Tích hợp công nghệ ozon trong hệ thống nuôi tôm tuần hoàn

Sản xuất 09:02 09/09/2025
Việc tích hợp công nghệ ozon vào hệ thống tuần hoàn (RAS) là một bước tiến quan trọng trong nuôi tôm thâm canh bền vững, giúp tối ưu hóa chất lượng nước và nâng cao hiệu quả nuôi tôm.

Quy trình tích hợp ozon gồm ba giai đoạn chính: tạo ozon, tiếp xúc và phản ứng, và khử ozon dư. Ozon có thể được sục vào nước tại các vị trí chiến lược như trước bộ lọc cơ học, trong bể phản ứng riêng, hoặc sau bộ lọc sinh học. Mỗi vị trí có mục tiêu khác nhau, như oxy hóa hợp chất hữu cơ, khử trùng hoặc tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng.

Quy trình vận hành yêu cầu giám sát chặt chẽ các chỉ số oxy hóa-khử (ORP) và sử dụng các thiết bị như máy tạo ozon và hệ thống khuếch tán để tối đa hóa khả năng hòa tan. Một bước quan trọng là khử ozon dư thừa, thường thông qua bể than hoạt tính hoặc chiếu đèn UV. Việc tích hợp ozon giúp cải thiện chất lượng nước, giảm tải cho bộ lọc sinh học và khử trùng hiệu quả mà không cần hóa chất, tạo môi trường lý tưởng cho tôm phát triển, nâng cao tỷ lệ sống và cải thiện hiệu suất chuyển đổi thức ăn (FCR).

Tuy nhiên, việc vận hành hệ thống này không thiếu thách thức. Chi phí đầu tư và vận hành cao, cần kiểm soát chính xác liều lượng ozon, và đặc biệt là rủi ro đối với hệ vi sinh trong bộ lọc sinh học. Ozon có thể phá hủy các vi khuẩn có lợi, ảnh hưởng đến chu trình nitrat hóa. Do đó, công nghệ này đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thiết kế hệ thống thông minh và đội ngũ vận hành có trình độ kỹ thuật cao.

cong nghe ozon nuoi tom tuan hoan nuoi trong thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn vốn, lao động, thuế và logistics cho doanh nghiệp thủy sản

 |  20:38 19/06/2026

(vasep.com.vn) Sáng 19/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị về tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2026, do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương chủ trì. Hội nghị nhằm lắng nghe, ghi nhận các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Đặt yêu cầu kết quả 'đo đếm được' với các tham tán nông nghiệp

 |  17:02 19/06/2026

Thứ trưởng Hoàng Trung hy vọng vai trò của các tham tán nông nghiệp đầu tiên tại các thị trường trọng điểm có thể đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng ngành.

Xuất khẩu cá tuyết Na Uy giảm sâu do nguồn khai thác sụt giảm

 |  08:37 19/06/2026

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), xuất khẩu cá tuyết (Gadus morhua) của nước này trong tháng 5 giảm mạnh trên diện rộng do hạn ngạch khai thác thấp và sản lượng cập bến giảm sâu, kéo theo sụt giảm ở cả nhóm hàng tươi, đông lạnh, cá muối và cá khô.

THAIFEX – Anuga Asia 2026 lập kỷ lục với hơn 94.000 khách thương mại toàn cầu

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) THAIFEX – Anuga Asia 2026 vừa khép lại tại Bangkok (Thái Lan) với quy mô lớn nhất trong lịch sử, tiếp tục củng cố vị thế của Đông Nam Á như một trung tâm chiến lược của thương mại thực phẩm và đồ uống toàn cầu.

Giá bột cá tại Trung Quốc lập đỉnh mới do nguồn cung Peru tiếp tục gián đoạn

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu tiếp tục chịu áp lực tăng giá khi nguồn cung từ Peru – quốc gia sản xuất bột cá hàng đầu thế giới – vẫn bị thắt chặt do lệnh cấm khai thác cá cơm kéo dài. Trong tuần 23, giá bột cá siêu hạng (Super Prime) của Peru tại thị trường Trung Quốc đã vượt mốc 5.000 USD/tấn, đánh dấu tuần thứ năm liên tiếp tăng lên mức cao kỷ lục.

Xuất khẩu cua Na Uy giảm mạnh do áp lực giá quốc tế

 |  08:36 19/06/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo xuất khẩu tháng 5/2026 của Hội đồng Thủy sản Na Uy, XK hai dòng sản phẩm cua chủ lực gồm cua hoàng đế và cua tuyết đều ghi nhận sụt giảm đáng kể do hạn ngạch khai thác bị thắt chặt và biến động giá toàn cầu.

Austral Group trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Peru đưa bột cá vào cơ sở dữ liệu môi trường toàn cầu

 |  08:35 19/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty thủy sản Austral Group có trụ sở tại San Isidro, Peru vừa trở thành doanh nghiệp đầu tiên của nước này được xác thực sản phẩm bột cá và dầu cá trong cơ sở dữ liệu của Viện Đánh giá Vòng đời Thức ăn chăn nuôi Toàn cầu (GFLI).

Chuỗi siêu thị Mỹ đẩy mạnh bán tôm và cá ngừ cho mùa nướng hè

 |  08:35 19/06/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn bán lẻ thực phẩm The Save Mart Companies (TSMC) tại Mỹ đang tăng cường danh mục hải sản trong mùa hè, tập trung mạnh vào tôm và cá ngừ nhằm thu hút người tiêu dùng trong mùa nướng ngoài trời.

Vi tảo mở hướng phát triển bền vững cho ngành thức ăn thủy sản

 |  08:35 19/06/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nguồn nguyên liệu truyền thống như bột cá và dầu cá ngày càng chịu áp lực về nguồn cung, vi tảo đang nổi lên như một giải pháp giàu tiềm năng cho ngành thức ăn thủy sản nhờ giá trị dinh dưỡng cao và tính bền vững.

Skretting giảm 40% phát thải vận hành, thách thức lớn vẫn nằm ở chuỗi cung ứng

 |  08:34 19/06/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn sản xuất thức ăn thủy sản Skretting cho biết đã cắt giảm 40% lượng phát thải từ hoạt động vận hành kể từ năm 2018, đánh dấu bước tiến đáng kể trong lộ trình phát triển bền vững. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc Maarten Bijl, thách thức lớn nhất của ngành thủy sản hiện nay nằm ở việc giảm phát thải gián tiếp (Scope 3) trong toàn bộ chuỗi giá trị.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC