Quyết liệt ngăn chặn
Theo Bộ NN-PTNT, sau khi có cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Chính phủ đã giao bộ này đôn đốc các địa phương liên quan thực hiện kế hoạch hành động quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Các cơ quan chức năng và địa phương đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp, ngư dân… nhằm thay đổi nhận thức cũng như hành vi khai thác, mua bán và sử dụng hải sản khai thác IUU. Ở Phú Yên, từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai quyết liệt một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách.
Theo Sở NN-PTNT, từ đầu năm đến nay, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với bộ đội biên phòng tổ chức 4 đợt tuần tra, kiểm soát trên biển, xử lý 14 phương tiện vi phạm (không có trường hợp nào vi phạm IUU). UBND tỉnh đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, đồng thời đưa ra khỏi danh sách các tàu cá đủ điều kiện tham gia khai thác hải sản ở vùng biển xa.
Ngoài ra, UBND tỉnh còn ban hành các văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan và địa phương không cấp văn bản chấp thuận đóng mới đối với các chủ tàu tái phạm và tước giấy phép khai thác thủy sản.
Ngư dân Trần Kim Hòa ở phường 6 (TP Tuy Hòa), cho biết: Thời gian qua, tỉnh đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài nên đa số ngư dân đã nâng cao ý thức, không khai thác hải sản bất hợp pháp. Tuy nhiên, tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan cần tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn triệt để việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Còn theo ngư dân Huỳnh Tấn Anh ở xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa), nguồn lợi hải sản ở vùng biển Việt Nam còn dồi dào, nhưng ngư dân khai thác không hiệu quả vì chưa ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khai thác. Ngư dân cần đầu tư ngư lưới cụ, máy móc, trang thiết bị hiện đại để đánh bắt đạt hiệu quả cao nhất. Việc đóng mới, nâng cấp tàu cá công suất lớn, thường xuyên vươn khơi bám biển không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế cho ngư dân mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
Cần những giải pháp đồng bộ
Theo Sở NN-PTNT, toàn tỉnh hiện có khoảng 4.170 tàu cá, trong đó khoảng 1.200 tàu cá có công suất từ 90CV trở lên (khoảng 470 tàu có công suất từ 400CV trở lên) đều được giám sát hành trình thông qua thiết bị Movimar và máy thông tin liên lạc tầm xa có tích hợp định vị vệ tinh. Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết: Đơn vị đã thành lập văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) và Phú Lạc (huyện Đông Hòa).
Ngoài nhiệm vụ thanh, kiểm tra, những văn phòng này còn xác thực và chứng nhận nguồn gốc thủy sản của ngư dân đã khai thác nhằm phục vụ truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Sau hơn 5 tháng hoạt động, các văn phòng đã chứng nhận gần 300 tấn thủy sản khai thác các loại…
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế vừa chỉ đạo Sở NN-PTNT phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC mà Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã chỉ đạo. Sở NN-PTNT và các đơn vị liên quan tiếp tục không cấp giấy phép khai thác thủy sản, không cho đóng mới đối với chủ tàu cá tái phạm, tạm dừng chuyển quyền sở hữu và tước giấy phép khai thác thủy sản trong vòng 6 tháng. Những chủ tàu cá vi phạm không được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Sở NN-PTNT phối hợp với Sở TT-TT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sớm khảo sát, đề xuất triển khai hệ thống giám sát hành trình tàu cá của tỉnh khai thác ở vùng biển khơi để triển khai thực hiện…
Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết: Đến nay, Việt Nam đã đạt được một số kết quả ban đầu quan trọng trong việc chống khai thác IUU. Việt Nam cơ bản đã nội luật hóa các quy định của quốc tế và khu vực về chống khai thác IUU trong Luật Thủy sản năm 2017. Công tác tuyên truyền đã triển khai mạnh, nhận thức của các cơ quan quản lý thủy sản từ Trung ương đến địa phương, cộng đồng ngư dân và doanh nghiệp được nâng cao. Tình hình tàu cá vi phạm vùng biển của các nước quốc đảo Thái Bình Dương hầu như chấm dứt.
Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển có nhiều tiến bộ; việc hợp tác quốc tế, tham gia các hiệp định, công ước quốc tế về thủy sản có nhiều nỗ lực tích cực. Tuy nhiên, hiện trạng chống khai thác IUU của Việt Nam vẫn chưa được cải thiện triệt để, chưa đáp ứng các tiêu chuẩn của EC đưa ra. Theo kế hoạch, tháng 10/2018, Đoàn Nghị viện châu Âu và đầu năm 2019 Đoàn thanh tra của EC sẽ quay lại Việt Nam để xem xét vấn đề khắc phục “thẻ vàng”. Các địa phương ven biển và ngư dân cần chấp hành nghiêm các quy định của quốc tế về khai thác hải sản trên biển.
|
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ NN-PTNT khẩn trương tham mưu cho Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo chống khai thác IUU để chỉ đạo, điều hành hiệu quả từ Trung ương đến địa phương và triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Các địa phương ven biển tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để ngư dân hiểu rõ về sự ảnh hưởng của “thẻ vàng” và các quy định quốc tế phải tuân thủ, thực hiện. Đồng thời, các địa phương cần triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo ngăn chặn tàu cá vi phạm bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. Các bộ, ngành và địa phương ven biển phải coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, là cơ hội để chấn chỉnh lại hoạt động khai thác hải sản, quyết tâm không để EC nâng lên mức cảnh báo “thẻ đỏ” đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam. |
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ, qua đó xác định nhiều doanh nghiệp Ấn Độ phải chịu mức thuế bổ sung do bán phá giá.
(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của dự án OctoPulse cho thấy sự gia tăng đột biến của bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) tại khu vực đông bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là vùng tây nam nước Anh trong giai đoạn 2024–2025, có liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biển ấm lên kéo dài và những thay đổi về hải dương học. Diễn biến này đang thu hút sự quan tâm của thị trường hải sản châu Âu, nơi bạch tuộc là mặt hàng có giá trị cao và biến động mạnh.
(vasep.com.vn) Cargill vừa công bố toàn bộ các nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mang thương hiệu EWOS cung cấp cho cá hồi đã đạt chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thức ăn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Cột mốc này được hoàn tất sau khi nhà máy Westfield tại Scotland chính thức được cấp chứng nhận, giúp Cargill đi trước thời hạn áp dụng các yêu cầu khắt khe hơn của ASC dự kiến có hiệu lực từ cuối năm 2025.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) cho biết, xuất khẩu thủy sản của nước này trong năm 2025 đạt 4,27 tỷ USD (3,58 tỷ EUR), tăng 16,5% so với năm 2024. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các mặt hàng chủ lực như cá cơm, cá ngừ và mực ống khổng lồ.
Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.
(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.
(vasep.com.vn) Theo Food World, thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang rơi vào trạng thái trì trệ khi giá nguyên liệu thô, đặc biệt là cá minh thái Nga, tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục. Diễn biến này diễn ra song song với việc Nga đẩy mạnh quốc hữu hóa các tài sản trong ngành thủy sản, mở rộng từ khu vực Viễn Đông sang các vùng biển phía bắc.
(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Tổ chức Dầu và Bột cá Thế giới (IFFO), sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong năm 2025 tăng trưởng ở mức khiêm tốn, nhờ hoạt động khai thác thuận lợi tại Peru và sản lượng cải thiện tại một số khu vực sản xuất chủ chốt.
(vasep.com.vn) Trước biến động thuế quan toàn cầu và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, Bộ Thủy sản Ấn Độ kêu gọi các bang, doanh nghiệp và người nuôi đẩy mạnh đa dạng hóa đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm rủi ro dịch bệnh, nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Năm 2025, thị trường cá tuyết đông lạnh tại Hàn Quốc đã trải qua những thay đổi bất ngờ, bất chấp sự sụt giảm về khối lượng nhập khẩu. Cụ thể, nước này chỉ nhập khẩu 5.693 tấn cá tuyết, giảm 8% so với năm trước. Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu lại tăng mạnh—từ 19,12 triệu USD năm 2024 lên 29,63 triệu USD năm 2025, tăng 55%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn