái nuôi tại rừng ngập mặn, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và đạt tiêu chuẩn bền vững. Đây là phân khúc có giá trị cao và khả năng tăng trưởng mạnh trong tương lai.

Tuy nhiên, tôm sú Việt Nam đang phải cạnh tranh mạnh hơn với Ấn Độ khi nước này đang tái cơ cấu đẩy mạnh nuôi tôm sú do giá trị cao hơn. Tại bang Andhra Pradesh, nông dân đã bắt đầu áp dụng mô hình nuôi hai vụ tôm sú trong năm thay vì một vụ như truyền thống, thu hoạch các cỡ nhỏ 30–50 con/kg để phục vụ thị trường châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Dù kết quả tháng 5 khả quan, triển vọng cho tháng 6 và nửa cuối năm vẫn còn nhiều ẩn số. Dự báo nhu cầu tại các thị trường chính sẽ tăng theo mùa trong mùa hè, tuy nhiên tăng trưởng có thể bị kìm hãm bởi tâm lý chờ đợi của các doanh nghiệp nhập khẩu, đặc biệt tại Hoa Kỳ – nơi các nhà máy chế biến đang tạm ngưng ký hợp đồng mới do chưa rõ chính sách thuế quan. Thuế đối ứng của Mỹ nếu không đạt được kết quả như kỳ vọng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng lực cạnh tranh của tôm Việt Nam tại thị trường này.

xuat khau tom viet nam vasep xuat khau tom chan trang xuat khau tom su

TIN MỚI CẬP NHẬT

“Salad Mì Chùm Ngây” của Sa Giang lọt Top 10 sản phẩm chiến thắng tại THAIFEX – Anuga Asia 2026

 |  15:12 27/05/2026

(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.

Thị trường thủy sản Nga mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Ấn Độ

 |  08:45 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.

Brazil phát triển quy trình cho ăn mới giúp giảm 7% chi phí nuôi cá rô phi

 |  08:43 27/05/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.

Hạn ngạch cá tuyết chạm đáy 30 năm

 |  08:41 27/05/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.

Ngành tôm Mỹ thiếu lao động

 |  08:38 27/05/2026

(vasep.com.vn) Dân biểu Mỹ Vicente Gonzalez, đại diện bang Texas, đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấp thêm thị thực lao động thời vụ H-2B cho ngành khai thác tôm tại khu vực Vịnh Mexico trong bối cảnh ngành này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng trước mùa vụ mới bắt đầu từ ngày 15/7.

Giá tôm bán lẻ tại Mỹ tăng cao: Tôm Việt thêm áp lực cạnh tranh

 |  08:36 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường tôm Mỹ đang phát đi tín hiệu đáng chú ý trong những tháng đầu năm 2026: giá bán lẻ tăng lên mức cao nhất nhiều năm, trong khi sức mua thực tế bắt đầu chững lại. Đây không đơn thuần là biến động ngắn hạn của tiêu dùng, mà phản ánh một giai đoạn mới của thị trường – khi người tiêu dùng Mỹ vẫn cần tôm, nhưng ngày càng cân nhắc kỹ hơn về giá.

Các nước Nam Mỹ lo ngại về quản lý nghề khai thác mực khổng lồ Nam Thái Bình Dương

 |  09:06 26/05/2026

(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.

Mỹ thúc đẩy nuôi biển công nghiệp để giảm phụ thuộc nhập khẩu thủy sản

 |  09:03 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.

Tòa án Mỹ tiếp tục bác thuế quan của ông Trump, thương mại toàn cầu đối mặt bất định mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

EHP, Gregarine và ký sinh trùng gan tụy: nguyên nhân gây chậm lớn, phân trắng trên tôm thẻ

 |  09:00 26/05/2026

(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC