Tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người của Nhật Bản đạt mức thấp kỷ lục

Thị trường thế giới 08:34 17/06/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Sách trắng của Cơ quan Thủy sản Nhật Bản cho thấy mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người hàng năm của quốc gia này đạt 22kg vào năm 2022, mức thấp kỷ lục kể từ năm 1960.

Con số năm 2022 thể hiện mức giảm 3% so với năm 2021 và giảm 45% so với năm cao điểm. Năm 2001 khi người Nhật ăn trung bình 40,2kg thủy sản mỗi năm. Cơ quan này cho biết lượng cá và động vật có vỏ ăn vào đã giảm xuống ở tất cả các thế hệ kể từ năm 1999. Sự sụt giảm gần đây được cho là do giá thủy sản tăng cao hơn các loại protein khác cũng như thời gian và công sức cần thiết để nấu nướng. Ngược lại, mức tiêu thụ thịt bình quân đầu người đạt hơn 30kg vào năm 2022 và tăng trưởng đều đặn kể từ khi vượt qua thủy sản lần đầu tiên vào năm 2011.

Tổng nguồn cung thủy sản cho tiêu dùng nội địa lên tới 6,43 triệu tấn vào năm 2022, giảm 23% so với năm 2012. Trong tổng số đó, 5,05 triệu tấn được dành cho tiêu dùng của con người so với 6,61 triệu tấn một thập kỷ trước.

So với năm 2012, sản lượng thủy sản ăn được trong nước và NK giảm lần lượt 850.000 tấn (20%) và 810.000 tấn (18%), XK tăng 250.000 tấn (46%). Tỷ lệ tự cung tự cấp thủy sản ăn được của Nhật Bản đạt đỉnh 113% vào năm 1964 và sau đó có xu hướng thấp hơn cho đến khi đạt mức thấp 53% trong ba năm liên tiếp từ 2000 đến 2002.

Chỉ số giá tiêu dùng cá và thủy sản tươi sống đã tăng đáng kể kể từ năm 2015 cùng với lạm phát sản phẩm thực phẩm nói chung, với chỉ số năm 2023 tăng 9% so với năm trước.

Trong khi đó, chi tiêu bình quân đầu người cho cá và thủy sản tươi sống giảm 4% so với cùng kỳ năm 2023. Theo một cuộc khảo sát do Liên minh Hợp tác xã Người tiêu dùng Nhật Bản thực hiện vào tháng 5/2023 về tác động của việc tăng giá đối với số lượng mua, khoảng 6% những người được hỏi cho biết họ chuyển sang các sản phẩm rẻ hơn khi mua cá, trong khi khoảng 18% cho biết họ giảm tần suất hoặc số lượng mua cá.

tieu thu thuy san binh quan dau nguoi cua nhat ban

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

Infographic: Xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:54 26/06/2024

(vasep.com.vn) XK nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024 tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2023. Xuất khẩu các nhóm mặt hàng chính như nghêu, hàu, ốc và sò điệp đều tăng so với cùng kỳ.

An Giang có trên 313 ha diện tích nuôi cá tra đạt chứng nhận quốc tế

 |  08:51 26/06/2024

(vasep.com.vn) Hiện toàn tỉnh An Giang có trên 1.220 ha mặt nước nuôi thương phẩm với khoảng 399 cơ sở nuôi cá tra thương phẩm. Sản lượng ước đạt khoảng 600.000 tấn/năm. Hiện diện tích liên kết tiêu thụ cá tra thương phẩm của An Giang khoảng 1.072 ha, chiếm 87,6% diện tích nuôi toàn tỉnh; trong đó, diện tích vùng nuôi doanh nghiệp trên 778 ha, có 9 chuỗi liên kết với 99 cơ sở nuôi liên kết, diện tích gần 294 ha. Doanh nghiệp liên kết nổi bật như: Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty IDI- Tập đoàn Sao Mai, Công ty cổ phần Thực phẩm Hưng Phúc Thịnh...

Sản phẩm cá tra GTGT Việt Nam “đắt hàng” tại thị trường quốc tế

 |  08:44 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cá tra GTGT Việt Nam ngày càng được chú ý tại các thị trường quốc tế khi người tiêu dùng tại các quốc gia này ngày càng ưa chuộng, do sự đa dạng trong cách chế biến thành nhiều món ăn phong phú, phối trộn với nhiều nguyên liệu.

Bạc Liêu: Chú trọng phát triển chuỗi giá trị ngành tôm

 |  08:42 25/06/2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu tôm đông lạnh của tỉnh ước đạt 353,79 triệu USD, bằng 31,31% kế hoạch, tăng 6,93% so với cùng kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC