Food Export USA – Northeast là một tổ chức phi lợi nhuận, có nhiệm vụ xúc tiến XK các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản từ 10 tiểu bang của Mỹ. Trong 17 năm qua, tổ chức này luôn phối hợp các sự kiện của mình với Hội chợ thủy sản Bắc Mỹ (Seafood Expo North America).
Tuy nhiên, cuối tháng trước Diversified Communications, đơn vị tổ chức hội chợ thủy sản Bắc Mỹ đã hủy hội chợ do những lo ngại liên quan đến dịch COVID-19. Điều này khiến Food Export USA – Northeast thay đổi kế hoạch của mình.
Coyne – điều phối viên chương trình thủy sản của Food Export USA – Northeast đang làm việc với nhóm của mình để tổ chức một biến thể trực tuyến của sự kiện, sử dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom hoặc một chương trình tương tự để kết nối các nhà cung cấp Mỹ với khách hàng nước ngoài. Tuy nhiên, không giống như các cuộc họp thông thường của Zoom, mỗi cuộc họp kéo dài 20 phút sẽ được thiết lập cho các cuộc gặp cá nhân.
Sự kiện hiện có 21 nhà NK và 21 nhà cung cấp đã đăng ký, mặc dù Food Export đang mở lại đăng ký cho phép nhiều người tham gia hơn, Coyne cho biết. Lệ phí đăng ký là 300 USD và hạn chót đăng kí đến ngày 11/8/2020.
Nhà NK như thường lệ dự kiến sẽ đến từ nhiều quốc gia từ châu Âu, châu Á và Trung Đông, bao gồm Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hồng Kông, Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan, Ả Rập Xê Út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.
Thời gian của mỗi cuộc họp có thể thay đổi để phù hợp với số lượng đăng kí của các quốc gia khác nhau. Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức trực tuyến, vì vậy hoạt động hậu cần vẫn đang được thực hiện. Coyne cho biết.
Khoảng cách thương mại thủy sản Mỹ ngày càng nới rộng
Theo NOAA, trong 5 tháng đầu năm 2020, ngành thủy sản Mỹ đạt giá trị XK thủy sản 1,7 tỷ USD mặc dù gặp khó khăn với đại dịch COVID-19, giá trị XK giảm 10% so với giá trị XK đạt 1,9 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2019.
Trong khi đó, trong 5 tháng đầu năm 2020, Mỹ NK thủy sản trị giá 8,3 tỷ USD, giảm 6% so với mức NK trị giá 8,8 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2019.
Những loài trong nhóm cá tầng đáy là những loài có sự sụt giảm lớn nhất trong XK. Mỹ đã thu được 626 triệu USD từ hoạt động XK cá tầng đáy trong 5 tháng đầu năm 2020, giảm 13% so với giá trị XK trị giá 719 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2019.
Giá trị XK tôm hùm cũng giảm mạnh. Trong 5 tháng đầu năm 2020, giá trị XK tôm hùm của Mỹ đạt 54,8 triệu USD, giảm 47% so với giá trị XK 104 triệu USD trong cùng kỳ năm 2019. Tôm hùm vốn đang phải đối mặt với những bất lợi về thuế quan ở Trung Quốc, có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn trong 6 tháng cuối năm 2020 khi những người thu hoạch ở New England có xu hướng tăng cường đáng kể việc đánh bắt của họ.
Theo dữ liệu của NOAA, cá hồi Mỹ dường như chưa chịu tác động của dịch COVID-19 trong 5 tháng đầu năm 2020. Giá trị XK cá hồi của Mỹ đạt 198,8 triệu USD trong khoảng thời gian này, tăng 22% so với giá trị XK đạt 162,3 triệu USD đạt được trong 5 tháng đầu năm 2019.
Cán cân thương mại thủy sản Mỹ tiếp tục nghiêng về NK, mặc dù Mỹ đã đặt mục tiêu thúc đẩy hoạt động XK.
Năm 2016, năm tổng thống Donal Trump đắc cử, Mỹ đã NK thủy sản trị giá 19,9 tỷ USD và XK trị giá 5,6 tỷ USD, chênh lệch 14,2 tỷ USD. Tuy nhiên, năm 2019, Mỹ đã NK thủy sản trị giá 22,4 tỷ USD và XK trị giá 5,4 tỷ USD, chênh lệch 17,0 tỷ USD.
Theo Undercurrentnews, khoảng cách thương mại thủy sản cũng tăng lên trong thời gian tổng thống Barack Obama nắm quyền. Năm 2008, Mỹ đã NK thủy sản trị giá 14,3 tỷ USD và XK trị giá 4,2 tỷ USD, chênh lệch 11,1 tỷ USD.
Trong một thông báo được công bố trên Công báo liên bang (Federal Register), NOAA đã yêu cầu các khuyến nghị từ ngành thủy sản về "phát triển chiến lược thương mại thủy sản liên ngành toàn diện". Sáng kiến này tuân theo sắc lệnh ngày 7/5/2020 của tổng thống Donald Trump, yêu cầu xác định các thách thức XK vừa tăng chi phí vừa tạo ra rào cản.
Tư vấn trực tuyến
Coyne không ngạc nhiên về thiệt hại chung của thị trường XK các sản phẩm thủy sản của Mỹ và việc tạo ra một phiên bản trực tuyến của sự kiện RTMs không chỉ là bước duy nhất được thực hiện bởi nhóm của Coyne để giúp ngành thủy sản thích nghi.
Hải sản, đặc biệt là các sản phẩm có giá trị cao của chúng tôi, không chỉ được tiêu thụ trong các nhà hàng ở Mỹ, mà còn ở các thị trường khác. Vì vậy, các thị trường trên khắp thế giới đã không còn nhiều sản phẩm chính của chúng tôi. Mọi người đang cố gắng xem xét kỹ hơn các cơ hội ở trong nước, vì vậy chúng tôi đã phải trang bị lại để giúp ngành thủy sản và hỗ trợ tương tác với thị trường nước ngoài để thực sự gắn kết với khách hàng.
Biến nhiệm vụ thương mại (RTMs) của mình thành một sự kiện trực tuyến chỉ là một ví dụ về cách Food Export đang thay đổi cách tiếp cận để giúp các nhà cung cấp Mỹ trong bối cảnh đại dịch. Nhóm cũng sẽ dựa vào hệ thống internet để giúp ngành thủy sản thực hiện các chiến dịch quảng cáo ở thị trường nước ngoài, bao gồm một số ở các quốc gia châu Á.
Trong một sự kiện gần đây, được tổ chức bởi Văn phòng thương mại nông nghiệp Mỹ tại Hồng Kông, một đại diện tiếp thị tại thị trường đã gửi đến hơn 25 đầu bếp những hộp sản phẩm thực phẩm của Mỹ, bao gồm đuôi tôm hùm và sò điệp. Đại diện tiếp thị (IMR) đã tham gia một cuộc họp trực tuyến Zoom để nhận phải hồi từ các đầu bếp và cung cấp thông tin cơ bản về cách mỗi loài được thu hoạch, nhấn mạnh tính bền vững.
Food Export duy trì 19 IMR trên toàn thế giới, quảng bá đến 24 quốc gia.
Nhóm hiện đang phát triển hội thảo trực tuyến (webminar) cho các IMR của mình, những người sau đó sẽ chịu trách nhiệm phát triển các hoạt động giáo dục và quảng bá sản phẩm tại các thị trường tương ứng của họ. IMR cũng luôn có mặt để giúp các nhà cung cấp thủy sản xác minh người mua ở mỗi quốc gia và cũng như đưa ra những tư vấn trực tuyến, Coyne nói.
Các hội thảo đào tạo IMR hiện đang được phát triển, tập trung vào việc mở rộng nhận thức về sự đa dạng của tôm hùm chế biến và các sản phẩm cua Jonah có sẵn từ Mỹ.
Theo Undercurrentnews, trong tháng 9/2019, Food Export đã nhận được 20 triệu USD từ quỹ Liên bang từ tổng số 28 tỷ USD được cung cấp cho nông dân để đối phó với những tổn thất do cuộc chiến thương mại diễn ra với Trung Quốc.
Hạn chế di chuyển đã tạo ra trở ngại lớn trong khả năng thực hiện các hoạt động của Food Export, như điều phối gian hàng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ tại các hội chợ thương mại, nhưng Coyne lưu ý rằng, vì kinh phí được cung cấp để hoạt động trong thời gian nhiều năm, nên sẽ vẫn được sử dụng trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ cần phục hồi thị trường và tái tham gia với người mua và hỗ trợ ngành công nghiệp thực hiện điều đó, vì vậy chúng tôi hy vọng tài trợ sẽ có sẵn.
Food Export cũng đang giúp các công ty thủy sản đã phê duyệt các kế hoạch tiếp thị và đang tính đến việc sử dụng chương trình tài trợ thương hiệu Dịch vụ nông nghiệp nước ngoài (FAS) của USDA được quản lý bởi Food Export để được hoàn trả. Chẳng hạn, các công ty có các chuyến bay bị hủy hoặc mất tiền cho nội thất gian hàng và đồ họa, vẫn có thể thu hồi 50% chi phí của họ.
Ngoài ra, nhóm đang giúp các công ty kéo dài thời gian tiếp cận các quỹ vượt quá giới hạn 5 năm trước đó. Bắt đầu từ năm 2021, mỗi yêu cầu đến FAS bởi Food Export sẽ không có "sự tăng dần" từ tài trợ thương hiệu ở thị trường nước ngoài, Coyne nói.
Vì vậy, bất chấp dịch COVID-19, Food Export sẽ tiếp tục nỗ lực. “Chúng tôi đang cố gắng vì ngành thủy sản sẽ cần tất cả sự hỗ trợ mà nó có thể có được để thiết lập sự hiện diện của mình ở thị trường nước ngoài một lần nữa. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là vì một số sản phẩm của chúng tôi thậm chí không thực sự có thị trường nội địa.
(vasep.com.vn) Sản xuất thức ăn công nghiệp Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 đạt 51,85 triệu tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, theo ước tính chính thức. Mức tăng chủ yếu đến từ thức ăn hỗn hợp (+4,0%) và premix (+3,8%), trong khi sản lượng thức ăn cô đặc giảm mạnh 10,6%, cho thấy nhu cầu phân hóa giữa các loại sản phẩm.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản Hàn Quốc đang đối mặt nghịch lý khi giá trị tăng mạnh nhưng chịu áp lực lớn từ biến đổi khí hậu. Năm 2025, sản lượng đạt 82.807 tấn, tăng nhẹ 1,1%, song giá trị lại tăng vọt 12,1%, lên khoảng 938 triệu USD nhờ nhu cầu cao với các loài giá trị như cá bơn và cá rockfish.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Thực phẩm Cá và Đồng minh Công nhân (FFAW), đại diện cho ngư dân khai thác cua tuyết tại tỉnh Newfoundland and Labrador, đã quyết định tạm dừng toàn bộ đàm phán giá cua cho mùa vụ 2026 cho đến khi có thông tin chính thức về hạn ngạch và ngày mở vụ.
(vasep.com.vn) Brazil vừa ra mắt ngân hàng gen cá rô phi đầu tiên trên toàn quốc, nhằm bảo tồn đa dạng di truyền và tăng năng suất trong ngành nuôi tilapia. Dự án “Cá vì sức khỏe”, một sáng kiến đa tổ chức được Quỹ Nghiên cứu São Paulo hỗ trợ, đã phân tích toàn diện đặc điểm di truyền và hình thái của cá rô phi sông Nile và xây dựng bộ sưu tập gen với hơn 2.600 cá thể sống. Mục tiêu là bảo tồn nguồn gen, cải thiện chất lượng thịt, tăng tốc độ sinh trưởng và giảm chi phí sản xuất.
(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 6,4 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh thị trường Nhật Bản đang gia tăng nhập khẩu cá ngừ, đây được xem là tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, dư địa tăng trưởng vẫn đi kèm sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(vasep.com.vn) Liên minh quốc tế về côn trùng dùng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (IPIFF) vừa ký kết thỏa thuận tư vấn chiến lược với Argenta, tổ chức nghiên cứu và phát triển (CRO/CDMO) toàn cầu duy nhất chuyên về sức khỏe và dinh dưỡng động vật. Mục tiêu là thúc đẩy phát triển và phê duyệt các sản phẩm từ côn trùng trong các lĩnh vực y tế động vật, dinh dưỡng động vật và dinh dưỡng con người.
(vasep.com.vn) Trong tuần 12 (13–19/3/2026), thị trường mực biển sâu toàn cầu ghi nhận sự phân hóa rõ rệt về giá, với biến động không đồng đều theo vùng và kích cỡ sản phẩm, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Chiết Giang. Khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, đặc biệt ngoài khơi Peru, chứng kiến giá mực lớn và các bộ phận chế biến như thân, vây đuôi và đầu tăng mạnh, trong khi mực nhỏ giảm nhẹ. Tổng giao dịch trực tuyến đạt 844 tấn, nhưng khâu giao hàng chậm. Tính đến 17/3, Bộ Sản xuất Peru báo cáo tổng sản lượng mực khổng lồ từ tháng 1–4 đạt 156.497,2 tấn, chiếm 87,34% hạn ngạch quốc gia.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 tăng mạnh, với mức tăng 22% về sản lượng và 41% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, đạt 194.000 tấn, tương đương 614 triệu USD. Số liệu do Trung tâm Phân tích của Liên minh Nghề cá Nga tổng hợp từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố khoản tài trợ 2 triệu USD nhằm tăng năng lực chế biến cá da trơn xanh – loài xâm lấn đang gây áp lực lớn lên hệ sinh thái vịnh Chesapeake. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền liên bang và các bang nhằm kiểm soát loài cá ăn tạp này, đồng thời phát triển thị trường tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc mạnh mẽ nhằm hướng tới phát triển bền vững, trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, thị trường xuất khẩu ngày càng khắt khe và chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động. Để đạt mục tiêu này, việc kiểm soát từ con giống, tối ưu chi phí sản xuất đến nâng cấp chuỗi giá trị và đa dạng hóa thị trường đang trở thành những trụ cột then chốt.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn