Kiên Giang: 2.000 tấn tôm càng xanh cần kết nối tiêu thụ
Tại Kiên Giang, hiện trong tỉnh lượng tôm nuôi tới thời kỳ thu hoạch khá lớn, rất cần có kênh kết nối để tiêu thụ. Dự kiến, trong tháng 8, sản lượng tôm nuôi nông dân các huyện ven biển sẽ thu hoạch thu hoạch khoảng 12.500 tấn. Trong đó, riêng tôm càng xanh là 2.000 tấn.
Trong khi tôm sú, tôm thẻ chân trắng được các nhà máy thu mua chế biến xuất khẩu là chính nên việc tiêu thụ thuận lợi hơn. Còn tôm càng xanh chỉ tiêu thụ nội địa và phải thu hoạch, vận chuyển tôm sống tới tay người tiêu dùng nên rất khó khăn.
Khi thu hoạch tôm càng xanh thường phải tát cạn vuông và bắt hết một lượt, cần lượng nhân công lớn. Do thực hiện giãn cách xã hội nên việc thuê người thu hoạch tôm càng xanh cũng rất khó. Vì vậy, giá tôm càng xanh tại Kiên Giang đã giảm mạnh, chỉ còn 80.000-110.000 đồng/kg.
Không riêng gì tôm càng xanh, tôm sú, tôm thẻ cùng đồng loạt rớt giá. Cụ thể: giá tôm thẻ loại 30 con/kg có giá 135.000 đồng, loại 50 con/kg có giá 108 ngàn đồng và loại 100/kg có giá 72.000 đồng. Trong khi đó, giá tôm sú loại 20 con/kg có giá 200.000 đồng, loại 30 con/kg có giá 160.000 đồng, loại 40 con/kg có giá 125.000 đồng.
Nguyên nhân khiến giá tôm giảm mạnh là do nguồn cung tăng mạnh, trong khi tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đang gặp khó do dịch bệnh Covid-19.
Bạc Liêu: Giá tôm càng xanh giảm 15-20%
Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, trong tháng 8 dự kiến sản lượng thu hoạch 53.000 tấn thủy sản, sản lượng tiêu thụ trong tỉnh khoảng 4.300 tấn.
Riêng tôm càng xanh ở huyện Hồng Dân diện tích đến kỳ thu hoạch khoảng 975ha, khả năng cung ứng khoảng 3tấn/ngày cần tiêu thụ. Hợp tác xã Nông nghiệp Ba Đình, xã Vĩnh Lộc A, sản lượng tôm cung ứng khoảng 2-3 tấn/ngày và có thể nhiều hơn nếu có nhu cầu thu mua của các doanh nghiệp.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thị trường đầu ra tôm nuôi trên địa bàn Bạc Liêu không chỉ khó bán mà giá giảm sâu khiến người nuôi lo lắng (giảm khoảng 15 - 20% tùy theo kích cỡ tôm).
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) đang đẩy mạnh chiến lược nâng cao tính bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu thông qua việc triển khai bộ tiêu chuẩn trang trại mới, tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi và chương trình tài chính xanh.
(vasep.com.vn) Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) vừa thông qua thỏa thuận mới nhằm áp dụng hạn ngạch khai thác cá kiếm tại khu vực Ấn Độ Dương trong giai đoạn 2027–2028, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực bảo tồn nguồn lợi thủy sản quốc tế.
(vasep.com.vn) Nhà bán lẻ Costco Wholesale của Mỹ đang nỗ lực bác bỏ một vụ kiện tập thể yêu cầu hãng hoàn trả các khoản thuế nhập khẩu mà chính phủ liên bang đã hoàn lại cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2, liên quan đến thuế áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
Trong bối cảnh xu hướng ẩm thực ngày càng đề cao sự tinh giản nhưng tinh tế, việc lựa chọn nguyên liệu không chỉ dừng lại ở chức năng chế biến, mà còn đóng vai trò định hình hương vị món ăn. Trong đó, dầu ăn – một thành phần quen thuộc – đang dần được nhìn nhận như yếu tố “nâng tầm” trải nghiệm ẩm thực, thay vì chỉ là nguyên liệu nền.
(vasep.com.vn) Thị trường mực toàn cầu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh mới khi giá nguyên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao, trong bối cảnh nguồn cung từ Peru và Argentina đều chịu áp lực hạn chế. Tuy nhiên, nhu cầu thu mua tại Trung Quốc đang chậm lại rõ rệt do các nhà máy chế biến thận trọng hơn với nguyên liệu giá cao.
(vasep.com.vn) Ngay trước mùa khai thác tôm đỏ Argentina, các doanh nghiệp thủy sản tại vùng Patagonia đang chịu áp lực lớn từ chi phí nhiên liệu tăng cao, cùng với việc điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ, xếp hàng và nhân công tại các cảng thuộc tỉnh Chubut.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn