Ông John Connelly, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Thủy sản Mỹ (NFI) mới đây đã cho rằng tổ chức này sẽ tập trung vào việc bảo vệ người tiêu dùng trong năm tới. Đầu tiên, cơ quan này sẽ tiếp tục thực thi các vấn đề về trọng lượng tịnh. Ông cho biết các công ty sẽ không thể dùng đá hay các sản phẩm khác ngoài thủy sản nhằm tăng trọng lượng tịnh.
Theo ông, các sản phẩm đông lạnh đang bị mạ băng quá mức. Ủy ban Hội đồng Biển Quốc gia (NOCC) về đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và gian lận thủy sản tại Mỹ cho biết có một thực tế đang được gọi là “thiếu trọng lượng”. Đó là khi các nhà chế biến cố tình “ăn gian” khối lượng của sản phẩm thông qua mạ băng, ngâm hay tẩm bột. Thông thường, họ sẽ thêm một lớp mạ băng hoặc chất bảo quản để giữ sản phẩm luôn tươi, đây là một việc làm bình thường và hợp pháp. Tuy nhiên, khi họ mạ băng quá nhiều hoặc thêm quá nhiều phụ gia và gộp trọng lượng của chúng với trọng lượng tịnh của sản phẩm, thì hành vi đó bị coi là bất hợp pháp. Cuối cùng, về cơ bản người tiêu dùng sẽ bị thiệt.
Các công ty cá ngừ cũng cần đảm bảo miếng cá ngừ đông lạnh không bị mạ băng quá nhiều.
Theo NFI, Mỹ đã có rất nhiều quy định về việc này nhưng việc thực thi không đến nơi đến chốn nên NFI đề xuất các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có một số quy đinh theo Đạo luật Mỹ phẩm và Dược phẩm Liên bang (FD&C Act) liên quan đến vấn đề này. Theo cơ quan này, Mục 402(b) nghiêm cấm việc pha trộn thực phẩm bằng cách thêm bất kỳ chất nào (chẳng hạn như mạ băng) để làm tăng khối lượng hay trọng lượng của thực phẩm. Hơn nữa, Mục 403 (e)(2) và Mục 4(a)(2) của Đạo luật về Đóng gói và Ghi nhãn yêu cầu thực phẩm phải ghi chính xác về trọng lượng tịnh của thực phẩm. Việc cộng gộp cả trọng lượng đá mạ băng, ghi sai nhãn sản phẩm theo các quy định này là bất hợp pháp.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con ngư dân tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tích cực vươn khơi bám biển để phát triển kinh tế và kỳ vọng có chuyến biển bội thu vào cuối năm, để có một cái Tết sung túc, đầy đủ hơn.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm năm 2024 đạt gần 4 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2023. Nhìn lại năm 2024, ngành tôm đã kiên trì và nỗ lực vượt qua thử thách, khẳng định vị thế vững chắc trong xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái quan trọng nhằm bảo vệ ngành đánh bắt quan trọng của Guam, Hội đồng Quản lý Nghề cá Khu vực Tây Thái Bình Dương đã công bố các biện pháp mới để tái thiết trữ lượng cá đáy, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về sự tham gia của cộng đồng vào việc thu thập dữ liệu và quản lý nghề cá.
(vasep.com.vn) Francisco Aldon là Giám đốc Điều hành của MarinTrust, một chương trình chứng nhận nguyên liệu biển quốc tế.
(vasep.com.vn) Ngành tôm của Ecuador đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2024 đầy biến động và mặc dù có vị thế vững chắc trên thị trường, nhưng ngành này sẽ kết thúc với mức tăng trưởng hằng năm rất thấp hoặc không tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum có thể tìm đến đối thủ kinh tế lớn nhất của Washington vào thời điểm Bắc Kinh đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Mỹ Latinh.
(vasep.com.vn) Nếu như năm 2023, XK cá ngừ của Việt Nam sang Bồ Đào Nha vẫn chưa được đều đặn, năm 2024 các đơn hàng XK sang thị trường này đã thường xuyên hơn. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ sang Bồ Đào Nha trong năm 2024 chỉ đạt khoảng 10 triệu USD, tăng 379% so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Hàng năm, USDA công bố các yêu cầu mua hàng mở đối với hơn 200 sản phẩm để phân phối thông qua các chương trình thực phẩm trong nước. Vào năm 2024, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã chi gần 260 triệu USD cho thủy sản, phân bổ cho ít nhất 9 nhóm loài.
(vasep.com.vn) Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2025, hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế đối với cá và hải sản từ Na Uy vào Liên minh Châu Âu sẽ chính thức có hiệu lực. Quyết định này được đưa ra sau các cuộc đàm phán kéo dài giữa Na Uy và EU trong khuôn khổ thỏa thuận Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), có hiệu lực từ 1 tháng 5 năm 2021 đến 30 tháng 4 năm 2028. Những hạn ngạch này được kỳ vọng sẽ tác động mạnh mẽ đến xuất khẩu của Na Uy cũng như thị trường cá và hải sản tại Châu Âu.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho thấy các khu vực bảo vệ biển quy mô lớn (MPAs) có thể làm tăng tỷ lệ bắt cá, ngay cả khi có sự lan tỏa ra ngoài ranh giới của các khu vực này, đặc biệt là đối với các loài di cư như cá ngừ mắt to.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn