Manuel Barange, phụ trách Chính sách và nguồn lợi Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản của FAO đánh giá tốt về dữ liệu tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người trên toàn cầu vượt mức 20kg/người /năm. Trong 5 thập kỷ qua, nguồn cung thủy sản tăng nhanh hơn đáng kể so với mức tăng dân số.
Điều này rất quan trọng bởi thủy sản có tác động nhỏ hơn nhiều so với các nguồn protein động vật chính khác.
Thủy sản có mức chuyển hóa thức ăn hiệu quả hơn 6 lần so với gia súc, và hiệu quả hơn 4 lần so với thịt lợn. Do vậy, về mặt an ninh lương thực, tiêu thụ thủy sản tăng có ý nghĩa tích cực.
Sự tăng trưởng trong nuôi trồng thủy sản là động lực chính thúc đẩy mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người trên toàn cầu. Trong những năm 1960, con số này ở mức 9,9 kg/người; những năm 1990, con số này tăng lên 14,4 kg/người.
Ông Barange cho biết ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu cung cấp 74 triệu tấn sản phẩm thủy sản, trong đó một nlà từ những loài không cần sử dụng thức ăn nuôi .
Điều này khá quan trọng bởi vì khi ngành nuôi trồng thủy sản phát triển thành một ngành công nghiệp, người ta quan ngại về nguồn thức ăn nuôi, chủ yếu là bột cá sản xuất từ cá biển, do vậy có thể ảnh hưởng đến nghề cá biển. Ông cho biết thêm, mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người tăng một phần do tăng sử dụng sản phẩm thủy sản trong thực phẩm tiêu dùng thay vì làm thức ăn chăn nuôi.
Trong những năm 1960, khoảng 67% sản lượng thủy sản dùng làm thực phẩm, con số hiện nay tăng lên khoảng 87% nhờ vào đẩy mạnh tiêu thụ, nâng cao chuỗi giá trị và giảm thiệt hại, kết hợp với sự phát triển trong nuôi trồng thủy sản.
Ông Barange cho biết, FAO đang cùng với các nước thành viên xây dựng các hướng dẫn nuôi trồng thủy sản bền vững có thể thực hiện trong các chính sách quốc gia .
Rõ ràng, vẫn còn những trường hợp nuôi trồng thủy sản gây thiệt hại đến môi trường sống nhưng phần lớn là đang phát triển theo những phương pháp bền vững.
Báo cáo của FAO cho thấy, trong khi ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu có những dấu hiệu tích cực, thì , môi trường biển nhìn chung chưa được cải thiện.
Dựa trên phân tích của FAO về trữ lượng các loài thủy sản thương mại, tỷ lệ các loài ở mức độ bền vững về mặt sinh học giảm từ 90% năm 1974 xuống còn 68,6% năm 2013. Do vậy, có đến 31,4% trữ lượng thủy sản bị khai thác quá mức.
Theo ông Barange, thúc đẩy phát triển bền vững trong ngành thủy sản là việc quan trọng bởi ngành này tạo việc làm cho nhiều người và có giá trị thương mại.
Có khoảng 57 triệu người đang tham gia vào lĩnh vực đánh bắt, 80% trong số đó ở châu Á. Khoảng 12% dân số thế giới sống chủ yếu dựa vào nghề đánh bắt thủy sản. Phần lớn số đó thuộc các nước đang phát triển.
Ngoài ra, thương mại thủy sản đã phát triển theo cấp số nhân trong những thập kỷ gần đây: năm 1976, XK thủy sản chỉ đạt 8 tỷ USD, con số này tăng lên 148 tỷ USD năm 2014.
Trong đó, 80 tỷ USD đã cải thiện trực tiếp tài chính của các nước đang phát triển. Con số này cao hơn so với tổng doanh thu thuần của thịt, thuốc lá, gạo và đường.
Vai trò của ngành thủy sản trong nền kinh tế và thị trường lao động, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, thường được giảm nhẹ đi. Tuy nhiên vai trò của ngành là vô cùng quan trọng, bởi rất nhiều người nghèo trên thế giới phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên này.
Nửa đầu năm 2026, XK thủy sản Việt Nam ước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, sức mua tại một số thị trường lớn phục hồi chậm, chi phí đầu vào và các yêu cầu tuân thủ ngày càng khắt khe hơn.
(vasep.com.vn) Fiji đặt mục tiêu đưa 15% diện tích vùng biển rộng lớn của mình vào diện bảo vệ nghiêm ngặt vào cuối năm 2026.
(vasep.com.vn) Indonesia đã chính thức lấy lại quyền tiếp cận thị trường thủy sản nuôi của Liên minh châu Âu (EU) sau khi được đưa trở lại danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản vào khối này. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản Indonesia, vốn từng đối mặt với nhiều lo ngại khi bị loại khỏi danh sách các nước đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định của EU vào năm 2024.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 5/2026 với kim ngạch đạt 14 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 62 triệu USD, tăng trưởng 101% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng này trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).
(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.
(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn