Tiền Giang: Nông dân phấn khởi vì tôm nguyên liệu được giá

Nguyên liệu 08:34 31/05/2022 Bảo Ngọc
Tôm nguyên liệu tại Tiền Giang tăng giá là do đầu vụ nuôi tôm mới trong năm 2022 có nguồn cung chưa nhiều trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng như chế biến xuất khẩu khá lớn.

Trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Hiện nay, nông dân vùng nuôi thủy sản nước mặn, lợ tại huyện cù lao Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang) phấn khởi khi tôm nguyên liệu đang có giá, mang lại cho người dân một nguồn thu nhập khá sau đại dịch COVID-19.

Theo ông Ngô Minh Tuấn, Giám đốc doanh nghiệp nuôi tôm công nghệ cao Tuấn Hiền tại xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, giá tôm thẻ tại địa phương hiện dao động trong khoảng từ 95.000- 105.000 đồng đối với kích cỡ 100 con/kg, 123.000-128.000 đồng/kg đối với kích cỡ 50 con/kg.

Loại tôm thẻ lớn, cỡ 30 con/kg có giá khoảng 170.000 đồng/kg, tôm cỡ 20 con/kg có giá từ 230.000 đồng/kg trở lên. Nhìn chung, giá tôm thẻ hiện nay tăng hơn từ 20.000-25.000 đồng/kg tùy loại so với cùng kỳ năm trước.

Với 5 trang trại nuôi tôm công nghệ cao có tổng diện tích mặt nước khoảng 30ha; trong đó khai thác đưa vào nuôi thương phẩm khoảng 6ha mặt nước, mỗi năm, doanh nghiệp của ông Ngô Minh Tuấn đạt sản lượng tôm nguyên liệu cung ứng thị trường trên 250 tấn.

Ngành tôm đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 4 tỷ USD trong năm 2022

Ông Ngô Minh Tuấn đánh giá tôm thẻ năm nay có giá bởi nhiều yếu tố; trong đó khả năng đầu vụ nuôi tôm mới trong năm 2022 nguồn cung chưa nhiều trong khi nhu cầu thị trường tiêu thụ trong nước cũng như chế biến xuất khẩu khá lớn.

Đây thực sự là một tin vui cho nghề nuôi tôm nước mặn, lợ ở huyện cù lao Tân Phú Đông, hứa hẹn triển vọng phục hồi tốt sau đại dịch COVID-19, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương, bù đắp cho những thiệt hại đối với sản xuất, đời sống bởi dịch bệnh vừa qua.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tân Phú Đông - ông Bùi Thái Sơn cho biết, Tân Phú Đông là một trong những vùng nuôi thủy sản nước mặn, lơ lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Đặc biệt là phát triển các mô hình nuôi tôm thẻ thích ứng biến đổi khí hậu ở ven biển Gò Công (Tiền Giang), giúp nhân dân địa bàn khó khăn ổn định sản xuất và đời sống.

Từ đầu năm đến nay, nông dân địa phương đã đưa gần 5.000ha mặt nước vào nuôi thủy sản mặn, lợ, tăng gần 2.500ha so với cùng kỳ năm trước, đạt 67% chỉ tiêu cả năm; trong đó, có 610ha nuôi tôm công nghiệp, 4.350ha tôm nuôi theo mô hình quảng canh cải tiến, còn lại là thủy sản khác.

Trước mắt, người dân đã thu hoạch đầu vụ được 3.500 tấn sản phẩm, tăng hơn 500 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Ông Bùi Thái Sơn đánh giá tôm thẻ nguyên liệu có giá nên nông dân rất phấn khởi, tích cực đầu tư chăm sóc, áp dụng khoa học công nghệ thâm canh nhằm giành một vụ mới bội thu. Là thế mạnh kinh tế quan trọng của huyện cù lao hạ lưu sông Tiền, con tôm thẻ đang giúp nông dân nơi đây vượt qua khó khăn, tạo dựng nên cơ nghiệp./.

Bảo Ngọc (Theo Thông tấn xã VN)

tom nguyen lieu tien giang

TIN MỚI CẬP NHẬT

Gen Z – Thế hệ tiêu dùng mới và xu hướng tiêu dùng thông minh

 |  08:30 17/06/2026

Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.

Cá ngừ Việt Nam trước cuộc đua mới tại thị trường Anh

 |  08:28 17/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.

Mỹ dỡ bỏ hệ thống quan trắc đại dương sâu, làm dấy lên lo ngại về khoảng trống dữ liệu khoa học

 |  08:26 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.

USDA chi hơn 848.000 USD mua cá da trơn phục vụ các chương trình thực phẩm

 |  08:24 17/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.

Chính quyền Trump tiếp tục trì hoãn tiến trình hoàn thuế quan IEEPA

 |  08:23 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.

Cước biển leo thang, xuất khẩu thủy sản đối mặt áp lực giao hàng và chi phí

 |  09:39 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.

Thị trường cá rô phi toàn cầu ổn định trở lại, kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm

 |  08:36 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.

Lệnh cấm nhập khẩu ghẹ của Mỹ khiến ngành thủy sản Philippines lao đao

 |  08:34 16/06/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.

Nguồn cung thắt chặt, thị trường bột cá toàn cầu đối mặt áp lực tăng giá

 |  08:33 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Algeria tăng mạnh nhập công nghệ nuôi cá RAS từ Trung Quốc

 |  08:32 16/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC