Để có được thành tựu đó là sự nỗ lực, chủ động, tích cực hỗ trợ xuất khẩu của các đơn vị trực thuộc Bộ, trong đó có Cục Thú y.
Bùng phát từ tháng 2/2019, đến nay bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 8.553 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố với tổng số lợn tiêu hủy là 5.947.473 con; trọng lượng 340.370 tấn (chiếm khoảng 9% tổng trọng lượng lợn của cả nước) gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.
Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là hệ thống ngành Thú y, đến nay, DTLCP đã cơ bản được khống chế, với 5.751 xã (chiếm 67,2 tổng số xã có dịch) thuộc 412 huyện của 56 tỉnh, TP đã qua 30 ngày dịch không tái bùng phát. Hưng Yên đã hết dịch, Hải Dương đã có 100% xã đã qua 30 ngày; 16 tỉnh, thành phố có trên 85% số xã đã qua 30 ngày.
Dịch cúm gia cầm (CGC) tiếp tục được khống chế. Năm 2019 dịch xảy ra tại 70 hộ chăn nuôi, 44 xã, 41 huyện thuộc 24 tỉnh, TP, tiêu hủy 133.203 con gia cầm. Đến nay, cả nước chỉ còn 1 ổ dịch CGC A/H5N6 tại tỉnh Tuyên Quang và 1 ổ dịch CGC A/H5N1 tại tỉnh Vĩnh Long chưa qua 21 ngày.
Năm 2019, xuất khẩu (XK) các sản phẩm động vật đã đánh dấu thêm một mốc son quan trọng khi Tập đoàn TH xuất khẩu chính ngạch lô sữa đầu tiên sang thị trường Trung Quốc, “mở đường” cho sản phẩm sữa của Việt Nam tiến vào thị trường khổng lồ này.
Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam XK sang Trung Quốc là kết quả của Cục Thú y (đơn vị chủ trì) và phối hợp với các đơn vị có liên quan đàm phán với Tổng cục Hải quan Trung Quốc; tổ chức đàm phán, phổ biến, hướng dẫn khai báo, đăng ký, xây dựng, triển khai thực hiện.
Đối với sản phẩm yến sào, đến nay Tổng cục Hải quan Trung Quốc đang hoàn tất việc thẩm định hồ sơ và sẽ tổ chức đoàn thanh tra sang Việt Nam kiểm tra các cơ sở nuôi yến đăng ký XK sang Trung Quốc vào đầu năm 2020. Cục Thú y đã thành lập đoàn công tác đi rà soát điều kiện vệ sinh thú y của các DN sản xuất yến để chuẩn bị đón đoàn thanh tra Trung Quốc sang kiểm tra.
Còn với thị trường Hồng Kông, cơ quan Thú y Hồng Kông đồng ý NK tổ yến từ Việt Nam với điều kiện các lô hàng XK sang Hồng Kông phải kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch XK do Cục Thú y cấp và chứng nhận sản phẩm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm và phù hợp cho người tiêu dùng.
Sau khi khai mở được thị trường lớn Nhật Bản XK thịt gà chế biến vào năm 2018, năm 2019 XK thịt gà chế biến sang Nhật Bản đã đạt 11 triệu USD. Sau những nỗ lực đàm phán của Cục Thú y, đến nay, đã có thêm 2 nhà máy chế biến thịt gà của Công ty cổ phần C.P Việt Nam được gửi tới Cục Thú y Nhật Bản để xem xét hồ sơ và dự kiến sẽ cử đoàn thanh tra sang kiểm tra thực tế vào tháng 6/2020.
Dự báo năm 2020, sẽ có thêm nhiều DN tham gia XK nữa như Cty Phú Gia (Thanh Hóa) và sản lượng XK thịt gà chế biến sang Nhật Bản sẽ tăng mạnh, riêng Cty Koyu & Unitek tại Đồng Nai sẽ XK khoảng 3.625 tấn thịt gà chế biến, trị giá khoảng gần 20 triệu USD.
Ngoài Nhật Bản, Cục Thú y cũng đã xúc tiến XK sang thị trường Hồng Kông và Nga. Vừa qua, Cục Vệ sinh thực phẩm và Môi trường Hồng Kông đã có thư thông báo chấp thuận NK thịt gà chế biến từ Việt Nam với điều kiện các lô thịt gà chế biến XK từ Việt Nam sang Hồng Kông phải kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch XK do Cục Thú y cấp và xác nhận các điều kiện an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo mẫu đã được thống nhất.
Còn với thị trường Nga, vừa qua đại diện cơ quan thú y của Liên bang Nga đã thăm chuỗi sản xuất thịt gà chế biến của Việt Nam và đồng ý về mặt nguyên tắc sẽ xem xét NK thịt gà chế biến của Việt Nam, trước mắt sẽ xem xét và chấp thuận hồ sơ của 2 DN đã được Nhật Bản cho phép NK.
Đối với XK thịt lợn mảnh, Cục Vệ sinh thực phẩm và Môi trường Hồng Kông đang đánh giá về các điều kiện vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm đối với thịt lợn mảnh đông lạnh của Việt Nam. Sau quá trình thảo luận, đàm phán, tháng 9 vừa qua, Cục này đã có thư thông báo chấp thuận NK thịt lợn mảnh đông lạnh của Việt Nam và đồng ý mẫu dấu chứng nhận kiểm dịch XK do Cục Thú y đề xuất. Trong tháng 10/2019, các lô hàng thịt lợn mảnh đông lạnh đầu tiên của Việt Nam đã được XK thành công sang thị trường Hồng Kông.
XK trứng gia cầm chế biến từ Việt Nam sang Singpore, Hồng Kông vẫn đang diễn ra thuận lợi. Mỗi năm trung bình các DN XK khoảng gần 20 triệu quả trứng các loại sang các thị trường này.
|
Cục Thú y cũng đẩy mạnh, chủ động hỗ trợ XK thuỷ sản và sản phẩm thuỷ sản: XK thủy sản (bao gồm tôm) sang Hàn Quốc; XK tôm sang Úc; XK tôm sú sống sang Trung Quốc; ứng phó với Lệnh cấm NK tôm của Chính phủ Ả rập Xê út; thúc đẩy XK thủy sản sang Braxin; tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu thủy sản sang Liên bang Nga... Ngày 3/12/2019, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (FSVPS) đã có thư chính thức gửi Cục trưởng Cục Thú y thông báo chấp thuận dỡ bỏ lệnh đình chỉ nhập khẩu thủy sản và sản phẩm thủy sản cho 5 doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam kể từ ngày 4/12/2019. |
|
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai công tác năm 2020 của Cục Thú y diễn ra ngày 16/12, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá: Cục Thú y đã tham mưu cho Bộ trình Trung ương Đảng, Chính phủ, ban hành nhiều Nghị quyết, chỉ thị, văn bản chỉ đạo, điều hành để ngăn chặn, khống chế DTLCP, giúp người dân sớm khắc phục hậu quả, tái sản xuất, đồng thời điều tiết tăng thịt gà, trứng, sữa, trâu, bò, dê, cừu,… để bù đắp thiếu lượng thịt lợn, bình ổn thị trường. “Bên cạnh đó, Cục Thú y đã chủ động, tích cực hỗ trợ DN XTTM, mở rộng thị trường XK sản phẩm động vật và thủy sản, đặc biệt là đối với sản phẩm sữa XK sang thị trường Trung Quốc, thịt gà chế biến sang thị trường Nhật Bản, yến sào sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông...; cắt giảm tối đa thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho DN XNK... Năm 2020 Cục Thú y cần tiếp tục phát huy những thành tựu này” – Thứ trưởng Tiến nói. Thứ trưởng lưu ý, năm 2020 sẽ là năm tập trung tái đàn lợn, tốc độ phát triển sẽ cao, do đó, yêu cầu đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học để chủ động phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh XK phải được đặt lên hàng đầu. Về hệ thống ngành thú y, Cục Thú y cần tổng kết thực trạng, báo cáo đề xuất cụ thể. |
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán.
(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.
(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7.
(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn