Tinh chế, liên kết chuỗi giá trị để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Sản xuất 08:43 04/04/2023 Thu Hằng
Sáng 31-3, hội thảo 'Phát triển chuỗi liên kết - Nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam' diễn ra tại Vũng Tàu. Hội thảo do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, VASEP và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.

Chế biến thủy sản tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đông Hà

Đây là hội thảo thứ ba nằm trong diễn đàn "Phát triển ngành công nghiệp thủy sản: khai thác bền vững - đẩy mạnh nuôi trồng" do Tuổi Trẻ khởi xướng. Trước đó đã có hai hội thảo liên quan diễn ra tại Sóc Trăng và Bình Định.

Tại hội thảo lần thứ ba này, hơn 200 đại biểu sẽ được nghe các tham luận của những người trực tiếp làm việc liên quan đến nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản. Trong đó chủ đề hội thảo lần này sẽ nhấn mạnh đến việc khẳng định sự quan trọng của các chuỗi liên kết trong việc mang lại thành công cho ngành thủy sản. 

Đồng thời hội thảo cũng nêu ra những mô hình cụ thể kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản với phát triển du lịch của tỉnh Bà Rịa - VũngTàu.

Thu hoạch tôm nuôi ứng dụng công nghệ cao tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H

Đặc biệt, các đại biểu được nghe tham luận của việc phát triển chuỗi giá trị thủy sản nuôi trồng của giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Hội đồng Hải sản Na Uy. Ngoài ra hội thảo cũng có những ý kiến nói về thực trạng và nêu ra các giải pháp phát triển bền vững, thiết thực, cụ thể cho những nghề nuôi biển.

Một đại biểu dự hội thảo khẳng định chủ đề, diễn đàn do Tuổi Trẻ khởi xướng rất đúng với đòi hỏi của thực tế hiện nay của ngành thủy sản Việt Nam. "Cần có chuỗi liên kết từ người đánh bắt, nuôi trồng đến chế biến. Các doanh nghiệp liên kết với nhau vì mỗi doanh nghiệp, mỗi vùng có một thế mạnh khác nhau", vị này nêu ý kiến. 

Đêm 30-3, trước khi diễn ra hội thảo, cũng tại Vũng Tàu, đêm Gala "Đưa thủy sản Việt lên bàn tiệc thế giới" đã diễn ra hào hứng. Đó là sự xuất hiện của món bánh canh cua Cà Mau "thứ thiệt". 

Rồi món sushi và sashimi từ nguyên liệu cá tra ở Hồng Ngự (Đồng Tháp) do đầu bếp Matsuo Tomoyuki - chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Việt - Nhật, thực hiện cùng món tôm hùm từ Sông Cầu (Phú Yên), hàu Long Sơn (Vũng Tàu). Thực khách tham dự gala đã được thưởng thức những món ăn từ nguyên liệu thuần Việt.

Đầu bếp Đinh Đăng Dzuy - nhà hàng Cua Thứ Thiệt Cà Mau, người chế biến món bánh canh cua - cho biết nhà hàng có đến 40 món liên quan đến cua, trong đó có những món theo kiểu của phương Tây như: cua "Wellington" sốt gạch cua, súp cua kiểu Pháp.

Anh Dzuy mong muốn một ngày không xa các món ăn, thức ăn của Việt Nam sẽ lên bàn tiệc của thế giới như món phở.

Theo Báo Tuổi trẻ

thuy san viet nam

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh đầu năm 2026

 |  09:12 31/03/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026, chủ yếu do yếu tố mùa vụ liên quan đến Tết Nguyên đán. Tháng 1 đạt 94.707 tấn (+36% so với cùng kỳ), tháng 2 đạt 71.379 tấn (+15%), đưa tổng khối lượng nhập khẩu lên 166.086 tấn (+26%). Giá trị đạt 869 triệu USD (+18%), trong đó tháng 1 đạt 505 triệu USD và tháng 2 đạt 364 triệu USD.

Peru được đánh giá cao trong quản lý thủy sản bền vững

 |  09:02 31/03/2026

(vasep.com.vn) Peru củng cố vị thế dẫn đầu toàn cầu trong quản lý bền vững tài nguyên thủy sinh sau khi nhận được đánh giá tích cực từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Báo cáo do Bộ Sản xuất (PRODUCE) công bố nhận định hệ thống quản lý thủy sản của Peru là “đẳng cấp thế giới”, nhấn mạnh nền tảng nghiên cứu khoa học và phân tích dữ liệu vững chắc.

Grenada khôi phục xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sau khi đạt chuẩn bảo vệ thú biển

 |  08:58 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Grenada đã được nối lại xuất khẩu sang Mỹ sau khi NOAA Fisheries cấp chứng nhận tương thích theo Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển (MMPA). Quyết định này cho phép ngư dân nước này tiếp tục hoạt động khai thác và đưa sản phẩm vào thị trường Mỹ từ năm 2026.

Trung Quốc – Hàn Quốc cam kết ổn định chuỗi cung ứng

 |  08:52 31/03/2026

(vasep.com.vn) Quan chức Trung Quốc và Hàn Quốc đã gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 19/3 nhằm củng cố quan hệ thương mại song phương trong bối cảnh kinh tế khu vực nhiều biến động. Theo tuyên bố từ hai phía, các bên khẳng định cam kết duy trì ổn định chuỗi cung ứng và tăng cường hợp tác kinh tế.

Fiji cần đẩy mạnh việc gia tăng giá trị cho cá ngừ

 |  08:46 31/03/2026

(vasep.com.vn) Cá ngừ vẫn là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất của Fiji, tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la trên toàn cầu, nhưng việc chế biến gia tăng giá trị còn hạn chế đang ngăn cản quốc gia này khai thác tối đa lợi ích kinh tế từ nó.

Xuất khẩu cua Việt Nam 2026 khởi sắc, nhưng áp lực phụ thuộc vào thị trường lớn

 |  08:40 31/03/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thương mại thủy sản còn nhiều biến động, xuất khẩu cua của Việt Nam đã có khởi đầu năm 2026 khá tích cực. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cua 2 tháng đầu năm 2026 đạt gần 55 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ 2025 và cao gấp hơn 2,2 lần so với cùng kỳ 2024. Đây là tín hiệu cho thấy mặt hàng cua đang bước vào năm 2026 với nhịp tăng trưởng tốt hơn, nhất là tại các thị trường châu Á.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC