Tình hình giá tôm thế giới trong tuần thứ 3 của tháng 7/2025

Thị trường thế giới 08:49 22/07/2025
(vasep.com.vn) Giá tôm chân trắng nuôi tại trại trên toàn thế giới đã bắt đầu tăng vào tuần 29 (14-20/7/2025) sau quyết định của Donald Trump hoãn việc áp thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ từ ngày 9/7 sang ngày 1/8 và kết thúc mùa thu hoạch cao điểm ở các quốc gia trên thế giới.

Indonesia là khu vực sản xuất duy nhất có giá tôm nguyên liệu giảm. Lý do có thể là nước này phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Mỹ. Năm 2024, Indonesia đã xuất khẩu 136.516 tấn sang Mỹ với giá trị 1,10 tỷ USD - chiếm 61% về khối lượng và 65% về giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu.

Giá toàn cầu đối với tôm thẻ chân trắng loại 60 con đã tăng từ mức trung bình 3,50 USD/kg lên 3,58 USD/kg, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Giá cả đã cao hơn nhiều so với mức ảm đạm của năm 2024.

Cả ba nước xuất khẩu lớn nhất đều chứng kiến mức tăng trong tuần trước đó bất chấp tình hình bất ổn về thuế quan.

Ecuador vẫn là nguồn cung cấp tôm nuôi rẻ nhất, nhưng khoảng cách so với trung tâm nuôi trồng Andhra Pradesh của Ấn Độ đang thu hẹp dần theo từng tuần khi sự không chắc chắn ngày càng tăng về mức thuế suất kết hợp tiềm năng 36% của Ấn Độ - thuế suất cơ bản 26% cộng thêm 10% với tư cách là thành viên BRICS. 

Giá cả từ Việt Nam đã tăng mạnh kể từ khi nước này đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ nhằm giảm mức thuế quan bổ sung mà nước này đề xuất từ 46% xuống chỉ còn 20%.

Ấn Độ đang đàm phán để giảm mức thuế quan của mình xuống dưới 20%, Ecuador, quốc gia chỉ phải đối mặt với mức thuế 10%, vẫn có vị thế tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh ở châu Á.

Ở những nơi khác, giá cả tại Trung Quốc cũng tăng do mùa thu hoạch ở các vùng sản xuất chính của nước này giảm dần, làm giảm nguồn cung.

Và cuối cùng, Thái Lan đã một lần nữa giành lại vị trí truyền thống là quốc gia xuất khẩu lớn có giá cao nhất.

Giá tôm Ecuador tăng do thiếu cung

Giá tôm chân trắng tại đầm của Ecuador tăng mạnh ở mọi kích cỡ lớn hơn 70 con/kg vào tuần 28, đánh dấu mức tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay.

Nhu cầu của Trung Quốc được cho là đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, trong khi dịch bệnh cũng bắt đầu ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung ra thị trường.

"Hầu hết nông dân vẫn đang phải vật lộn với bệnh chatonella và hiện nay là hội chứng đốm trắng ở hầu hết các vùng nuôi. Do đó, nguồn cung tôm giảm sút nên giá tôm tăng vọt", một giám đốc điều hành của một công ty đóng gói lớn ở Ecuador cho biết.

Các nguồn tin từ ngành nông nghiệp xác nhận giá tôm thẻ chân trắng cỡ 30-40 con một lần nữa quay trở lại mức 4 USD/kg lần đầu tiên kể từ tháng 3.

"Ngoài ra, trên thị trường cũng không có nhiều tôm đỏ Argentina và nguồn cung đang cạn kiệt nên tôm thẻ chân trắng là lựa chọn thay thế tiếp theo."

Ecuador cũng đang chứng kiến sự quan tâm ngày càng tăng từ người mua Hoa Kỳ vì nước này có khả năng sẽ đạt được mức thuế đối ứng thấp hơn.

Giá tôm Ấn Độ tăng ổn định khi mùa vụ kết thúc

Giá cả ở Andhra Pradesh, vùng nuôi lớn nhất Ấn Độ, đã có xu hướng tăng dần kể từ cuối tháng 5 và có vẻ sẽ tăng trở lại vào tuần thứ 29.

Sản lượng dự kiến sẽ giảm vào nửa cuối năm do tình hình thuế quan không chắc chắn đang khiến nhiều nông dân không thả giống cho mùa gió mùa.

Giá giảm mạnh vào tuần thứ 15 (từ 7-13/4/2025) khi thị trường phản ứng với thông báo 'Ngày giải phóng' của Trump và vẫn chưa phục hồi.

Do đó, trong khi các nhà đóng gói vẫn tiếp tục mua từ nông dân để hỗ trợ ngành này, thị trường Ấn Độ vẫn đang hồi hộp chờ xem liệu có thỏa thuận nào được đàm phán trước thời hạn mới là ngày 1/8 hay không.

Mức tăng trưởng ổn định là kết quả của việc mùa thu hoạch sắp kết thúc chứ không phải do bất kỳ tác động địa chính trị nào. Ấn Độ vẫn đang chờ đợi thông báo cuối cùng về thuế từ Mỹ.

Giá tôm sú từ Ấn Độ vẫn giữ vững kể từ quý 4 năm ngoái vì loài này ít phụ thuộc vào nhu cầu của Hoa Kỳ.

Indonesia đối mặt với tương lai bất định

Giá tôm chân trắng tại trang trại của Indonesia đã đi ngược lại xu hướng toàn cầu khi thị trường biến động.

Đất nước này phụ thuộc nhiều hơn vào việc xuất khẩu tôm sang Hoa Kỳ so với các nhà sản xuất khác ở Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan.

Tình hình giá cả tại trang trại ở Indonesia vẫn còn bất ổn, với thông báo áp thuế gần đây của Trump góp phần gây ra sự suy thoái trên khắp cả nước. Tuy nhiên, giá giảm không đồng đều giữa các vùng nông nghiệp.

Giá tôm Trung Quốc tăng do giảm cung

Giá tôm nuôi của Trung Quốc lại tăng trở lại vào tuần 29 do nguồn cung trở nên khan hiếm hơn ở một số vùng nuôi trồng chính.

Trên thực tế, giá tại trang trại ở mọi vùng tại Trung Quốc đều có xu hướng tăng, với mức tăng trung bình là 2 NDT/kg đối với tôm cỡ 60 con/kg. Nguồn tin cho biết đà phục hồi này tiếp tục diễn ra vào cuối tháng 6.

Một công ty thức ăn chăn nuôi lớn báo cáo rằng tỷ lệ mắc bệnh ở các tỉnh phía Nam đã tăng lên, dẫn đến sản lượng thu hoạch ở đó giảm.

Tiếp theo, ở Giang Tô, vùng cực bắc, mùa thu hoạch cao điểm của các nhà kính sắp kết thúc, và giá cả dự kiến sẽ còn tăng cao hơn nữa. Các nguồn tin cho biết giá cả ở vùng cực bắc Sơn Đông cũng đang tăng, do sản lượng thu hoạch giảm.

Giá tôm Việt Nam tăng

Giá tôm thẻ chân trắng tại trại nuôi của Việt Nam cũng tăng trở lại vào tuần thứ 29.

Theo dữ liệu thị trường Tomota, giá trị của các loại tôm thương mại lớn nhất là loại 30 con và 40 con tiếp tục tăng nhanh chóng, mỗi loại tăng 5.000 đồng (0,19 USD)/kg, tương đương mức tăng 20.000 đồng trong hai tuần qua.

"Lượng thu mua tôm thẻ chân trắng vẫn tương đối ổn định trong vài ngày qua", một công ty tư vấn cho biết. "Các nhà máy chế biến lớn đã tăng nhẹ giá thu mua để duy trì tiến độ thu mua. Do đó, giá tôm tại trang trại đã tăng nhẹ."

Sự gia tăng này cũng chịu ảnh hưởng sau thông báo thuế 20% đối với hàng hóa Việt Nam từ Trump.

Giống như ở Ấn Độ, giá tôm sú cũng có xu hướng tăng mạnh, với kích thước thương mại chính - 20 con - đạt mức cao nhất từ đầu năm là 201.000 đồng/kg vào đầu tuần này.

Giá tôm Thái Lan vẫn tăng bất chấp đe dọa thuế quan

Giá tôm chân trắng tại trại của Thái Lan tiếp tục tăng trong tuần 28, trong đó tôm thẻ chân trắng cỡ trung bình có mức tăng đáng kể.

Phân khúc tôm 60 con/kg tăng thêm 5 THB (0,15 USD) trong khi tôm 70 con/kg tăng 7,5 THB/kg so với tuần trước. Đặc biệt, giá trị của tôm 60 con/kg đã tăng 9,6% trong ba tuần qua.

Điều thú vị là tuyên bố áp thuế 36% đối với Thái Lan của Trump dường như không có tác dụng làm giảm thị trường tôm của nước này, thị trường này vẫn tiếp tục giao dịch ở mức cao hơn so với hai năm trước.

gia tom thue my

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhật Bản phát triển tín chỉ carbon từ rong biển sau thảm họa sóng thần

 |  09:15 29/05/2026

(vasep.com.vn) Vùng ven biển Miyagi đang trở thành hình mẫu mới về phục hồi kinh tế biển khi kết hợp bảo tồn hệ sinh thái với cơ chế tín chỉ carbon xanh. Thông qua Dự án Blue Carbon Miyagi, các cộng đồng ngư dân địa phương đang biến hoạt động khôi phục rong biển thành nguồn tài chính bền vững sau thảm họa sóng thần năm 2011.

Nga – Indonesia hợp tác thủy sản, hướng tới kim ngạch thương mại 5 tỷ USD

 |  09:14 29/05/2026

(vasep.com.vn) Nga và Indonesia đang thúc đẩy mạnh hợp tác thương mại thủy sản trong bối cảnh hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD vào năm 2025. Nội dung này được nhấn mạnh tại cuộc họp Ủy ban hợp tác kinh tế - thương mại song phương diễn ra tại Kazan với sự tham dự của Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov và Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto.

EU khởi động dự án thúc đẩy sản xuất axit béo tuần hoàn sinh học

 |  09:13 29/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa triển khai một dự án mới nhằm thúc đẩy sản xuất axit béo chuỗi trung bình (MCFAs) có nguồn gốc sinh học theo mô hình kinh tế tuần hoàn. Dự án sử dụng phụ phẩm từ quá trình chế biến khoai tây kết hợp với hạ tầng công nghiệp sẵn có để sản xuất nguyên liệu hóa học sinh học quy mô lớn.

Brazil lo ngại mất thị trường xuất khẩu nếu cá rô phi bị xếp vào loài ngoại lai xâm hại

 |  09:04 29/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang đối mặt với nguy cơ lớn khi Ủy ban Đa dạng sinh học quốc gia (Conabio) dự kiến bỏ phiếu vào ngày 27/5 về đề xuất đưa cá rô phi vào danh sách loài ngoại lai xâm hại. Nếu được thông qua, quyết định này có thể gây tác động mạnh đến xuất khẩu và toàn bộ chuỗi sản xuất thủy sản của nước này.

Các nhà máy chế biến cá thịt trắng Na Uy bổ sung dây chuyền cá tuyết nuôi

 |  08:58 29/05/2026

(vasep.com.vn) Do tác động từ việc hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương liên tục giảm, các doanh nghiệp chế biến cá thịt trắng châu Âu đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

Cập nhật thủy sản tháng 5/2026: Ghẹ đón cơ hội lớn tại Mỹ, tôm tiếp tục chịu áp lực

 |  08:53 29/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều đối với thủy sản Việt Nam. Điểm sáng rõ nhất là ghẹ, khi phía Mỹ vừa công nhận tương đương đối với các nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, giúp mặt hàng này tiếp tục vào được thị trường Mỹ và có thêm dư địa cạnh tranh. Nhưng ở chiều ngược lại, tôm vẫn là nhóm hàng chịu sức ép lớn nhất do thuế chống bán phá giá sơ bộ còn cao, trong khi nhập khẩu tôm của Mỹ trong quý I/2026 tiếp tục giảm. Với doanh nghiệp Việt Nam, cơ hội vẫn có, nhưng sẽ nghiêng về những đơn vị kiểm soát tốt hồ sơ, biết chọn đúng phân khúc và không cạnh tranh bằng giá đơn thuần.

Thức ăn thủy sản chịu áp lực kép: Bền vững và chi phí nguyên liệu biển gia tăng

 |  09:11 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp của Tổ chức Dầu cá và Bột cá Thế giới (IFFO), các lãnh đạo ngành thức ăn thủy sản cho rằng các mục tiêu bền vững đang ngày càng xung đột với hạn chế nguồn cung và áp lực kinh tế trong chuỗi giá trị nguyên liệu biển.

Châu Á – Thái Bình Dương tăng hợp tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản

 |  09:10 28/05/2026

(vasep.com.vn) Philippines, Papua New Guinea và Quần đảo Marshall vừa ký kết các thỏa thuận hợp tác nghề cá mới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Melanesia tổ chức tại Port Moresby (Papua New Guinea), đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực bảo vệ nguồn lợi biển và phát triển kinh tế thủy sản bền vững tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

EU chạy đua chốt thỏa thuận thương mại với Mỹ trước hạn chót thuế quan

 |  09:09 28/05/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần tới việc phê chuẩn một thỏa thuận thương mại với Mỹ trước thời hạn áp thuế do Tổng thống Donald Trump đặt ra vào ngày 4/7.

Kyokuyo (Nhật Bản) thâu tóm toàn bộ liên doanh surimi tại Mỹ

 |  09:07 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Nhật Bản Kyokuyo đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ khi quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Mỹ trong liên doanh sản xuất thanh cua và surimi tại nước này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC