Rất ít loài có nhu cầu tăng mạnh mẽ như cá tuyết, vì thị trường Địa Trung Hải hồi phục thúc đẩy doanh số bán cá tuyết muối, trong khi nhu cầu cá tuyết nguyên con tươi và philê cũng tăng trưởng đáng kể.
Khối lượng tiêu thụ cá tuyết tươi trong 9 tháng đầu năm 2021 tăng 33% đã góp phần làm giá trị tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, một con số ấn tượng khi giá nửa đầu năm xuống thấp.
Từ tháng 5, giá xuất khẩu đã tăng lên cùng với các thị trường quan trọng ở châu Âu mở cửa trở giúp tăng mạnh XK cá philê tươi, tăng tới 42%, trong khi xuất khẩu cá tuyết nguyên con tươi tăng 33%.
Riêng trong tháng 9/2021, khối lượng bán cá tuyết tươi tăng 30%, trong khi giá trị tăng 25% đạt 103 triệu NOK (12 triệu USD).
Trong khi đó, doanh số bán cá tuyết đông lạnh đã giảm nhẹ, với giá trị xuất khẩu 135 triệu NOK trong 9 tháng đầu năm, thấp hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, khối lượng xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường cá tuyết đông lạnh lớn nhất của Na Uy, giảm 2%. Ngược lại, xuất khẩu sang châu Âu đã tăng 18% kể từ đầu năm.
Xuất khẩu sang châu Âu tăng và sang Trung Quốc giảm là do chi phí vận tải biển hàng thủy sản đông lạnh tăng mạnh trong năm nay và khiến việc vận chuyển hải sản đông lạnh đến và đi từ Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn.
Giá cá tuyết đông lạnh đã phục hồi trong tháng 9 và hiện đã trở lại mức của năm 2019, theo NSC. Trong tháng trước, khối lượng và giá trị xuất khẩu cá tuyết đông lạnh cũng phục hồi đáng kể với 4.900 tấn, trị giá 198 triệu NOK, tăng lần lượt 46% và 41% so với tháng 9/2020.
Cá tuyết muối hồi phục nhờ thị trường Địa Trung Hải
Cá tuyết muối và ướp muối của Na Uy chứng kiến mức tăng trưởng 11% về khối lượng, nhưng giá trị bị tác động vì giá giảm. Doanh số bán hàng sang thị trường chính là Bồ Đào Nha không thay đổi so với năm 2020, nhưng Brazil đã có sự phục hồi ấn tượng với mức tăng khối lượng 149% trong quý III. Tháng 9 sản phẩm này khởi sắc khác với giá trị xuất khẩu tăng 10% lên 467 triệu NOK.
Trong khi doanh thu cá tuyết muối cho đến nay đã thấp hơn 19% so với năm 2020, giá tăng trong những tuần gần đây cho thấy tháng trước giá đã quay trở lại như tháng 9/2019. Kết quả là trong tháng 9, khối lượng XK cá tuyết muối tăng 52% và giá trị tăng 45% so với tháng 9 năm ngoái, mang lại 115 triệu NOK.
Trong tháng 9 XK cá tuyết khô giảm cả về khối lượng và giá trị lần lượt là 4% và 16, doanh thu chỉ đạt 74 triệu NOK.
Doanh số bán tôm, cua tăng
Cua hoàng đế Na Uy, một trong những sản phẩm thu lợi lớn nhất trong đại dịch, vẫn duy trì doanh thu hàng đầu, ngay cả khi sản lượng khai thác giảm so với năm 2020.
Trong tháng 9/2021, 205 tấn loài này đã được xuất khẩu với giá trị 100 triệu NOK. Mặc dù giảm 18% về số lượng chủ yếu do XK cua sống giảm, nhưng do giá tăng nên giá trị vẫn cao hơn 28% so với tháng 9/2020.
Trong khi đó, đối với cua hoàng đế đông lạnh, khối lượng xuất khẩu tăng 10% và giá tăng 55%, từ 362 NOK/kg vào tháng 9/2020 lên 563 NOK/kg vào tháng 9/2021.
Nhờ nhu cầu cao ở Mỹ và Nhật Bản, năm nay là một năm ấn tượng đối với xuất khẩu cua tuyết Na Uy, với giá trị tăng hơn gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Đối với tôm nước lạnh, doanh số đã tăng nhẹ trong tháng 9, với 1.800 tấn, trị giá 99 triệu NOK, tăng lần lượt 12% và 3% so với tháng 9/2020.
Đặc biệt, Vương quốc Anh - thị trường lớn thứ hai của Na Uy về loài này - đang bình thường hóa sau Brexit và đại dịch. Từ đầu năm đến nay, doanh số bán hàng tại Vương quốc Anh đã tăng 44% so với năm 2020.
Sản lượng đánh bắt cao ở biển Barents cũng đã làm tăng khối lượng xuất khẩu sang Iceland. Xuất khẩu tôm nguyên liệu đông lạnh sang nước này đã tăng 412% lên 1.725 tấn.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn