Thực phẩm nhập khẩu được giám sát chặt chẽ sau khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng kể từ tháng 6/2020, khi loại coronavirus mới được phát hiện trên thớt do một nhà cung cấp cá hồi nhập khẩu tại chợ Xinfadi ở Bắc Kinh sử dụng. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy dường như đã giảm bớt.
Một nhân viên của chuỗi cửa hàng thực phẩm tươi sống Hema Fresh nói rằng cá hồi Đại Tây Dương từ Na Uy hiện đang được ưa chuộng hơn. Và một nhân viên dịch vụ khách hàng của nhà bán lẻ thực phẩm tươi sống trực tuyến Zhangxian Shenghuo cho biết, hàng chục con cá nguyên con đang được bán mỗi ngày. Vào cuối năm 2020, vào một số ngày hầu như không có doanh thu bán hàng.
Bà Victoria Braathen, giám đốc phụ trách khu vực Trung Quốc đại lục và Hồng Kông tại Hội đồng Thủy sản Na Uy cho biết, Na Uy đã xuất khẩu 21.867 tấn hải sản trị giá 584 triệu NOK (68,7 triệu USD) sang Trung Quốc trong năm nay.
Weng Qiang, giám đốc thu mua tại Sunkfa Holding Group, một công ty thủy sản hàng đầu có trụ sở tại Bắc Kinh, cũng nói với Global Times, doanh số bán cá hồi đã tăng trở lại bằng 50% mức trước dịch bệnh.
Không chỉ cá hồi. Liu Hongyun, một nhà kinh doanh hải sản có trụ sở tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, báo cáo rằng nhập khẩu tôm từ Canada đã tăng 30% trong tháng 2 và tháng 3, so với tháng 12 năm ngoái, khi doanh số chỉ bằng 1/10 so với trước khi dịch bệnh bùng phát.
Tuy nhiên, cá hồi và một số sản phẩm thủy sản chuỗi lạnh nhập khẩu khác như tôm, cua vẫn chưa lên kệ tại các siêu thị ở Bắc Kinh. Một nguồn tin từ chuỗi siêu thị địa phương Wumart cho biết, thủy sản chuỗi lạnh vẫn là một sản phẩm nhạy cảm và các nhà bán lẻ vẫn chưa quyết định khi nào sẽ tiếp tục bán hàng.
Các nhà nhập khẩu cũng phải đối mặt với thời gian chờ khử trùng tại một số cảng - đôi khi lên đến một tháng - và tỷ suất lợi nhuận thấp do lượng hàng tồn kho trên thị trường cao.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn