Ông John Connelly, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Thủy sản Mỹ (NFI) mới đây đã cho rằng tổ chức này sẽ tập trung vào việc bảo vệ người tiêu dùng trong năm tới. Đầu tiên, cơ quan này sẽ tiếp tục thực thi các vấn đề về trọng lượng tịnh. Ông cho biết các công ty sẽ không thể dùng đá hay các sản phẩm khác ngoài thủy sản nhằm tăng trọng lượng tịnh.
Theo ông, các sản phẩm đông lạnh đang bị mạ băng quá mức. Ủy ban Hội đồng Biển Quốc gia (NOCC) về đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và gian lận thủy sản tại Mỹ cho biết có một thực tế đang được gọi là “thiếu trọng lượng”. Đó là khi các nhà chế biến cố tình “ăn gian” khối lượng của sản phẩm thông qua mạ băng, ngâm hay tẩm bột. Thông thường, họ sẽ thêm một lớp mạ băng hoặc chất bảo quản để giữ sản phẩm luôn tươi, đây là một việc làm bình thường và hợp pháp. Tuy nhiên, khi họ mạ băng quá nhiều hoặc thêm quá nhiều phụ gia và gộp trọng lượng của chúng với trọng lượng tịnh của sản phẩm, thì hành vi đó bị coi là bất hợp pháp. Cuối cùng, về cơ bản người tiêu dùng sẽ bị thiệt.
Các công ty cá ngừ cũng cần đảm bảo miếng cá ngừ đông lạnh không bị mạ băng quá nhiều.
Theo NFI, Mỹ đã có rất nhiều quy định về việc này nhưng việc thực thi không đến nơi đến chốn nên NFI đề xuất các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có một số quy đinh theo Đạo luật Mỹ phẩm và Dược phẩm Liên bang (FD&C Act) liên quan đến vấn đề này. Theo cơ quan này, Mục 402(b) nghiêm cấm việc pha trộn thực phẩm bằng cách thêm bất kỳ chất nào (chẳng hạn như mạ băng) để làm tăng khối lượng hay trọng lượng của thực phẩm. Hơn nữa, Mục 403 (e)(2) và Mục 4(a)(2) của Đạo luật về Đóng gói và Ghi nhãn yêu cầu thực phẩm phải ghi chính xác về trọng lượng tịnh của thực phẩm. Việc cộng gộp cả trọng lượng đá mạ băng, ghi sai nhãn sản phẩm theo các quy định này là bất hợp pháp.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn