Cuộc họp thường niên của GDST tổ chức tại Triển lãm thủy sản toàn cầu 2024 tại Barcelona, Tây Ban Nha
Năm 2024, sẽ có nhiều hơn các quốc gia nhận ra tầm quan trọng của việc tích hợp các cơ chế thu thập dữ liệu của họ với các tiêu chuẩn của ngành để tạo ra các hệ thống liền mạch, có thể tương tác. Sự tích hợp như vậy không chỉ nâng cao khả năng truy xuất nguồn gốc mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ thương mại và tuân thủ thị trường quốc tế cũng như mở ra các nguồn dữ liệu mới để hỗ trợ quản lý và tuân thủ nghề cá.
Nỗ lực của GDST nhằm tạo ra các hệ thống có thể tương tác và sử dụng các các phần tử dữ liệu chính cụ thể (KDE) và sự kiện theo dõi quan trọng (CTE) chung nhằm giải quyết những thách thức này bằng cách thúc đẩy việc áp dụng một tiêu chuẩn chung và khuyến khích đối thoại giữa các chính phủ. Bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp dữ liệu của chính phủ với các nền tảng công nghiệp, các quốc gia không chỉ có thể cải thiện hệ thống truy xuất nguồn gốc của mình mà còn nâng cao khả năng cạnh tranh của mình trên thị trường thủy sản toàn cầu. Mục tiêu là tạo ra một thế giới mà khả năng truy xuất nguồn gốc hải sản liền mạch, an toàn và được chuẩn hóa, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ.
Để cung cấp các hệ thống truy xuất nguồn gốc được số hóa, chuẩn hóa toàn cầu, các doanh nghiệp sẽ cần khả năng gửi và nhận thông tin dễ dàng thông qua hệ thống theo yêu cầu. Điều này đòi hỏi sự phối hợp và triển khai các giải pháp phần mềm mạnh mẽ trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
Để hỗ trợ các doanh nghiệp hiểu và phối hợp quá trình chuyển đổi sang khả năng truy xuất nguồn gốc đầy đủ, GDST đã công bố các tài liệu hướng dẫn mới vào tháng 7, cung cấp một ngân hàng các công cụ miễn phí để đẩy nhanh quá trình triển khai chuỗi cung ứng của các hệ thống truy xuất nguồn gốc.
Tiêu chuẩn GDST đang phát triển và quan hệ đối tác toàn cầu mở rộng sẽ là chìa khóa để vượt qua các thách thức, thu hẹp khoảng cách công nghệ và đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc liền mạch trong thương mại thủy sản. Tiến trình vào năm 2024 đã thiết lập một nền tảng vững chắc, đưa tầm nhìn về một thị trường thủy sản toàn cầu có thể truy xuất nguồn gốc hoàn toàn, an toàn và được tiêu chuẩn hóa gần hơn với hiện thực.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn