Thủy sản Mỹ kết nối online để vượt qua khó khăn do dịch COVID-19

Thị trường thế giới 15:41 03/08/2020
(vasep.com.vn) Các quy định giãn cách xã hội và trở ngại trong việc đi lại do đại dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh quốc tế trở nên khó khăn hơn, nhưng không thể khiến nhiệm vụ thương mại (RTMs) thủy sản hàng năm của Food Export USA – Northeast (Thực phẩm XK vùng Đông Bắc Mỹ) bị gián đoạn.

Food Export USA – Northeast là một tổ chức phi lợi nhuận, có nhiệm vụ xúc tiến XK các sản phẩm nông nghiệp và thủy sản từ 10 tiểu bang của Mỹ. Trong 17 năm qua, tổ chức này luôn phối hợp các sự kiện của mình với Hội chợ thủy sản Bắc Mỹ (Seafood Expo North America).

Tuy nhiên, cuối tháng trước Diversified Communications, đơn vị tổ chức hội chợ thủy sản Bắc Mỹ đã hủy hội chợ do những lo ngại liên quan đến dịch COVID-19. Điều này khiến Food Export USA – Northeast thay đổi kế hoạch của mình.

Coyne – điều phối viên chương trình thủy sản của Food Export USA – Northeast đang làm việc với nhóm của mình để tổ chức một biến thể trực tuyến của sự kiện, sử dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom hoặc một chương trình tương tự để kết nối các nhà cung cấp Mỹ với khách hàng nước ngoài. Tuy nhiên, không giống như các cuộc họp thông thường của Zoom, mỗi cuộc họp kéo dài 20 phút sẽ được thiết lập cho các cuộc gặp cá nhân.

Sự kiện hiện có 21 nhà NK và 21 nhà cung cấp đã đăng ký, mặc dù Food Export đang mở lại đăng ký cho phép nhiều người tham gia hơn, Coyne cho biết. Lệ phí đăng ký là 300 USD và hạn chót đăng kí đến ngày 11/8/2020.

Nhà NK như thường lệ dự kiến sẽ đến từ nhiều quốc gia từ châu Âu, châu Á và Trung Đông, bao gồm Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hồng Kông, Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan, Ả Rập Xê Út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Thời gian của mỗi cuộc họp có thể thay đổi để phù hợp với số lượng đăng kí của các quốc gia khác nhau. Đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức trực tuyến, vì vậy hoạt động hậu cần vẫn đang được thực hiện. Coyne cho biết.

Khoảng cách thương mại thủy sản Mỹ ngày càng nới rộng

Theo NOAA, trong 5 tháng đầu năm 2020, ngành thủy sản Mỹ đạt giá trị XK thủy sản 1,7 tỷ USD mặc dù gặp khó khăn với đại dịch COVID-19, giá trị XK giảm 10% so với giá trị XK đạt 1,9 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2019.

Trong khi đó, trong 5 tháng đầu năm 2020, Mỹ NK thủy sản trị giá 8,3 tỷ USD, giảm 6% so với mức NK trị giá 8,8 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2019.

Những loài trong nhóm cá tầng đáy là những loài có sự sụt giảm lớn nhất trong XK. Mỹ đã thu được 626 triệu USD từ hoạt động XK cá tầng đáy trong 5 tháng đầu năm 2020, giảm 13% so với giá trị XK trị giá 719 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2019.

Giá trị XK tôm hùm cũng giảm mạnh. Trong 5 tháng đầu năm 2020, giá trị XK tôm hùm của Mỹ đạt 54,8 triệu USD, giảm 47% so với giá trị XK 104 triệu USD trong cùng kỳ năm 2019. Tôm hùm vốn đang phải đối mặt với những bất lợi về thuế quan ở Trung Quốc, có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn trong 6 tháng cuối năm 2020 khi những người thu hoạch ở New England có xu hướng tăng cường đáng kể việc đánh bắt của họ.

Theo dữ liệu của NOAA, cá hồi Mỹ dường như chưa chịu tác động của dịch COVID-19 trong 5 tháng đầu năm 2020. Giá trị XK cá hồi của Mỹ đạt 198,8 triệu USD trong khoảng thời gian này, tăng 22% so với giá trị XK đạt 162,3 triệu USD đạt được trong 5 tháng đầu năm 2019.

Cán cân thương mại thủy sản Mỹ tiếp tục nghiêng về NK, mặc dù Mỹ đã đặt mục tiêu thúc đẩy hoạt động XK.

Năm 2016, năm tổng thống Donal Trump đắc cử, Mỹ đã NK thủy sản trị giá 19,9 tỷ USD và XK trị giá 5,6 tỷ USD, chênh lệch 14,2 tỷ USD. Tuy nhiên, năm 2019, Mỹ đã NK thủy sản trị giá 22,4 tỷ USD và XK trị giá 5,4 tỷ USD, chênh lệch 17,0 tỷ USD.

Theo Undercurrentnews, khoảng cách thương mại thủy sản cũng tăng lên trong thời gian tổng thống Barack Obama nắm quyền. Năm 2008, Mỹ đã NK thủy sản trị giá 14,3 tỷ USD và XK trị giá 4,2 tỷ USD, chênh lệch 11,1 tỷ USD.

Trong một thông báo được công bố trên Công báo liên bang (Federal Register), NOAA đã yêu cầu các khuyến nghị từ ngành thủy sản về "phát triển chiến lược thương mại thủy sản liên ngành toàn diện". Sáng kiến ​​này tuân theo sắc lệnh ngày 7/5/2020 của tổng thống Donald Trump, yêu cầu xác định các thách thức XK vừa tăng chi phí vừa tạo ra rào cản.

Tư vấn trực tuyến

Coyne không ngạc nhiên về thiệt hại chung của thị trường XK các sản phẩm thủy sản của Mỹ và việc tạo ra một phiên bản trực tuyến của sự kiện RTMs không chỉ là bước duy nhất được thực hiện bởi nhóm của Coyne để giúp ngành thủy sản thích nghi.

Hải sản, đặc biệt là các sản phẩm có giá trị cao của chúng tôi, không chỉ được tiêu thụ trong các nhà hàng ở Mỹ, mà còn ở các thị trường khác. Vì vậy, các thị trường trên khắp thế giới đã không còn nhiều sản phẩm chính của chúng tôi. Mọi người đang cố gắng xem xét kỹ hơn các cơ hội ở trong nước, vì vậy chúng tôi đã phải trang bị lại để giúp ngành thủy sản và hỗ trợ tương tác với thị trường nước ngoài để thực sự gắn kết với khách hàng.

Biến nhiệm vụ thương mại (RTMs) của mình thành một sự kiện trực tuyến chỉ là một ví dụ về cách Food Export đang thay đổi cách tiếp cận để giúp các nhà cung cấp Mỹ trong bối cảnh đại dịch. Nhóm cũng sẽ dựa vào hệ thống internet để giúp ngành thủy sản thực hiện các chiến dịch quảng cáo ở thị trường nước ngoài, bao gồm một số ở các quốc gia châu Á.

Trong một sự kiện gần đây, được tổ chức bởi Văn phòng thương mại nông nghiệp Mỹ tại Hồng Kông, một đại diện tiếp thị tại thị trường đã gửi đến hơn 25 đầu bếp những hộp sản phẩm thực phẩm của Mỹ, bao gồm đuôi tôm hùm và sò điệp. Đại diện tiếp thị (IMR) đã tham gia một cuộc họp trực tuyến Zoom để nhận phải hồi từ các đầu bếp và cung cấp thông tin cơ bản về cách mỗi loài được thu hoạch, nhấn mạnh tính bền vững.

Food Export duy trì 19 IMR trên toàn thế giới, quảng bá đến 24 quốc gia.

Nhóm hiện đang phát triển hội thảo trực tuyến (webminar) cho các IMR của mình, những người sau đó sẽ chịu trách nhiệm phát triển các hoạt động giáo dục và quảng bá sản phẩm tại các thị trường tương ứng của họ. IMR cũng luôn có mặt để giúp các nhà cung cấp thủy sản xác minh người mua ở mỗi quốc gia và cũng như đưa ra những tư vấn trực tuyến, Coyne nói.

Các hội thảo đào tạo IMR hiện đang được phát triển, tập trung vào việc mở rộng nhận thức về sự đa dạng của tôm hùm chế biến và các sản phẩm cua Jonah có sẵn từ Mỹ.

Theo Undercurrentnews, trong tháng 9/2019, Food Export đã nhận được 20 triệu USD từ quỹ Liên bang từ tổng số 28 tỷ USD được cung cấp cho nông dân để đối phó với những tổn thất do cuộc chiến thương mại diễn ra với Trung Quốc.

Hạn chế di chuyển đã tạo ra trở ngại lớn trong khả năng thực hiện các hoạt động của Food Export, như điều phối gian hàng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ tại các hội chợ thương mại, nhưng Coyne lưu ý rằng, vì kinh phí được cung cấp để hoạt động trong thời gian nhiều năm, nên sẽ vẫn được sử dụng trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ cần phục hồi thị trường và tái tham gia với người mua và hỗ trợ ngành công nghiệp thực hiện điều đó, vì vậy chúng tôi hy vọng tài trợ sẽ có sẵn.

Food Export cũng đang giúp các công ty thủy sản đã phê duyệt các kế hoạch tiếp thị và đang tính đến việc sử dụng chương trình tài trợ thương hiệu Dịch vụ nông nghiệp nước ngoài (FAS) của USDA được quản lý bởi Food Export để được hoàn trả. Chẳng hạn, các công ty có các chuyến bay bị hủy hoặc mất tiền cho nội thất gian hàng và đồ họa, vẫn có thể thu hồi 50% chi phí của họ.

Ngoài ra, nhóm đang giúp các công ty kéo dài thời gian tiếp cận các quỹ vượt quá giới hạn 5 năm trước đó. Bắt đầu từ năm 2021, mỗi yêu cầu đến FAS bởi Food Export sẽ không có "sự tăng dần" từ tài trợ thương hiệu ở thị trường nước ngoài, Coyne nói.

Vì vậy, bất chấp dịch COVID-19, Food Export sẽ tiếp tục nỗ lực. “Chúng tôi đang cố gắng vì ngành thủy sản sẽ cần tất cả sự hỗ trợ mà nó có thể có được để thiết lập sự hiện diện của mình ở thị trường nước ngoài một lần nữa. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là vì một số sản phẩm của chúng tôi thậm chí không thực sự có thị trường nội địa.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đối mặt với thách thức

 |  08:41 07/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.

Nhu cầu về các bữa ăn nhanh, dễ chế biến đang định hình lại thị trường thực phẩm đông lạnh

 |  08:39 07/11/2024

(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.

Peru: Lượng cập cảng giảm mạnh, nhu cầu sản phẩm đông lạnh tăng

 |  08:37 07/11/2024

(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất gỡ ‘vòng kim cô’ muối i-ốt cho doanh nghiệp thủy sản

 |  11:12 06/11/2024

Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.

Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm

 |  11:02 06/11/2024

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Người dân EU ủng hộ thông tin truy xuất nguồn gốc minh bạch cho thủy sản

 |  10:50 06/11/2024

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.

Thủy sản có vỏ Ireland thâm nhập thị trường Trung Quốc

 |  10:48 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.

XK cá tra sang Canada: Giữ đà ổn định trong 3 quý đầu năm

 |  10:46 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Công ty Sa Giang và Bích Chi "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng

 |  08:52 05/11/2024

CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.

Nhiều sáng kiến đổi mới có thể giúp ngành thủy sản chuyển đổi xanh

 |  08:50 05/11/2024

Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC