Tiềm năng Việt Nam-Na Uy trong chế biến phụ phẩm thủy sản

Sản xuất 10:21 26/11/2018
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy về chế biến sản phẩm chất lượng cao từ phụ phẩm thủy sản đã diễn ra lần đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 14/11.

Diễn đàn do Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Thương vụ Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia của hơn 70 đại biểu là đại diện các công ty đến từ Na Uy, Tổng cục Thủy sản, Bộ Khoa học Công nghệ, Đại học Nha Trang, các công ty tiên phong của Việt Nam trong lĩnh vực chế biến phụ phẩm thủy sản từ cá tra và tôm là Vĩnh Hoàn và Vietnam Food, cùng nhiều doanh nghiệp khác.

Mục tiêu của sự kiện là giới thiệu các giải pháp công nghệ và kỹ thuật tiên tiến của Na Uy trong ngành chế biến thủy sản cũng như làm thế nào để tận dụng tối đa nguồn phụ phẩm của ngành vốn rất giàu giá trị dinh dưỡng. 

Theo ông Trần Đình Luân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, tổng sản lượng thủy sản khai thác mỗi năm là 7 triệu tấn, trong đó phụ phẩm chiếm 15 - 20%. 

Để khai thác triệt để lợi ích kinh tế của nguồn phụ phẩm này cần phải đẩy mạnh đầu tư vào khoa học công nghệ, máy móc thiết bị, và thương mại.

Từ lâu, phụ phẩm thủy sản vẫn bị coi là phế liệu “tuy nhiên, cần phải thay đổi cách nghĩ của mọi người về điều này, đây là nguồn lợi chứ không phải phế liệu,” đại diện của Công ty Na Uy Skala AS nói. 

Với công nghệ và các thiết bị tiên tiến, Na Uy đã và đang thành công trong việc sử dụng phụ phẩm thủy sản làm nguyên liệu sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao áp dụng trong nhiều lĩnh vực như dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.

Ông Harald Navedal, Tham tán thương mại của Đại sứ quán Na Uy cho biết “Theo triết lý của người Na Uy, phụ phẩm thủy sản có giá trị cao tới mức chúng tôi phải sử dụng tất cả. Đây là lĩnh vực Na Uy sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong những năm tới.”

Công nghệ hiện đại và nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng là các yếu tố quan trọng của ngành chế biến thủy hải sản. 

Điều Việt Nam cần hiện nay là một chuỗi dịch vụ hậu cần hoạt động hiệu quả. Nguyên liệu thủy sản phải được bảo quản phù hợp ngay từ khâu đầu tiên. Khi chất lượng phụ phẩm thủy sản được đảm bảo, giá trị kinh tế của chúng sẽ lớn hơn.

Theo ông,  đối với đầu tư công nghệ, doanh nghiệp Việt cần nghĩ xa hơn, phải hướng tới những sản phẩm chất lượng cao đạt tiêu chuẩn dùng cho người như Omega 3, dầu cá, thực phẩm chức năng … 

"Ngay khi chuỗi hậu cần vận hành hiệu quả, chúng ta sẽ sản xuất được các sản phẩm cao cấp có thể cạnh tranh với bất cứ công ty nào,” ông Harald Navedal nói.

Mười công ty Na Uy hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản hiện đang có chuyến công tác tại Việt Nam để tìm hiểu thị trường cũng như cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực này. 

“Chúng tôi đã gặp gỡ và làm việc với nhiều công ty Việt Nam, và nhận thấy tiềm năng hợp tác là rất lớn. Đã có một vài cái tên các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng trở thành nhà cung ứng nguyên liệu phụ phẩm thủy sản đầu vào có chất lượng và trở thành một phần trong chuỗi giá trị của chúng tôi,” đại diện của hai công ty Firmenich Bjørge Biomarin AS và Tripple Nine chia sẻ.

Đại sứ chỉ định của Na Uy tại Việt Nam Bà Grete Løchen (bên phải) đang trao đổi với Giám đốc công ty Vietnam Food (giữa) và doanh nghiệp Na Uy

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Bà Grete Lochen cho biết “Cơ chế phối hợp ba bên giữa Chính phủ, các trung tâm nghiên cứu và ngành từ lâu đã là mô hình hợp tác hiệu quả ở Na Uy góp phần vào sự thành công của nhiều lĩnh vực trong đó có chế biến phụ phẩm thủy sản.” 

Các chính sách hỗ trợ của nhà nước đặc biệt trong chuyển giao công nghệ, quản lý hoạt động đánh bắt, bảo quản và chế biến, cần được xây dựng trên cơ sở đáp ứng nhu cầu cũng như mối quan tâm của doanh nghiệp. 

Vì thế các chuyên gia tại Diễn đàn cũng đã trao đổi và bàn về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam vươn xa hơn nữa trong chuỗi giá trị đồng thời nâng cao giá trị kinh tế của ngành.

“Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến để giúp Việt Nam phát triển hơn nữa ngành chế biến phụ phẩm thủy sản đồng thời mở ra cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước,” ông Harald Naevdal nói.

(Theo TTXVN)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC