Đây là hội thảo thứ ba nằm trong diễn đàn "Phát triển ngành công nghiệp thủy sản: khai thác bền vững - đẩy mạnh nuôi trồng" do Tuổi Trẻ khởi xướng. Trước đó đã có hai hội thảo liên quan diễn ra tại Sóc Trăng và Bình Định.
Tại hội thảo lần thứ ba này, hơn 200 đại biểu sẽ được nghe các tham luận của những người trực tiếp làm việc liên quan đến nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản. Trong đó chủ đề hội thảo lần này sẽ nhấn mạnh đến việc khẳng định sự quan trọng của các chuỗi liên kết trong việc mang lại thành công cho ngành thủy sản.
Đồng thời hội thảo cũng nêu ra những mô hình cụ thể kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản với phát triển du lịch của tỉnh Bà Rịa - VũngTàu.
Đặc biệt, các đại biểu được nghe tham luận của việc phát triển chuỗi giá trị thủy sản nuôi trồng của giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Hội đồng Hải sản Na Uy. Ngoài ra hội thảo cũng có những ý kiến nói về thực trạng và nêu ra các giải pháp phát triển bền vững, thiết thực, cụ thể cho những nghề nuôi biển.
Một đại biểu dự hội thảo khẳng định chủ đề, diễn đàn do Tuổi Trẻ khởi xướng rất đúng với đòi hỏi của thực tế hiện nay của ngành thủy sản Việt Nam. "Cần có chuỗi liên kết từ người đánh bắt, nuôi trồng đến chế biến. Các doanh nghiệp liên kết với nhau vì mỗi doanh nghiệp, mỗi vùng có một thế mạnh khác nhau", vị này nêu ý kiến.
Đêm 30-3, trước khi diễn ra hội thảo, cũng tại Vũng Tàu, đêm Gala "Đưa thủy sản Việt lên bàn tiệc thế giới" đã diễn ra hào hứng. Đó là sự xuất hiện của món bánh canh cua Cà Mau "thứ thiệt".
Rồi món sushi và sashimi từ nguyên liệu cá tra ở Hồng Ngự (Đồng Tháp) do đầu bếp Matsuo Tomoyuki - chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Việt - Nhật, thực hiện cùng món tôm hùm từ Sông Cầu (Phú Yên), hàu Long Sơn (Vũng Tàu). Thực khách tham dự gala đã được thưởng thức những món ăn từ nguyên liệu thuần Việt.
Đầu bếp Đinh Đăng Dzuy - nhà hàng Cua Thứ Thiệt Cà Mau, người chế biến món bánh canh cua - cho biết nhà hàng có đến 40 món liên quan đến cua, trong đó có những món theo kiểu của phương Tây như: cua "Wellington" sốt gạch cua, súp cua kiểu Pháp. Anh Dzuy mong muốn một ngày không xa các món ăn, thức ăn của Việt Nam sẽ lên bàn tiệc của thế giới như món phở. |
Theo Báo Tuổi trẻ
(vasep.com.vn) Ngày 24/6/2024, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 275/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại Hội nghị Sơ kết Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
(vasep.com.vn) Những bất ổn về kinh tế và căng thẳng địa chính trị gần đây đã khiến người dân Trung Quốc phải thắt chặt chi tiêu, đặc biệt các mặt hàng xa xỉ, bao gồm hải sản cao cấp.
(vasep.com.vn) Trong 6 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi cá tra công nghiệp của tỉnh Vĩnh Long là 370,8 ha, tăng 0,11% hay tăng 0,4 ha so với cùng kỳ. Tình hình XK cá tra vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng tới hoạt động thu mua cá tra nguyên liệu của DN và ảnh hưởng nhất định đến hoạt động nuôi cá tra của tỉnh.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn