Thủy sản là lợi thế của Anh trong đàm phán Brexit

Thị trường thế giới 12:22 07/12/2020
(vasep.com.vn) Nhà ngoại giao EU thừa nhận thủy sản là một lợi thế lớn của Anh trong các cuộc đàm phán Brexit với EU.

Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 1/2021 với thời gian chuyển tiếp được ấn định sẽ kết thúc trong tháng 12/2020. Tuy nhiên, hiện tại cả hai bên đều không thể tiến tới một thỏa thuận nào về các vấn đề như khai thác thủy sản và viện trợ của nhà nước.

Thời hạn chót đạt thỏa thuận với EU trong tháng 10/2020 của thủ tướng Anh Boris Johnson đã qua đi. Hiện tại, EU và Anh đang tiến hành đàm phán vào phút chót để đạt được một thỏa thuận trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp.

Trong khi Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ không lùi bước đối với quyền khai thác ở các vùng biển của Anh, các nhà lãnh đạo châu Âu đã cảnh báo về tác động bất lợi mà Brexit có thể gây ra đối với lĩnh vực khai thác của Anh. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo: “Trong mọi trường hợp, ngư dân của EU không thể là nạn nhân của Brexit”.

Tranh chấp về quyền khai thác thủy sản xảy ra sau khi EU yêu cầu Anh duy trì các quyền khai thác của EU trên các vùng biển của Anh. Theo Chính sách Nghề cá chung châu Âu (CFP), tất cả các quốc gia thành viên đều được tiếp cận các vùng biển của EU thông qua hạn ngạch.

Vì Anh có một khu vực ven biển rộng lớn, các nhà phê bình thường cho rằng hệ thống này là không công bằng. Luật pháp quốc tế quy định Anh không bắt buộc cho phép tàu khai thác thủy sản nước ngoài tiếp cận vùng biển của mình. Các ngư trường của Anh kéo dài 200 hải lý đến tận Bắc Đại Tây Dương cũng như bao gồm các khu vực của Biển Bắc nơi có trữ lượng thủy sản dồi dào nhất. Các tàu khai thác của EU sẽ chỉ có quyền khai thác nếu Anh cấp lại giấy chứng nhận sau Brexit.

Chủ tịch Hiệp hội Nghề cá Biển Đức, Uwe Richter, cảnh báo Brexit không có thỏa thuận có thể gây ra hậu quả nặng nề cho ngư dân Đức. Ông nói: "Nếu hiệp định nghề cá không được phê chuẩn vào cuối năm 2020, chúng tôi sẽ không còn được phép khai thác ở vùng biển của Anh". Richter cũng cho biết khoảng 40.000 tấn cá trích Biển Bắc có thể sẽ không được khai thác.

Mặc dù Anh có thể đánh bắt được nhiều thủy sản trong năm tới, nhưng họ sẽ rất khó XK vì hơn 3/4 tổng lượng thủy sản XK hiện nay của Anh được xuất sang EU. Ngoài ra, mức thuế lớn đối với sản phẩm đánh bắt của Anh có thể ảnh hưởng nặng nề đến ngành khai thác nội địa của quốc gia này.

Barrie Deas, Giám đốc điều hành của Liên đoàn các Tổ chức ngư dân quốc gia Anh, cho biết EU hiểu rằng không có thỏa thuận đồng nghĩa với việc “các vấn đề về quyền đánh bắt” sẽ sớm xảy ra. Nếu không có thỏa thuận nào Anh sẽ tiến hành đàm phán hàng năm với EU để có một thỏa thuận độc lập cho năm 2021. Nếu không có thỏa thuận hàng năm, đội tàu EU sẽ không có quyền tiếp cận các vùng biển của Anh. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tập đoàn Nhật Bản Nissui lập kỷ lục lợi nhuận

 |  09:12 28/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thủy sản toàn cầu tăng mạnh cùng sự mở rộng của hoạt động nuôi trồng thủy sản đã giúp tập đoàn thủy sản – thực phẩm Nhật Bản Nissui ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026.

Công ty surimi Aquamar muốn đưa thủy sản cạnh tranh trực tiếp với thịt gà tại Mỹ

 |  09:11 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tại triển lãm Seafood Expo North America 2026 ở Boston, công ty surimi Mỹ Aquamar đã gây chú ý với chương trình quảng bá mang phong cách đấu vật mang tên “Protein Smackdown”. Trong màn trình diễn này, nhân vật cá “Aquatic Assassin” đối đầu với chú gà “Featherweight” ngay giữa khu triển lãm, thu hút đông đảo khách tham quan bằng tiếng chuông và không khí náo nhiệt như một trận đấu thực thụ.

Argentina muốn bổ sung 20 tàu câu mực để tăng hiện diện chủ quyền trên biển

 |  09:10 28/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Argentina đang thúc đẩy kế hoạch bổ sung từ 15–20 tàu câu mực chuyên dụng vào đội tàu quốc gia nhằm tăng cường hiện diện tại vùng biển giáp ranh hải lý 201, nơi tập trung đông tàu cá nước ngoài khai thác mực trái phép. Đề xuất được xem là bước đi chiến lược để củng cố kiểm soát chủ quyền và hạn chế hoạt động khai thác bất hợp pháp quanh vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Mỹ Latinh nổi lên thành điểm tựa tăng trưởng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:09 28/05/2026

(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, ba thị trường Mexico, Brazil và Colombia đóng góp 108 triệu USD cho xuất khẩu cá tra Việt Nam – tương đương khoảng 15% kim ngạch toàn ngành. Trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu thắt chặt và một số thị trường truyền thống chững lại, khu vực Mỹ Latinh đang trở thành hướng mở rộng đáng chú ý của ngành.

Indonesia đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi khi nhu cầu toàn cầu tăng cao

 |  09:01 28/05/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đang tăng tốc phát triển cá rô phi thành một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực, trong bối cảnh nhu cầu tại Mỹ và châu Âu tiếp tục gia tăng.

Ecuador muốn hút vốn toàn cầu, đẩy mạnh hợp nhất ngành tôm

 |  08:59 28/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế nhằm đưa quốc gia này trở thành trung tâm nuôi tôm hàng đầu thế giới. Chủ tịch điều hành Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) José Antonio Camposano cho rằng ngành tôm toàn cầu đã bước sang giai đoạn trưởng thành hơn, trong đó Ecuador đang giữ vai trò tiên phong nhờ mô hình sản xuất tích hợp và hiệu quả tài chính rõ ràng.

“Salad Mì Chùm Ngây” của Sa Giang lọt Top 10 sản phẩm chiến thắng tại THAIFEX – Anuga Asia 2026

 |  15:12 27/05/2026

(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.

Thị trường thủy sản Nga mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Ấn Độ

 |  08:45 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.

Brazil phát triển quy trình cho ăn mới giúp giảm 7% chi phí nuôi cá rô phi

 |  08:43 27/05/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.

Hạn ngạch cá tuyết chạm đáy 30 năm

 |  08:41 27/05/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC