Thủy sản Nghệ An kiên trì gỡ khó

Tin tức IUU 09:12 08/09/2021 Nguyễn Trang
Trong bối cảnh nguồn lực không mấy dư dả, để thực hiện chống khai thác IUU hiệu quả, ngành thủy sản Nghệ An cần áp dụng sách lược bài bản…

Muốn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững ngành thủy sản Nghệ An, nhất thiết phải truyền tải quy định pháp luật đến cho ngư dân.

Đúng trọng tâm

Ngày 23/10/2017, Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo “Thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác IUU, đồng thời đưa ra 9 khuyến nghị yêu cầu Việt Nam cần phải thực hiện.

Bắt tay khắc phục cảnh báo với bộn bề lo toan, áp lực đặt ra vô cùng lớn, nhất là với một tỉnh có quy mô nghề biển khá dàn trải như Nghệ An. Tuy nhiên nhờ định hướng sát sao từ Trung ương, từ Bộ NN-PTNT, kết hợp với sự chủ động cần thiết trong quá trình triển khai, sau 4 năm ngành thủy sản địa phương đã từng bước gỡ nút thắt.

Lựa chọn đúng trọng tâm, nhập cuộc quyết liệt là mấu chốt của thành công.

Trong tổng thể bức tranh với khá nhiều gam màu trầm, cộng thêm nguồn lực không mấy dư dả hiển nhiên không thể triển khai theo hình thức vơ bèo gạt tép. Muốn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững nhất thiết phải có sách lược bài bản, trong đó ưu tiên đến những nội dung mang tính trọng tâm.

Quá trình thực hiện, vai trò của Sở NN-PTNT và Chi cục Thủy sản nhanh chóng được phát huy rõ nét. Bằng sự quyết liệt và trách nhiệm cần có, chỉ trong thời gian ngắn công tác tuyên truyền Luật Thủy sản 2017, các nghị đinh, thông tư, văn bản hướng dẫn về khai thác IUU đã được phổ biến sâu rộng, toàn diện đến các đối tượng liên quan, đặc biệt là ngư dân trực tiếp tham gia đánh bắt, khai thác.

Phải thấy rằng, ý thức của số đông đã được cải thiện rõ rệt trên nhiều phương diện, tình hình chung lúc này dần đi vào quy củ, nề nếp. Bằng chứng là việc ghi chép, nộp nhật ký, khai thác đúng ngư trường, lắp đặt thiết bị giám sát, duy trì hoạt động VMS cơ bản đều đảm bảo, chính vì thế áp lực dồn lên vai cơ quan chức năng cũng giảm tải đi nhiều.

Tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp đã giảm thiểu rõ rệt trong thời gian gần đây.

Thời gian qua, ngành thủy sản Nghệ An tập trung vào nội dung kiểm tra, kiểm soát tàu thuyền và thẩm định, cấp giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản. Trong tháng 8/2021, các tổ liên ngành nghề cá tại các cảng Cửa Hội, Lạch Vạn, Lạch Quèn, Quỳnh Phương đã kiểm tra tổng cộng hơn 400 lượt phương tiện ra vào.

Qua ghi nhận có trên 249 tấn sản lượng thủy sản được bốc dỡ, trong đó cảng Lạch Quèn lớn nhất với 179 tấn, tiếp theo là Quỳnh Phương 37 tấn, Cửa Hội 19 tấn và Lạch Vạn 14 tấn.

Tính rộng ra, 8 tháng đầu năm 2021, cơ quan chuyên ngành đã kiểm tra hơn 4.000 lượt tàu rời, cập cảng với hơn 3.525 tấn thủy sản các loại.

Ở khía cạnh khác, tính đến 18/8 toàn tỉnh Nghệ An có 1.205 tàu cá đáp ứng chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên. Đáng nói, số phương tiện đã lắp đặt hệ thống giám sát hành trình lên đến 1.136 chiếc, chiếm 94,27%, tỷ lệ rất cao.

Ưu tiên, cấp bách

Từ 2018 đến 2020 có 30 trường hợp xâm phạm vùng biển nước ngoài, qua kiểm tra, xác minh cho thấy yếu tố khách quan chiếm phần đa. Thực tế một số tàu gặp sự cố hỏng máy, trong thời gian sửa chữa phương tiện bị trôi sang vùng cấm. Ngoài ra, trong quá trình đánh bắt tàu di chuyển theo đàn cá nhưng không kiểm soát được tọa độ nên đã vô tình tiến vào vùng biển nước ngoài lúc nào không hay.

Để khắc phục các tồn tại, Sở NN- PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản tăng cường theo dõi, kiểm soát hoạt động trên biển, lập danh sách các tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU, đặc biệt là vượt ranh giới vùng biển Việt Nam để kịp thời có phương án chấn chỉnh.

Trong quá trình thực hiện, vai trò của cơ quan chuyên ngành thủy sản Nghệ An được thể hiện rõ nét.

“Trên cơ sở danh sách có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU, các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương đã tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý theo quy định”, ông Trần Xuân Học, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Nghệ An cho biết.

Nhằm đảm đương và hoàn thành tốt khối lượng công việc trong thời gian tới, Nghệ An sẽ sớm ban hành quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo tỉnh về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Trên tinh thần đó, người đứng đầu của các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị ven biển phải đề cao trách nhiệm, trực tiếp chỉ đạo quyết liệt, sâu sát hơn nữa nhằm đạt kết quả cao theo chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban chỉ đạo IUU tỉnh. Tất cả phải xem đây là nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách.

(Theo Nông nghiệp VN)

Bạn đang đọc bài viết Thủy sản Nghệ An kiên trì gỡ khó tại chuyên mục Tin tức IUU của Hiệp hội VASEP
thuy san nghe an kien tri go kho chong khai thac iuu iuu thẻ vàng

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cá tra Việt Nam: Từ đà phục hồi xuất khẩu đến yêu cầu nâng cấp chuỗi giá trị

 |  08:20 06/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá tra Việt Nam đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong năm 2026. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 720 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Kết quả này cho thấy nhu cầu tại nhiều thị trường đang dần cải thiện, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sản xuất, giữ đơn hàng và thích ứng thị trường của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Việt Nam phản ứng việc Mỹ đề xuất áp thuế mới

 |  08:16 06/06/2026

(vasep.com.vn) Kết luận điều tra của Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa giảm thiểu lao động cưỡng bức.

Mỹ lấy ý kiến về đề xuất chuyển sang nhật ký khai thác điện tử đối với nghề cá thương mại

 |  08:14 06/06/2026

(vasep.com.vn) NOAA Fisheries  của Mỹ đang lấy ý kiến công chúng về đề xuất mở rộng áp dụng nhật ký khai thác điện tử đối với các tàu cá thương mại hoạt động tại Vịnh Mexico và khu vực Nam Đại Tây Dương.

Liên kết doanh nghiệp phát triển 1.500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế

 |  08:12 06/06/2026

(vasep.com.vn) Chiều 28/5, UBND Xã Hồ Thị Kỷ, tỉnh Cà Mau, tổ chức lễ ký kết hợp tác với Công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú nhằm triển khai xây dựng mô hình 1500 ha vùng nuôi tôm sú đạt chuẩn chứng nhận quốc tế, giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn xã.

HungHau Foods được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33

 |  08:09 06/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty Cổ phần Thực phẩm Hùng Hậu, HungHau Foods, vừa được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 33 với hai giải thưởng: “Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026” và “Top 10 Doanh nhân xuất sắc” dành cho CEO HungHau Foods, bà Nguyễn Yến.

EU thúc đẩy điều tra hành vi thương mại “không công bằng” của Trung Quốc

 |  08:07 06/06/2026

(vasep.com.vn) Một nhóm 5 quốc gia gồm Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan và Lithuania đang thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp điều tra và đối phó với những cáo buộc về thực tiễn thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Thủy sản Brazil đối mặt nguy cơ mất thị trường EU

 |  08:01 06/06/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định loại Brazil khỏi danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm động vật vào thị trường này, tạo sức ép lớn lên ngành chăn nuôi và thủy sản Brazil. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Brazil kỳ vọng thúc đẩy thương mại với EU sau khi thỏa thuận tự do thương mại giữa EU và khối Mercosur được ký hồi đầu tháng 5.

Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Brazil thông qua dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi: Doanh nghiệp Việt Nam cần theo dõi sát

 |  11:18 05/06/2026

(vasep.com.vn) Brazil nổi lên là thị trường nhập khẩu cá rô phi lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 với kim ngạch đạt 26 triệu USD — chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi cả nước. Đà tăng trưởng mạnh từ 148 nghìn USD năm 2024 lên 11 triệu USD năm 2025 cho thấy nhu cầu nhập khẩu tại thị trường này đang mở rộng nhanh. Tuy nhiên, tiềm năng này đang đứng trước rủi ro chính sách đáng chú ý khi Hạ viện Brazil đang xem xét dự luật cấm nhập khẩu cá rô phi nhằm bảo vệ sản xuất trong nước.

Giá cá minh thái Nhật Bản tăng mạnh trước mùa khai thác biển Bering

 |  08:58 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi nguồn cung thắt chặt trước mùa khai thác B tại biển Bering của Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 10/6. Tại Nhật Bản, giá cá minh thái và các sản phẩm liên quan tiếp tục tăng mạnh do nhu cầu cao trong khi nguồn nguyên liệu chất lượng vẫn khan hiếm.

Peru nối lại khai thác cá cơm, thị trường bột cá toàn cầu kỳ vọng hạ nhiệt

 |  08:52 05/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang kỳ vọng nguồn cung sẽ dần cải thiện sau khi Peru chính thức nối lại hoạt động khai thác cá cơm khu vực Bắc – Trung từ ngày 26/5, kết thúc lệnh cấm đánh bắt kéo dài 15 ngày. Động thái này được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản thế giới trong bối cảnh nguồn cung bột cá thiếu hụt nghiêm trọng và giá liên tục lập đỉnh mới.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC