Trung Quốc, trước đây là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Nhật Bản, đã cấm mua hải sản có nguồn gốc từ Nhật Bản do nguy cơ ô nhiễm phóng xạ sau khi Công ty Điện lực Tokyo (9501.T) bắt đầu xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương vào tháng 8 năm ngoái.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Nhật Bản trong nửa đầu năm 2024 lần đầu tiên giảm kể từ năm 2020 do xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 43,8%. Trong đó, Sò điệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất, giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái.
Norihiko Ishiguro, Chủ tịch Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO), cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa thể bù đắp đầy đủ sự mất mát từ thị trường Trung Quốc về số lượng, nhưng xuất khẩu sang Mỹ, Canada, Thái Lan và Việt Nam đang tăng lên, thúc đẩy đáng kể động lực ở các thị trường thay thế".
Ông cho biết thêm, cơ quan thương mại được chính phủ Nhật hỗ trợ này đang thúc đẩy đa dạng hóa các điểm đến xuất khẩu cho sò điệp và các sản phẩm khác bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế của Trung Quốc bằng cách thiết lập các kênh thương mại mới ở châu Á, Mỹ và châu Âu.
"Những nỗ lực quảng cáo chuyên sâu của chúng tôi đã giúp chúng tôi chuyển hướng được 20-30% lượng xuất khẩu sò điệp bị mất do lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc", ông Ishiguro cho biết hôm thứ Sáu, trước lễ kỷ niệm một năm xả nước Fukushima (24/8/2023).
Ông nói thêm: "Có tiềm năng tăng trưởng đáng kể cho xuất khẩu thủy sản Nhật Bản và chúng tôi sẽ không mất quá nhiều thời gian để bù đắp khoảng trống do lệnh cấm của Trung Quốc gây ra".
Theo dữ liệu của chính phủ, Nhật Bản đã xuất khẩu thủy sản trị giá 87,1 tỷ Yên (592 triệu USD) sang Trung Quốc vào năm 2022, và nơi này đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nhật Bản. Con số này bao gồm ngọc trai và san hô, giảm xuống còn 61 tỷ yên vào năm 2023 và 3,5 tỷ yên trong nửa đầu năm 2024.
Theo ông Ishiguro, với ngân sách bổ sung 5 tỷ yên từ chính phủ Nhật, JETRO đã hỗ trợ 170 sự kiện trong năm qua để quảng bá sò điệp, cá đuôi vàng và các loài cá khác tại hơn 70 thành phố ở Nhật Bản và nước ngoài, bao gồm Davos, Thụy Sĩ và San Francisco.
Tổ chức này cũng đã mời các đầu bếp nổi tiếng, những người có ảnh hưởng và người mua từ nước ngoài đến tham quan các chợ cá và nghề cá ở Nhật Bản, trong khi các chiến dịch ở Thái Lan quảng bá hải sản Nhật Bản tại các nhà hàng của Thái Lan, Ý, Trung Quốc.
Ông Ishiguro cho biết thêm, phái đoàn này cũng đã được cử đến Việt Nam và Mexico để tìm kiếm các địa điểm chế biến sò điệp, nhằm thay thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc.
Ông lưu ý rằng có thể dự kiến tăng trưởng ở các thị trường mới nổi như Đông Âu và Trung Đông và chỉ riêng ở Ba Lan đã có 2.000 nhà hàng Nhật Bản.
Ông cho biết, đồng yên yếu và sự bùng nổ du lịch Nhật Bản cũng là những yếu tố góp phần, thúc đẩy xuất khẩu hải sản Nhật Bản ra các thị trường bên ngoài Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2026 đạt gần 2,8 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 7 đạt 451,5 triệu USD, tăng 10,1%, nhưng thấp hơn mức 458,2 triệu USD của tháng 6. So với mức tăng 14,2% sau 6 tháng, tốc độ tăng trưởng đã chậm nhẹ, cho thấy thị trường vẫn tích cực nhưng động lực giữa các thị trường ngày càng khác biệt.
(vasep.com.vn) Nhu cầu đối với thực phẩm giàu protein, tiện lợi và có thời hạn bảo quản dài đang thúc đẩy ngành surimi tìm kiếm các công nghệ chế biến mới. Surimi là sản phẩm giàu protein cơ, được sản xuất từ thịt cá tách xương cơ học, rửa sạch, xay và phối trộn với đường, sorbitol, polyphosphate cùng các chất bảo quản trước khi cấp đông. Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất nhiều sản phẩm như viên cá, kamaboko, chikuwa và thanh cua.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm hùm Canada trong nửa đầu năm 2026 giảm về khối lượng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và thời tiết ảnh hưởng đến hoạt động khai thác tại một số vùng. Đáng chú ý, việc Trung Quốc gỡ bỏ mức thuế bổ sung 25% đối với tôm hùm Canada từ đầu tháng 3 chưa tạo ra sự gia tăng rõ rệt về lượng hàng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu philê cá minh thái Alaska đông lạnh vào EU và Anh trong 5 tháng đầu năm 2026 đạt 110.649 tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định và xử lý các doanh nghiệp, quốc gia bị nghi hỗ trợ hàng hóa Trung Quốc né thuế quan Mỹ.
(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.
(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn