Tôm cá Việt 2019 – Cơ hội bứt phá

Sản xuất 14:38 11/03/2019
Thời tiết đang thuận lợi và tôm là ngành kinh tế có dư địa lớn, nhiều cường quốc nuôi tôm lên kế hoạch phát triển nuôi mạnh như Ấn Độ, Ecuador, Indonesia, Việt Nam. Dẫn đến xu thế nguồn cung mạnh, giá tôm năm 2019 sẽ nằm ở mức trung bình hơi thấp như năm 2018. Tình hình này đến cơ hội bứt phá và thách thức to lớn của ngành tôm Việt đan xen nhau.

CÁ TRA

Năm 2018 cá tra Việt đã đạt một thành tích ngoạn mục, 2,3 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu. Các doanh nghiệp chế biến cá và người nuôi đều có lãi tốt, phấn khởi. Mặc dù song song đó thách thức ngành cá đã biểu hiện rõ nét, đàn cá bố mẹ thoái hoá khiến cá con yếu, nuôi hao hụt nhiều, chậm lớn, hệ số thức ăn cao, dẫn đến giá thành tăng.

Kết quả này, trước tiên do đội ngũ doanh nhân cá năng nỗ tiếp thị, mở rộng thị trường, nhất là thị trường Trung Quốc qua những năm gần đây, đầy tiềm năng. Tiếp theo là người nuôi cá đã ý thức kiểm soát tốt dư lượng các chế phẩm cần ngăn chận theo quy định của các thị trường nhập khẩu; đồng thời nhà máy chế biến đã cũng cố tốt chất lượng sản phẩm, tăng sự thuyết phục người tiêu dùng. Các sản phẩm cá tra đã và đang thâm nhập các hệ thống phân phối thuỷ sản lớn, cao cấp khắp thế giới. Tuy nhiên, một điểm hết sức lưu ý.

Đó là do biến đổi khí hậu, trái đất có xu thế nóng lên, khiến quần thể cá minh thái (pollock) ở eo biển Bering có xu hướng dịch chuyển lên phía bắc, khiến việc đánh bắt cá này khó khăn hơn. Cá minh thái, sản lượng khai thác khoảng 1,5 triệu tấn hàng năm là cá thịt trắng khá tương đồng cá tra. Từ năm 2007-2010 sản lượng trong tự nhiên loài cá này sụt giảm mạnh, đã tạo lực đẩy cá tra Việt lên ngôi, nhưng ngay sau đó sản lượng tự nhiên đã phục hồi. Việc khó đánh bắt cá này khiến thị trường thiếu một lượng cá thịt trắng trung bình, đã góp phần cá tra 2018 tiêu thụ mạnh lên.

Theo dự báo năm 2019 xu hướng dịch chuyển của quần thể cá này còn tiếp diễn. Đây là thời cơ bứt phá cho cá tra Việt. Chắc chắn sản lượng tiêu thụ cá tra sẽ tăng trưởng và còn giữ giá tiêu thụ tốt, nhưng phải kiểm soát chặt không để tăng nóng, chỉ khoảng 10-15% là chấp nhận được. Trong tình huống biến đổi khí hậu diễn biến xấu, tình trạng cá tiếp tục dịch chuyển trong dài hạn, thời cơ cá tra lại lên ngôi.

TÔM

Thời tiết đang thuận lợi và tôm là ngành kinh tế có dư địa lớn, nhiều cường quốc nuôi tôm lên kế hoạch phát triển nuôi mạnh như Ấn Độ, Ecuador, Indonesia, Việt Nam. Dẫn đến xu thế nguồn cung mạnh, giá tôm năm 2019 sẽ nằm ở mức trung bình hơi thấp như năm 2018. Tình hình này đến cơ hội bứt phá và thách thức to lớn của ngành tôm Việt đan xen nhau.

Thách thức lớn nhất là giá thành sản phẩm tôm Việt. Giá đầu vào cho nuôi tôm luôn cao hơn các nước khác, nhất là con giống và thức ăn. Việc nuôi nhỏ lẻ phổ biến khiến chi phí kiểm soát của các cơ sở chế biến cũng rất cao. Một ao cá hàng trăm tấn, chỉ một lần kiểm tra có thể áp dụng cho 5-7 lô hàng xuất. Một ao tôm phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long có sản lượng dưới 2 tấn. Nhà máy chế biến cần kiểm 15 ao tôm mới đủ cho một lô hàng xuất. Tính ra chi phí tự kiểm tra nguyên liệu một lô tôm xuất khẩu của tôm cao gấp 70 lần so cá! Thật khó tin.

Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (FIMEX VN) là doanh nghiệp tôm, doanh số 2018 là 160 triệu USD và tốn gần 20 tỷ cho chi phí kiểm này. Thách thức kế tiếp là vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi người tiêu dùng có nhiều lựa chọn do nhiều nguồn cung, họ sẽ chọn sản phẩm có độ tin cậy cao là những sản phẩm có chứng nhận từ các tổ chức chuyên ngành. Và từ các sản phẩm tin cậy, họ chọn sản phẩm có giá bán rẻ hơn. Đa phần tôm Việt nuôi không đạt chứng nhận quốc tế như ASC, BAP cho nên khó vào các hệ thống cao cấp nhất, không cải thiện được giá tiêu thụ nhiều. Từ thách thức này dẫn đến nhiều việc phải làm.

(1) Đó là phải chuẩn hoá các cơ sở cung ứng tôm giống và thức ăn. Các cơ sở này phải đạt chuẩn theo thị trường tiêu thụ yêu cầu, thí dụ như ISO, BAP... Lý do, bây giờ các hệ thống tiêu thụ lớn yêu cầu phải truy xuất nguồn gốc cả chuỗi, trong đó con giống và thức ăn hết sức quan trọng.

(2) Đó là phải tính toán lại vùng nuôi, làm sao nuôi tập trung để có thể thực hiện quản lý theo chuẩn thị trường yêu cầu, chủ yếu là ASC và BAP. Năng lực của cơ sở chế biến là tốt, ở tốp cao của thế giới, góp phần làm tăng giá trị tôm khi tiêu thụ và chia sẻ lợi ích này với người nuôi. Nhưng cứ mỗi đầu vụ là các cơ sở cung ứng giống và thức ăn đều thông báo tăng giá khoảng 5-10%. Kéo dài hoài thì sự phân chia lợi ích từ chuỗi giá trị tôm không hài hoà, người nuôi thiệt thòi mất lời, có thể treo ao dẫn tới phá vỡ chuỗi. Tuy nhiên, để tôm Việt bức phá mạnh thì việc chuẩn hoá nuôi và các cơ sở trong chuỗi phải nhanh chóng được quan tâm, thực hiện càng sớm càng tốt.

Thuận lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ Trung, từ việc Việt Nam sắp ký hiệp định tự do thương mại với EU, từ bản lĩnh đội ngũ doanh nhân tôm là các mặt mạnh để tôm Việt bức phá năm 2019. Nhưng rõ ràng nếu các thách thức ngành tôm được Chính phủ, Bộ, Ngành hỗ trợ mạnh hơn, kịp thời hơn thì chỉ tiêu 10 tỷ USD tôm cho năm 2025 mới có cơ hội thành hiện thực.

Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT Fimex VN

Bạn đang đọc bài viết Tôm cá Việt 2019 – Cơ hội bứt phá tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC