Tiêu thụ rong biển ngày càng tăng ở các nước khác ngoài châu Á

Tin tổng hợp 08:07 06/09/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Nhu cầu về rong biển, sản phẩm được tiêu thụ nhiều ở châu Á như một món ăn nhẹ hoặc như một thành phần bổ sung trong các món ăn, đang bắt đầu tăng lên bên ngoài lục địa này, trong bối cảnh người dân ngày càng quan ngại về sức khỏe do đại dịch gây ra, Just Food đưa tin.

Ngoài ra, các nhà sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng cũng tăng lượng tiêu thụ hàng ngày đối với các sản phẩm mang lại lợi ích cho cơ thể của họ và rong biển được coi là 'siêu thực phẩm' chứa nhiều vitamin như K và B12, axit folic và i-ốt. Rong biển cũng chứa các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, kali, phốt pho và magiê.

Tuy nhiên, lý do chính khiến nhu cầu về các sản phẩm rong biển không tăng cao ở thế giới phương Tây như ở châu Á dường như là do thiếu nhận thức hoặc giáo dục về các đặc tính của nó.

Trong khi đó, ở Trung Quốc, tiêu thụ rong biển tăng nhờ quá trình đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ và kiến thức về chế độ ăn uống ngày càng được nâng cao. Theo các nhà nghiên cứu nhu cầu rong biển tăng cả ở nhà và trong các cơ sở ăn uống.

Tổng lượng rong biển tiêu thụ tăng từ khoảng 59g/tháng/người năm 2004 lên 94g/tháng/người năm 2009.

Đối với người dân thành thị, lượng rong biển tiêu thụ trung bình tại nhà là 78,09g/tháng/người và lượng rong biển tiêu thụ trung bình khi đi xa nhà là 27,54 g/tháng/người.

Đối với người dân nông thôn, lượng rong biển tiêu thụ trung bình tại nhà là 48,80g/tháng/người và lượng rong biển tiêu thụ trung bình ở nhà là 9,27g/ tháng/người.

Trung Quốc đang trải qua quá trình đô thị hóa nhanh chóng, đã cải thiện khả năng tiếp cận thực phẩm của người dân. Ví dụ, trước đây chỉ có cư dân ven biển mới có thể tiếp cận với rong biển tương đối dễ dàng, nhưng giờ đây, rong biển không còn bị hạn chế theo khu vực, và ngay cả cư dân nội địa cũng có thể mua nhiều loại rong biển bất cứ lúc nào.

Kết quả cũng cho thấy rằng những cư dân có kiến thức về chế độ ăn uống tương đối cao có xu hướng tiêu thụ nhiều rong biển hơn, loại rong biển được nhiều người công nhận là một loại thực phẩm bổ dưỡng.

Một số yếu tố khác như tuổi tác, tình trạng công việc và thu nhập hộ gia đình, cũng có ảnh hưởng đáng kể đến việc tiêu thụ rong biển. Trong nghiên cứu cho thấy rằng những người trẻ tuổi dường như tiêu thụ nhiều rong biển hơn so với người già.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Điều này cũng ngụ ý rằng trong khi tiêu thụ rong biển ở Trung Quốc có xu hướng ngày càng tăng, thì sự già hóa dân số ở Trung Quốc có thể cản trở sự gia tăng, điều này tương tự như kết quả nghiên cứu rằng dân số già có tác động tiêu cực đến tiêu thụ thịt của Trung Quốc”.

Khi thu nhập và thời gian làm việc của cư dân tăng lên, nhiều người có xu hướng ăn tối bên ngoài nhà hơn. Sự gia tăng lượng rong biển tiêu thụ bên ngoài có thể được đóng góp bởi việc sử dụng ngày càng nhiều rong biển trong thức ăn nhanh, chẳng hạn như sushi và súp rong biển, để tiết kiệm thời gian và đưa bữa ăn vào nhịp sống nhanh.

Mức tiêu thụ rong biển ở Trung Quốc vẫn còn tương đối thấp, so với Nhật Bản và Hàn Quốc với lượng tiêu thụ trung bình khoảng 120 đến 255/tháng/người.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nhu cầu về rong biển ở Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nhu cầu gia tăng này có thể mang lại những thách thức mới cho nghề trồng rong biển trong nước và thị trường rong biển quốc tế. Ngoài ra, phải đặc biệt chú ý đến quy định an toàn của rong biển ăn được vì chúng có thể chứa quá nhiều kim loại nặng do ô nhiễm đại dương.

rong bien tieu thu rong bien trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

NFA hợp tác với các đối tác để chống đánh bắt trái phép

 |  08:36 03/05/2024

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Quốc gia (NFA) của Papua New Guinea (PNG) cho biết họ đang hợp tác với các đối tác để chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm dự kiến tăng trưởng 5,2% giai đoạn 2024-2032

 |  08:34 03/05/2024

(vasep.com.vn) Theo Global Market Insights Inc, quy mô ngành sản xuất thức ăn cho tôm được dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032. Điều này được dự đoán dựa trên nhu cầu ngày càng cao của thị trường toàn cầu về các sản phẩm thức ăn cho tôm.

Công ty protein côn trùng Ý định xây nhà máy 40.000 tấn ở Na Uy vào năm 2027

 |  08:33 03/05/2024

(vasep.com.vn) Nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn nuôi trồng thủy sản thay thế Ittinsect của Ý đã công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng của mình tại Diễn đàn Hải sản Bắc Đại Tây Dương hồi đầu tháng này.

VASEP phát hành Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Quý I/2024

 |  14:07 02/05/2024

(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong nửa cuối năm 2023, sang quý I/2024, XK thủy sản của Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục nhẹ với mức tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 2 tỷ USD. XK bứt phá mạnh mẽ vào tháng 1 là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhưng có chiều hướng chững lại trong tháng 2 và tháng 3.

ASPA đề xuất cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức

 |  08:58 02/05/2024

(vasep.com.vn) Hiệp hội Chế biến tôm Mỹ (ASPA) đã trình yêu cầu lên Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) về việc cấm nhập khẩu tôm từ Ấn Độ được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, theo quy định của mục 307, Đạo luật thuế quan năm 1930.

Nga trợ cấp vận tải đường sắt trong nước để thúc đẩy tiêu thụ thủy sản nội địa

 |  08:49 02/05/2024

(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.

Giá surimi sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024

 |  08:44 02/05/2024

(vasep.com.vn) Thời kỳ khó khăn trên thị trường surimi cá minh thái vẫn tiếp tục đối với các nhà sản xuất Mỹ, nhưng mọi thứ đã thay đổi nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng giá trước đó. khi mà tập đoàn Pacific Andes bùng nổ giữa cuối năm 2015 và 2017.

Peru: Công bố hạn ngạch mùa cá cơm đầu tiên năm 2024

 |  12:45 01/05/2024

(vasep.com.vn) Peru đã chính thức công bố mùa khai thác cá cơm đầu tiên trong năm 2024, dự kiến sẽ bắt đầu ngày 16/4/2024, với hạn ngạch khai thác chính thức 2,475 triệu tấn.

Tìm hiểu về nhu cầu thị trường tôm châu Âu

 |  12:43 01/05/2024

(vasep.com.vn) Với gần 30 quốc gia và 10 loài tôm đặc biệt phổ biến, việc nhìn vào thị trường tôm châu Âu mang lại cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về sự khác biệt văn hóa và ẩm thực trên khắp lục địa. Tôm thẻ chân trắng có thể là loại tôm phổ biến nhất ở châu Âu nhưng có tới hơn 10 loài tôm được tiêu thụ rộng rãi

FTA với Trung Quốc có hiệu lực trong bối cảnh bất lợi cho tôm Ecuador

 |  08:53 29/04/2024

(vasep.com.vn) Thuế suất nhập khẩu của Trung Quốc đối với tôm Ecuador mã HS 0306170 sẽ giảm xuống 0% theo các điều khoản của hiệp định thương mại tự do song phương.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC