Ngoài ra, các nhà sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng cũng tăng lượng tiêu thụ hàng ngày đối với các sản phẩm mang lại lợi ích cho cơ thể của họ và rong biển được coi là 'siêu thực phẩm' chứa nhiều vitamin như K và B12, axit folic và i-ốt. Rong biển cũng chứa các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, kali, phốt pho và magiê.
Tuy nhiên, lý do chính khiến nhu cầu về các sản phẩm rong biển không tăng cao ở thế giới phương Tây như ở châu Á dường như là do thiếu nhận thức hoặc giáo dục về các đặc tính của nó.
Trong khi đó, ở Trung Quốc, tiêu thụ rong biển tăng nhờ quá trình đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ và kiến thức về chế độ ăn uống ngày càng được nâng cao. Theo các nhà nghiên cứu nhu cầu rong biển tăng cả ở nhà và trong các cơ sở ăn uống.
Tổng lượng rong biển tiêu thụ tăng từ khoảng 59g/tháng/người năm 2004 lên 94g/tháng/người năm 2009.
Đối với người dân thành thị, lượng rong biển tiêu thụ trung bình tại nhà là 78,09g/tháng/người và lượng rong biển tiêu thụ trung bình khi đi xa nhà là 27,54 g/tháng/người.
Đối với người dân nông thôn, lượng rong biển tiêu thụ trung bình tại nhà là 48,80g/tháng/người và lượng rong biển tiêu thụ trung bình ở nhà là 9,27g/ tháng/người.
Trung Quốc đang trải qua quá trình đô thị hóa nhanh chóng, đã cải thiện khả năng tiếp cận thực phẩm của người dân. Ví dụ, trước đây chỉ có cư dân ven biển mới có thể tiếp cận với rong biển tương đối dễ dàng, nhưng giờ đây, rong biển không còn bị hạn chế theo khu vực, và ngay cả cư dân nội địa cũng có thể mua nhiều loại rong biển bất cứ lúc nào.
Kết quả cũng cho thấy rằng những cư dân có kiến thức về chế độ ăn uống tương đối cao có xu hướng tiêu thụ nhiều rong biển hơn, loại rong biển được nhiều người công nhận là một loại thực phẩm bổ dưỡng.
Một số yếu tố khác như tuổi tác, tình trạng công việc và thu nhập hộ gia đình, cũng có ảnh hưởng đáng kể đến việc tiêu thụ rong biển. Trong nghiên cứu cho thấy rằng những người trẻ tuổi dường như tiêu thụ nhiều rong biển hơn so với người già.
Các nhà nghiên cứu cho biết: “Điều này cũng ngụ ý rằng trong khi tiêu thụ rong biển ở Trung Quốc có xu hướng ngày càng tăng, thì sự già hóa dân số ở Trung Quốc có thể cản trở sự gia tăng, điều này tương tự như kết quả nghiên cứu rằng dân số già có tác động tiêu cực đến tiêu thụ thịt của Trung Quốc”.
Khi thu nhập và thời gian làm việc của cư dân tăng lên, nhiều người có xu hướng ăn tối bên ngoài nhà hơn. Sự gia tăng lượng rong biển tiêu thụ bên ngoài có thể được đóng góp bởi việc sử dụng ngày càng nhiều rong biển trong thức ăn nhanh, chẳng hạn như sushi và súp rong biển, để tiết kiệm thời gian và đưa bữa ăn vào nhịp sống nhanh.
Mức tiêu thụ rong biển ở Trung Quốc vẫn còn tương đối thấp, so với Nhật Bản và Hàn Quốc với lượng tiêu thụ trung bình khoảng 120 đến 255/tháng/người.
Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nhu cầu về rong biển ở Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nhu cầu gia tăng này có thể mang lại những thách thức mới cho nghề trồng rong biển trong nước và thị trường rong biển quốc tế. Ngoài ra, phải đặc biệt chú ý đến quy định an toàn của rong biển ăn được vì chúng có thể chứa quá nhiều kim loại nặng do ô nhiễm đại dương.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn