Người nuôi cá da trơn trong nước muốn rằng việc thanh tra, kiểm tra của USDA như một sách lược chống lại các đối thủ cạnh tranh nước ngoài. Tuy nhiên, việc này không giúp cho giá và sản lượng cá tra trong nước được cải thiện. Và một năm sau khi Biên bản ghi nhớ được ký kết, năm 2019 nhập khẩu cá da trơn vào Hoa Kỳ đã tăng thêm 65.000 tấn trong so với năm 2015.
Biên bản ghi nhớ FSIS-FDA đã được 7 năm, và Luật trang trại năm 2008 và 2014 đã hiện thực việc chuyển kiểm tra cá da trơn từ FDA sang FSIS.
FDA không kiểm tra, lấy mẫu hoặc phân tích các sản phẩm cá da trơn hoặc Siluriformes nữa, mà thực hiện giám sát tất cả các loại cá và sản phẩm cá khác.
FSIS đang giới thiệu Tháng cá da trơn quốc gia trên trang web của mình trong tháng 8, trong đó nhấn mạnh những quan điểm như sau:
Quốc hội gần như đã thay đổi ý kiến về việc cơ quan nào nên quản lý cá da trơn. Quy định về cá da trơn được gọi là một trong những “điển hình về sự chồng chéo và lãng phí của chính phủ”. Cố Thượng nghị sĩ John Mccain, R-AZ, phản đối các quy định về cá da trơn của FSIS.
Tuy nhiên, việc chuyển quy định kiểm soát cá da trơn sang FSIS đã được thực hiện chủ yếu do sự vận động kiên trì của Hiệp hội Nông dân nuôi cá da trơn ở Mỹ tại Indianola, MS. Họ đã tiếp cận sát sao đoàn nghị sỹ của các bang vùng Vịnh.
Sản xuất cá da trơn ngày nay được giám sát bởi USDA. Ba bang sản xuất trung tâm, Alabama, Arkansas và Mississippi, tính đến ngày 31/7/2021, đang có 53.200 mẫu diện tích nuôi cá da trơn, giảm khoảng 3% so với một năm trước.
Những loài cá nào hiện thuộc thẩm quyền của FSIS?
FSIS có quyền tài phán đối với tất cả cá Siluriformes được đánh bắt tự nhiên và nuôi trong trang trại được thu hoạch và bán làm thực phẩm cho người ở Hoa Kỳ, bao gồm cá Siluriformes và các sản phẩm cá được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.
Bảng sau liệt kê một số loài cá Siluriformes được bán phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.
|
Bộ |
Họ |
Tên thông dụng |
Tên khoa học |
|
SULIFIFORM Cá da trơn, cá tra |
Ictaluridae |
Blue Catfish or Catfish (Cá nheo) |
Ictalurus furcatus |
|
Channel Catfish or Catfish (Cá da trơn nuôi) |
Ictalurus punctatus |
||
|
White Catfish or Catfish (Cá trê sông trắng) |
Ameiurus catus |
||
|
Black Bullhead or Bullhead or Catfish (Cá da trơn đen) |
Ameiurus melas |
||
|
Yellow Bullhead or Bullhead or Catfish (Cá da trơn vàng) |
Ameiurus natalis |
||
|
Brown Bullhead or Bullhead or Catfish (Cá da trơn nâu) |
Ameiurus nebulosus |
||
|
Flat Bullhead or Bullhead or Catfish (Cá da trơn đầu bẹt) |
Ameiurus platycephalus |
||
|
Clariidae |
Whitespotted fish or Chinese fish (Cá trê Trung Quốc) |
Clarias fuscus |
|
|
Sharptooth Clarias Fish (Cá trê phi) |
Clarias gariepinus |
||
|
Broadhead Clarias Fish (Cá trê vàng) |
Clarias microcephalus |
||
|
Walking Clarias Fish (Cá trê trắng) |
Clarias batrachus |
||
|
Pangasius |
Swai or Sutchi or Striped Pangasius or Tra (Cá tra) |
Pangasianodon hypophthalmus |
|
|
Basa |
Pangasius bocourti |
||
|
Mekong Giant Pangasius (Cá tra dầu) |
Pangasius gigas |
||
|
Giant Pangasius (Cá vồ cờ)
|
Pangasius sanitwongsei |
Trứng cá và bọt khí từ cá tra, cá da trơn (Siluriformes) có phải tuân theo quy định cuối cùng không?
Có, các yêu cầu trong quy định cuối cùng áp dụng cho việc sản xuất các bộ phận của cá Siluriformes ngoài cơ xương, bao gồm "trứng cá" và "bọt cá", được bán làm thực phẩm cho người.
Những hoạt động nào phải chịu sự kiểm tra của FSIS?
Nói chung, theo Đạo luật Kiểm tra Thịt Liên bang (FMIA) và các quy định thực hiện của Luật này, bất kỳ cơ sở nào chế biến cá hoặc sản phẩm cá Siluriformes cho thị trường bán buôn đều phải hoạt động dưới sự kiểm tra của FSIS. Các cơ sở kinh doanh bán lẻ chế biến cá và các sản phẩm từ cá để bán cho người tiêu dùng cuối cùng được miễn các yêu cầu kiểm tra.
Đối với một sản phẩm có nhiều thành phần, với lượng cá Siluriformes trong sản phẩm là bao nhiêu thì sẽ sản phẩm chịu quy định kiểm tra của FSIS?
Nói chung, một sản phẩm có nhiều thành phần thuộc thẩm quyền của FSIS và phải chịu sự kiểm tra của nó nếu sản phẩm đó chứa ít nhất 3% cá Siluriformes sống hoặc ít nhất 2% đã nấu chín và không được miễn kiểm tra.
(vasep.com.vn) Sai loài, sai nguồn gốc hoặc sai phương pháp sản xuất không chỉ làm người mua trả nhầm giá. Trong nhiều trường hợp, gian lận còn che giấu rủi ro an toàn thực phẩm, phá vỡ truy xuất nguồn gốc và làm suy giảm niềm tin vào cả ngành hàng.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm thủy sản tiếp tục tăng, nhưng cơ hội không phân bổ đồng đều. Doanh nghiệp có lợi thế sẽ là những đơn vị xác định đúng thị trường tăng trưởng, chuyển nhanh sang sản phẩm phù hợp và đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao về minh bạch, truy xuất và trách nhiệm.
(vasep.com.vn) Bệnh đầu vàng do Yellow Head Virus genotype 1 (YHV-1) gây ra, có khả năng lây lan nhanh và khiến tôm chết hàng loạt chỉ trong vài ngày. YHV-1 thuộc chi Okavirus, họ Roniviridae; tỷ lệ chết có thể lên tới 70-100% trong 3-10 ngày.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới của Đại học Miami cho thấy việc mở rộng sản xuất thủy sản tại Mỹ sẽ phụ thuộc đáng kể vào khả năng thích ứng trước các tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu được công bố ngày 6/7 trên tạp chí Fish and Fisheries, sử dụng các nghề cá tại vùng Vịnh Mexico làm trường hợp nghiên cứu để đánh giá tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan đối với chuỗi thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Singapore đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao năng suất, hiện đại hóa hoạt động tại các trang trại và tăng cường năng lực sản xuất thực phẩm trong nước.
(vasep.com.vn) Đối tác tôm bền vững (SSP) vừa công bố kết nạp 3 thành viên liên kết mới gồm Aker QRILL Company, EDISA và MILANPLASTIC, nâng tổng số thành viên của tổ chức lên 13 thành viên liên kết, 5 thành viên sáng lập và 1 thành viên hợp tác.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác mực Loligo (Doryteuthis gahi) đầu tiên năm 2026 tại vùng biển Falkland đạt khoảng 42.000 tấn, vượt kỳ vọng trong bối cảnh sinh khối đầu vụ thuộc nhóm thấp nhất trong 20 năm qua.
(vasep.com.vn) Sản lượng surimi đông lạnh tại Hokkaido, Nhật Bản, tiếp tục lao dốc trong tháng 6/2026 khi nguồn nguyên liệu cá minh thái Alaska (Gadus chalcogrammus) suy giảm. Theo số liệu do Hiệp hội các nhà sản xuất surimi quốc gia Nhật Bản tổng hợp từ các doanh nghiệp thành viên tại Abashiri, sản lượng surimi tháng 6 chỉ đạt 561 tấn, giảm 66% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời đánh dấu tháng giảm thứ tư liên tiếp.
(vasep.com.vn) Sáng ngày 20/8/2026, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, chương trình “Kết nối cung – cầu thủy sản nội địa tại Vietfish 2026” đã diễn ra tại SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP phối hợp với Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước – Bộ Công Thương đồng tổ chức, nhằm tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp thủy sản với các nhà mua hàng, nhà phân phối và hệ thống bán lẻ trong nước.
(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) vừa hoàn thành đợt mới nhất của Chiến dịch North Pacific Guard, hoạt động tuần tra hằng năm trên vùng biển quốc tế nhằm ngăn chặn và răn đe hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn