Tôm Brazil dự kiến sắp được xuất khẩu trở lại vào Trung Quốc

Thị trường thế giới 08:41 04/12/2024
(vasep.com.vn) Những người tham gia thị trường Brazil lạc quan rằng các nhà sản xuất tôm của nước này sẽ sớm tiếp cận được thị trường Trung Quốc.

Sự lạc quan này xuất hiện trong bối cảnh có nhiều nỗ lực hơn nhằm khôi phục các mối quan hệ thương mại, bao gồm cả với Anh, nơi chính quyền gần đây đã tiến hành thanh tra tại Brazil, làm dấy lên hy vọng về việc xuất khẩu hải sản trở lại.

Ngành công nghiệp tôm của Brazil rất lạc quan rằng Trung Quốc sẽ sớm dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đã tồn tại lâu khi Itamar Rocha, chủ tịch Hiệp hội nuôi tôm Brazil (ABCC), thông báo tại hội chợ tôm quốc gia Fenacam về việc phê duyệt theo quy định và dự kiến ​​sẽ diễn ra trong vòng 30-40 ngày và các lô hàng đầu tiên dự kiến ​​sẽ được giao vào năm 2025.

Trung Quốc, nước tiêu thụ thủy sản lớn, đã đóng cửa thị trường tôm Brazil trong nhiều năm vì nước này không đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về chứng nhận và vệ sinh.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất Brazil đã đầu tư mạnh vào việc nâng cao hiệu suất và đảm bảo chất lượng để làm hài lòng Trung Quốc.

Brazil hiện xuất khẩu chưa đến 1% sản lượng tôm ra nước ngoài, trong đó Nhật Bản là điểm đến hàng đầu về khối lượng. Phần lớn sản lượng tôm của Brazil hiện được bán tại thị trường nội địa khổng lồ của nước này.

Ngành tôm Brazil cần tăng công suất chế biến để phát triển hơn nữa. Hiện tại, phần lớn sản lượng tôm của Brazil được bán tươi. 

Lệnh cấm của EU năm 2018 xuất phát từ những lo ngại về giám sát theo quy định trong giai đoạn chuyển tiếp khi cơ quan quản lý nghề cá của Brazil đang được tái cấu trúc. Trước lệnh cấm, Brazil đã xuất khẩu một lượng lớn tôm, tôm hùm, cá kiếm và cá ngừ, cả tươi và chế biến, sang các nước châu Âu.

Để ứng phó với việc đóng cửa EU, Brazil đã đa dạng hóa xuất khẩu thủy sản sang các nước khác, bao gồm thị trường Hoa Kỳ và Trung Đông. Đồng thời, thị trường trong nước tăng trưởng, mặc dù mức tiêu thụ hải sản bình quân đầu người vẫn không đồng đều trên cả nước.

tom trung quoc brazil

TIN MỚI CẬP NHẬT

Việt Úc: Sẵn sàng cho AquaTech, 2030 trở thành Tập đoàn Công nghệ Thủy sản

 |  17:53 15/08/2026

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam đứng trước yêu cầu nâng cao chất lượng con giống, chủ động nguồn tôm bố mẹ và giảm chi phí sản xuất, khoa học công nghệ và năng lực chọn giống ngày càng giữ vai trò quan trọng. Sau 25 năm phát triển, Tập đoàn Việt Úc công bố chiến lược chuyển đổi từ Aquafarm sang Tập đoàn Công nghệ Thủy sản (AquaTech), khi doanh nghiệp đã hội đủ các điều kiện quan trọng để chuyển mình.

EU thận trọng trước những đe dọa thương mại mới từ Mỹ

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang lựa chọn cách tiếp cận kiềm chế hơn trước căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ. Theo Politico, EU muốn tránh đối đầu công khai với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời kéo dài thời gian để xử lý các đe dọa thuế quan mới thông qua các kênh kỹ thuật và pháp lý.

Giá bột cá Peru duy trì ở mức kỷ lục, nguồn cung toàn cầu tiếp tục căng thẳng

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu vẫn trong tình trạng khan hiếm khi mùa khai thác cá cơm (anchovy) tại khu vực Bắc – Trung Peru tiếp tục bị đình chỉ. Mặc dù tồn kho bột cá tại các cảng lớn của Trung Quốc đã nhích tăng trở lại sau nhiều tuần giảm liên tiếp, nguồn cung bột cá chất lượng cao từ Peru vẫn rất hạn chế, khiến giá duy trì ở mức cao kỷ lục.

Xuất khẩu cá tra sang Brazil chững lại trong nửa đầu năm 2026 

 |  09:24 15/08/2026

(vasep.com.vn) Brazil tiếp tục là một trong những thị trường quan trọng của cá tra Việt Nam tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu sang thị trường này có xu hướng chững lại, trong khi phile đông lạnh vẫn chiếm phần lớn cơ cấu xuất khẩu. 

Vietfish 2026: Khám phá tiềm năng cá rô phi Việt Nam tại gian hàng B1209

 |  16:29 14/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu đang duy trì đà tăng trưởng, mở ra dư địa lớn cho các quốc gia có lợi thế về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. Trong bối cảnh đó, ngành cá rô phi Việt Nam đang từng bước phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm và mở rộng thị trường. Tại Vietfish 2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng Câu lạc bộ doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cá rô phi VASEP sẽ tổ chức gian hàng chung nhằm quảng bá hình ảnh và tiềm năng của cá rô phi Việt Nam tới khách hàng trong nước và quốc tế.

Nuôi tôm – rừng: Hướng đi xanh nâng giá trị tôm Việt

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Mô hình nuôi tôm kết hợp rừng ngập mặn đang được xem là hướng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nhu cầu tiêu dùng xanh gia tăng. Nhờ tận dụng hệ sinh thái tự nhiên, rừng ngập mặn giúp lọc nước, giảm ô nhiễm, ổn định môi trường ao nuôi và hạn chế dịch bệnh.

Ireland triển khai kế hoạch phục hồi nguồn lợi cá tuyết tại biển Ireland

 |  08:23 14/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland đang triển khai Dự thảo Kế hoạch quản lý nghề cá đáy biển Ireland (Irish Sea Demersal Fisheries Management Plan) với trọng tâm là phục hồi quần đàn cá tuyết.

Mỹ: Ngành thủy sản chịu tác động nặng nề từ thuế quan

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Một báo cáo phân tích kinh tế mới của bang Oregon cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây thiệt hại đáng kể cho hoạt động xuất khẩu, trong đó có ngành thủy sản.

Ecuador đẩy mạnh ứng dụng khoa học nhằm nâng cao hiệu quả dinh dưỡng trong nuôi tôm

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị ngành tôm đã tham dự chương trình đào tạo SustainED 2026 với chủ đề “Những quyết định mang lại kết quả tốt hơn”, diễn ra tại thành phố Guayaquil, Ecuador. Chương trình do Tổ chức Đối tác Tôm bền vững (Sustainable Shrimp Partnership – SSP) phối hợp với Phòng Nuôi trồng thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) tổ chức, nhằm cung cấp các giải pháp thực tiễn giúp tối ưu quản lý dinh dưỡng trong nuôi tôm.

Cá ngừ Việt Nam tăng trưởng tại Chile, thị phần vẫn còn mong manh

 |  08:22 14/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Chile tăng mạnh trong nửa đầu năm 2026, nhưng diễn biến theo tháng cho thấy thị trường chưa thực sự ổn định. Khi các đối thủ lớn như Thái Lan, Ecuador và Trung Quốc đều có lợi thế về quy mô, giá thành và thuế quan, tăng trưởng bền vững sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng giữ khách hàng, phát triển sản phẩm phù hợp và kiểm soát tốt chi phí.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC