Năm 2022 kết thúc với sự sụt giảm giá tôm trong bối cảnh dư cung tại hai thị trường nhập khẩu lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc. Tình hình địa chính trị hiện tại đã tạo ra một số cơ hội mới cho ngành tôm Ấn Độ trong năm nay.
Chính phủ Ấn Độ vẫn giữ quan điểm trung lập với Nga, nhiều nhà xuất khẩu tôm hiện đang xem xét Nga là một thị trường tăng trưởng tiềm năng.
Nga hiện đã phê duyệt khoảng 70 nhà máy chế biến của Ấn Độ để có thể nhập khẩu hải sản từ Ấn Độ, hy vọng vào năm 2023, sẽ có nhiều nhà máy chế biến được thêm vào danh sách. Các thương nhân Ấn Độ thường bán các sản phẩm tôm nấu chín và giá trị gia tăng sang Nga, cùng với surimi.
Hiệp hội các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (SEAI) hy vọng ngoài ba ông lớn Mỹ, EU và Trung Quốc, xuất khẩu tôm Ấn Độ có thể tìm kiếm thêm các thị trường khác trong 2023.
FTA giữa Ấn Độ với Anh và Canada
Vòng đàm phán FTA gần đây nhất giữa Ấn Độ và Vương quốc Anh diễn ra vào đầu tháng 3, với một vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra vào cuối mùa xuân. Anh đã đồng ý niêm yết lại 14 đơn vị chế biến riêng biệt của Ấn Độ trước đây đã bị EU hủy niêm yết như một phần của thỏa thuận.
Nếu thỏa thuận được hoàn tất trong năm nay, XK tôm chân trắng và tôm sú đều có lợi. Mặc dù Anh không phải là thị trường lớn đối với các loài đánh bắt tự nhiên của Ấn Độ như mực ống và mực nang nhưng sẽ là một thị trường lớn cho tôm.
Mặc dù có dân số hơn 1,4 tỷ người, nhưng Ấn Độ XK phần lớn tôm nuôi. Tuy nhiên, cá chép nuôi như rohu và catla được tiêu thụ rộng rãi trên cả nước, với chỉ 10% từng được xuất khẩu. Điều này đặt ra câu hỏi liệu có thể tăng nhu cầu tiêu dùng nội địa tương tự đối với tôm?
SEAI đã đàm phán với các bộ trưởng và quan chức chính phủ để tạo ra một chiến dịch tiếp thị nội địa cho tôm đông lạnh.
SEAI đã đàm phán với các bộ trưởng và quan chức chính phủ để tạo ra một chiến dịch tiếp thị nội địa cho tôm đông lạnh. Kỳ vọng tiêu dùng trong nước cuối cùng có thể đáp ứng phần lớn hoạt động sản xuất trực tiếp của đất nước, khi Ấn Độ đang bị “áp đảo” trên trường quốc tế bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ từ Ecuador trong hai năm qua.
Chính phủ Ấn Độ đang có kế hoạch tăng sản lượng tiêu thụ trong nước. Nếu chính sách này được duy trì trong 4-5 năm nữa, tiêu thụ tôm trong nước có thể sử dụng ít nhất 30% sản lượng tôm Ấn Độ, giảm bớt áp lực cho nông dân. Nếu chính phủ tập trung cải thiện chuỗi cung ứng lạnh và tiếp thị tiêu thụ trong nước, con số này có thể tăng tới 50%.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 3/2026. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm nay, kim ngạch XK đạt 208 triệu USD giảm 4% so với cùng kỳ năm 2025. Bức tranh XK cá ngừ đang có sự phân hóa rõ giữa các thị trường: Mỹ và EU vẫn nhiều khó khăn, trong khi Nga, Trung Đông, Ai Cập, Philippines hay Mexico tiếp tục là những điểm sáng tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 3/2026, đặc biệt ở nhóm hàng đông lạnh và tươi sống, kéo theo sự sụt giảm về sản lượng tiêu thụ trong bối cảnh niềm tin người tiêu dùng tiếp tục đi xuống.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định gia hạn lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm từ Nga, trong đó có thủy sản khai thác hoặc sản xuất bởi các tàu treo cờ Nga.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác xa bờ của Trung Quốc đang đối mặt áp lực chi phí gia tăng mạnh khi giá dầu toàn cầu leo thang trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị. Tại cuộc họp khẩn ở Chu Sơn (Chiết Giang), với sự tham gia của 20 doanh nghiệp và nhiều hiệp hội ngành, các bên đã đánh giá tác động và tìm giải pháp ứng phó.
(vasep.com.vn) Trong cao điểm nắng nóng, người nuôi cá tra, cá rô phi và các đối tượng cá nước ngọt tại Đồng Tháp đang tăng cường nhiều biện pháp kỹ thuật nhằm giảm thiểu rủi ro và ổn định sản xuất.
(vasep.com.vn) Những thay đổi gần đây trong việc phân loại các sản phẩm dầu cá được xem là bước tiến quan trọng nhằm đơn giản hóa và tối ưu hóa thủ tục hải quan trong Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU). Cơ quan Hải quan Liên bang Nga (FCS) đã công bố cập nhật đối với Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu của EAEU (CN VED), làm rõ cách phân loại một số loại dầu cá sử dụng trong sản xuất thực phẩm bổ sung.
(vasep.com.vn) Trong thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2026, thị trường tôm ghi nhận diễn biến trái chiều: nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn nuôi tôm điều chỉnh tăng giá bán, trong khi giá tôm nguyên liệu tại các vùng nuôi lại giảm so với mặt bằng đầu năm. Diễn biến này không chỉ tạo thêm áp lực cho người nuôi mà còn làm gia tăng lo ngại về chi phí sản xuất, sức cạnh tranh của tôm Việt Nam và khả năng cân đối nguồn nguyên liệu cho các tháng tới.
Việt Nam - Hoa Kỳ hướng đến thực thi một cách hiệu quả và thỏa đáng các quy định liên quan đến bảo tồn thú biển.
Thứ trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh về 'mục tiêu kép': Vừa bảo đảm tăng trưởng thương mại hai chiều, vừa gắn bảo tồn hệ sinh thái với sinh kế bền vững cho ngư dân.
(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu vừa thông qua thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ kinh tế song phương nhưng vẫn kèm theo nhiều điều kiện ràng buộc. Thỏa thuận này mở rộng đáng kể khả năng tiếp cận thị trường EU cho hàng hóa Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp, thủy sản và nông nghiệp.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn