Tôm càng xanh vào vụ thu hoạch

Nguyên liệu 16:09 17/10/2018
Những năm gần đây, người nuôi tôm càng xanh trên đồng đất Thới Bình, tỉnh Cà Mau luôn đạt hiệu quả và năng suất cao, hiện nay bà con bắt đầu vụ thu hoạch tôm càng xanh. Đầu vụ, giá tôm cao hơn so với năm trước nên người nuôi tôm càng xanh rất phấn khởi.

Ngay từ những ngày cuối tháng 9/2018, nông dân xã Biển Bạch, Tân Bằng tất bật thu hoạch tôm càng vụ mùa mới, sớm hơn cùng kỳ hơn 3 tháng. Với diện tích thu hoạch hơn 15 ha, năng suất đạt bình quân hơn 400 kg/ha, tăng gấp đôi so cùng kỳ, người nuôi tôm càng xanh rất phấn khởi. Hơn nữa, 2 xã này là “cái nôi” nuôi tôm càng xanh trong huyện Thới Bình với diện tích trên 7.000 ha. Đây là mô hình sản xuất xen canh tôm càng với lúa đạt hiệu quả trong nhiều năm qua.

Anh Trần Văn Giàu, ấp Lê Hoàng Thá, xã Tân Bằng, phấn khởi cho biết, gia đình cải tạo, xử lý để thả giống vào trung tuần tháng 3/2018, đến cuối tháng 9/2018 đã thu hoạch xong, năng suất đạt hơn 800 kg. Trọng lượng tôm đạt từ 8-10 con/kg, giá tôm nguyên liệu đang được thương lái thu mua từ 170 ngàn đến 180 ngàn đồng/kg, đây là mức giá lý tưởng đối với người nuôi tôm.

Cùng với niềm vui được mùa được giá, anh Lư Hải Đăng, ấp Tấn Công, xã Tân Bằng thu hoạch được gần 1,2 tấn tôm càng xanh trên diện tích gần 3 ha. Trừ hết chi phí đạt lãi gần 200 triệu đồng, gia đình rất phấn khởi mua sắm thêm phương tiện đi lại và tiếp tục chăm sóc đàn tôm càng xanh lóng thả nuôi lại. Hiện nay, người dân nuôi tôm càng xanh tại Tân Bằng và Biển Bạch tập trung đầu tư chăm sóc gần 100 ha đang vào thời kỳ thu hoạch.

Ông Dương Văn Đông, ấp Lê Hoàng Thá, xã Tân Bằng, cho biết, gia đình đã nuôi tôm càng xanh ao dèo có ưu điểm là thả giống sớm, thuận lợi chăm sóc. Xen canh thêm tôm thẻ chân trắng cùng với tôm càng xanh, giai đoạn vừa chăm sóc tôm càng xanh, vừa chăm sóc tôm thẻ chân trắng, hơn 2 tháng gia đình thu hoạch hơn 1,8 tấn tôm thẻ chân trắng, đạt trọng lượng 70 con/kg. Nếu bà con nào lấy ngắn nuôi dài theo hình thức này trong những mùa vụ tới thì rất hiệu quả.

 

Anh Trần Văn Giàu, ấp Lê Hoàng Thá, xã Tân Bằng phân cỡ tôm đang thu hoạch.

Chị Dương Thị Muội, ấp lê Hoàng Thá, xã Tân Bằng, là thương lái thu mua tôm càng xanh nguyên liệu tại địa phương, cho biết, hơn 2 tuần nay, ngày nào chị cũng nhận điện thoại của bà con nuôi tôm càng xanh gọi đến coi tôm, bán tôm nguyên liệu. Trung bình mỗi ngày chị thu mua từ 300-700 kg tôm càng xanh nguyên liệu. Giá tôm đang hấp dẫn với người nuôi tôm, loại 8-10 con là 140 ngàn đến 180 ngàn đồng/kg, loại 25-30 con/kg từ 115 ngàn đến 120 ngàn đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay, người dân thu hoạch rất nhiều và nơi đây cũng nhiều thương lái thu mua, riêng chị đã mua gần 10 hộ, với diện tích hơn 15 ha và xuất bán hơn 4 tấn tôm thương phẩm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thới Bình, về lâu dài huyện tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa và hướng dẫn người nuôi tôm thực hiện theo mô hình ao dèo. Đồng thời, huyện tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp như: Chính sách hỗ trợ vốn, kỹ thuật và nhân rộng cho người nuôi tôm khi áp dụng mô hình này. Ngoài ra, để mô hình nuôi này tiếp tục cho hiệu quả kinh tế cao, huyện chú trọng phối hợp với ngành chức năng tỉnh kiểm tra, kiểm soát tình hình vận chuyển, mua bán con giống, quản lý giá bán trên địa bàn huyện nhằm hạn chế rủi ro và thiệt hại cho bà con.

(Theo báo Cà Mau)

Bạn đang đọc bài viết Tôm càng xanh vào vụ thu hoạch tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ready to Export 2026: Mở rộng cánh cửa cho SMEs Việt tham gia chuỗi cung ứng Hà Lan và châu Âu

 |  17:29 26/05/2026

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm đối tác mới, ổn định và có năng lực từ các doanh nghiệp quốc tế ngày càng gia tăng. Đây được xem là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) Việt Nam từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đặc biệt tại châu Âu – khu vực vốn nổi tiếng với những tiêu chuẩn khắt khe nhưng giàu tiềm năng tăng trưởng.

Chất lượng đậu nành và tiêu chuẩn bền vững đang tái định hình ngành thức ăn thủy sản

 |  09:05 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành thức ăn thủy sản toàn cầu đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mới khi các doanh nghiệp không còn chỉ quan tâm đến giá đậu nành mà ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng dinh dưỡng và tính bền vững của nguyên liệu. Đây là nội dung nổi bật được thảo luận tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026.

Mỹ xử lý hoàn thuế IEEPA trị giá 35 tỷ USD qua hệ thống hải quan mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Theo hồ sơ nộp lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) ngày 12/5, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã tiếp nhận hơn 15,1 triệu tờ khai nhập khẩu liên quan đến việc loại bỏ thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) thông qua hệ thống xử lý mới mang tên CAPE (Consolidated Administration and Processing of Entries).

Giá cá tra Đồng Tháp ổn định ở mức cao

 |  09:01 26/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp đang duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi và tạo động lực cho hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Thái Lan phát hiện vi khuẩn mới gây bệnh tôm nhợt thân ở vùng nuôi độ mặn thấp

 |  08:58 26/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới tại Thái Lan đã xác định vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae (PDD) là tác nhân gây bệnh “tôm nhợt thân” trên tôm thẻ chân trắng nuôi ở vùng độ mặn thấp. Phát hiện này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xuất hiện các bệnh mới ngoài nhóm tác nhân quen thuộc trong ngành nuôi tôm.

Mỹ - Trung thúc đẩy giảm thuế, mở rộng hợp tác thương mại song phương

 |  08:52 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cuộc tham vấn thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc ngày 13/5 đã đạt nhiều kết quả tích cực nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước về lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hai bên đã tiến hành trao đổi “thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng” về các vấn đề cùng quan tâm và mở rộng hợp tác thực chất.

Thị phần cá ngừ Việt Nam tại Anh mở rộng trong lúc nhập khẩu chung giảm mạnh

 |  08:49 26/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh đang cho thấy tín hiệu tích cực trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi nhập khẩu cá ngừ của Anh từ thế giới giảm, hàng Việt lại tăng mạnh, cho thấy dư địa mở rộng thị phần vẫn còn. Nhưng phía sau mức tăng đó, sức ép cạnh tranh vẫn rất rõ, nhất là khi Anh vẫn là sân chơi của những nhà cung cấp lớn như Ecuador, Mauritius hay Ghana.

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 5/2026

 |  17:11 25/05/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Giá bột cá siêu cấp tăng kỷ lục do nguồn cung từ Peru gián đoạn

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.

Vi sinh và quản lý tổng hợp: hướng đi kiểm soát dịch bệnh tôm, đặc biệt EHP

 |  09:50 25/05/2026

(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC