Thủy sản đạt kỷ lục xuất khẩu mới

Sản xuất 09:03 12/01/2018
Trong lịch sử XK thủy sản Việt Nam, 2014 là một năm đáng nhớ khi lần đầu tiên vượt mốc 7 tỷ USD và tiệm cận mốc 8 tỷ USD. Với thành công đó, ngành thủy sản đã kỳ vọng sẽ sớm vượt mốc XK 8 tỷ USD. Nhưng...

Nhưng đến năm 2017, điều này mới trở thành hiện thực, qua đó xác lập một kỷ lục mới cho XK thủy sản Việt Nam.

7,825 tỷ USD là giá trị XK thủy sản của cả năm 2014 theo số liệu của Tổng cục Hải quan. So với kim ngạch XK thủy sản đạt 6,693 tỷ USD của năm 2013, thì rõ ràng, giá trị XK của năm 2014 đã mang tính đột phá khi tăng tới hơn 1,1 tỷ USD. Với thành công vượt bậc của XK thủy sản năm 2014, VASEP và nhiều chuyên gia thủy sản đã mạnh dạn nhận định rằng XK thủy sản năm 2015 hoàn toàn có thể vượt mốc 8 tỷ USD.

Tuy nhiên, những khó khăn lớn về mặt thị trường, giá thủy sản giảm mạnh trên toàn cầu, biến động của đồng nội tệ so với đồng USD tại nhiều nước... đã khiến cho XK thủy sản trong năm 2015 không những không đạt được kỳ vọng vượt mốc 8 tỷ USD mà còn giảm tới hơn 1 tỷ USD so với năm 2014. Năm 2016, XK thủy sản tăng trưởng trở lại và đạt hơn 7 tỷ USD, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với kỷ lục năm 2014.

Phải đến năm 2017, việc đạt mục tiêu vượt mốc 8 tỷ USD XK thủy sản mới có cơ hội trở thành hiện thực. Thế nhưng, trong thời gian đầu của năm 2017, nhiều chuyên gia, doanh nhân ngành thủy sản vẫn chưa dám nghĩ tới con số 8 tỷ USD, mà chỉ cho rằng có thể đạt hơn 7 tỷ USD. Bởi trong quý I, XK thủy sản chưa có nhiều dấu hiệu khả quan, khi giá trị XK cả quý chỉ tăng 7,4% so cùng kỳ 2016 và đạt 1,503 tỷ USD.

Tuy nhiên, từ quý II/2017 trở đi, XK thủy sản đã liên tục đạt mức tăng trưởng tốt. Nhờ đó, XK thủy sản trong nửa đầu năm 2017 đã đạt 3,578 tỷ USD, tăng 16,4% so cùng kỳ 2016. Dù vậy, vào hồi tháng 7, khi trả lời Báo NNVN về triển vọng XK thủy sản năm 2017, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP vẫn khá thận trọng khi dự báo về giá trị XK cả năm, và cho rằng có thể đạt mục tiêu đề ra hồi đầu năm là 7,4 tỷ USD.

Trong quý III, XK thủy sản tiếp tục tăng trưởng tốt. Nhờ vậy, 9 tháng đầu năm 2017, XK thủy sản đạt giá trị 5,993 tỷ USD (tăng 19,8%) và đến hết tháng 11 đạt 7,602 tỷ USD (tăng 18,9%). Trên cơ sở đó, tại Hội nghị do VASEP tổ chức mới đây, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký VASEP, cho hay, Hiệp hội này đã nhận định rằng XK thủy sản cả năm 2017 chắc chắn vượt mốc 8 tỷ USD và có thể đạt 8,4 tỷ USD.

Cũng như năm 2014, sự tăng trưởng ấn tượng của XK tôm là đóng góp quan trọng nhất vào thành công lớn của XK thủy sản 2017. Sau khi giảm nhẹ trong quý I (giảm 0,1%), từ quý II, XK tôm đã tăng trưởng mạnh mẽ trở lại với mức tăng tới 52% so với quý I và 30% so với quý II/2016. Từ đó đến cuối năm 2017, XK tôm liên tục tăng trưởng ở mức cao. Hết tháng 11, XK tôm đã đạt gần 3,5 tỷ USD, tăng gần 22% so cùng kỳ 2016. Dự báo trong cả năm 2017, XK tôm sẽ đạt giá trị khoảng 3,8 tỷ USD, tăng 20% so năm 2016.

Một số nhóm sản phẩm chủ lực khác, tuy giá trị XK còn khá khiêm tốn so với tôm, nhưng cũng đã có sự tăng trưởng mạnh, góp phần vào tăng trưởng chung của XK thủy sản 2017. XK mực, bạch tuộc trong 11 tháng đạt 565 triệu USD, tăng 48% so cùng kỳ 2016. Dự báo hết năm 2017, XK mực, bạch tuộc sẽ đạt trên 600 triệu USD, tăng 37% so với năm 2016. XK cá ngừ đến hết tháng 11 đạt 541 triệu USD, tăng 19% so cùng kỳ và dự báo sẽ đạt gần 600 triệu USD trong cả năm 2017, tăng 18% so năm 2016. XK cá các loại khác cũng tăng 17% trong 11 tháng đầu năm 2017 và đạt 1,2 tỷ USD...

Sản phẩm XK chủ lực thứ 2 sau tôm là cá tra, tuy không có mức tăng trưởng ấn tượng như các sản phẩm nói trên, nhưng vẫn tăng nhẹ 5% trong 11 tháng đầu năm 2017 và đạt 1,6 tỷ USD. Dự báo trong cả năm 2017, XK cá tra sẽ đạt gần 1,8 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2016.

Về thị trường, năm 2017 đã chứng kiến sự thay đổi vị trí của thị trường số 1. Trong nhiều năm qua, Mỹ luôn là thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam. Nhưng sang năm 2017, XK thủy sản sang Mỹ đã giảm sút, chủ yếu liên quan đến 2 sản phẩm chủ lực là tôm và cá tra. Trong khi tôm XK sang Mỹ giảm vì thuế CBPG ở mức cao, thì cá tra lại gặp khó bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ tiến hành thanh tra 100% lô hàng cá da trơn NK kể từ đầu tháng 8/2017. Trong 11 tháng đầu năm 2017, giá trị XK thủy sản sang Mỹ đã giảm 2,4% so cùng kỳ 2016 và chỉ đạt 1,303 tỷ USD.

Bù lại, XK thủy sản sang các thị trường chủ lực khác lại tăng mạnh như EU tăng 21,6% trong 11 tháng đầu năm 2017, Nhật Bản tăng 20,1%, Trung Quốc và Hồng Kông tăng 52,8%, Hàn Quốc tăng 27,9%, ASEAN tăng 14,6%, Brazil tăng 63,5%... Đặc biệt, với mức tăng trưởng cao, EU đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2017, với giá trị 1,36 tỷ USD. Trong bối cảnh thị trường số 1 trong nhiều năm liền là Mỹ bị suy giảm, mà XK thủy sản vẫn tăng mạnh, chứng tỏ các DN thủy sản Việt Nam trong năm 2017 đã khá nhạy bén về mặt thị trường, nhanh chóng đẩy mạnh XK sang những thị trường chủ lực khác và những thị trường tiềm năng, thị trường thay thế, qua đó không chỉ bù đắp được sự sụt giảm từ thị trường Mỹ mà còn giúp XK thủy sản có bước tăng trưởng ấn tượng.

EU tiếp tục tăng mạnh NK cá

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Các nhà Chế biến và Kinh doanh thủy sản EU (AIPCE-CEP), nhu cầu tiêu thụ cá của EU đang có xu hướng tăng, kéo theo nhu cầu NK tăng mạnh phục vụ cho ngành chế biến thủy sản khu vực này. Cá các loại là sản phẩm đóng vai trò quan trọng và thiết yếu trong ngành thủy sản EU nhiều năm qua, mà cá NK chiếm vai trò chủ lực.

Hiện tại, nguồn cung cá ở EU đã vào khoảng 14,4 triệu tấn. Trong đó, cá từ khai thác nội khối là 4,762 triệu tấn (giảm 4,6%), còn cá NK từ các nước ngoài EU là 9,2 triệu tấn. Nhu cầu tiêu thụ cá ở EU đang tăng trung bình 0,6 kg/người và đã đạt khoảng 24,5 kg/người/năm.

Trong 10 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã XK cá sang EU như sau: Cá tra đạt 171 triệu USD, cá ngừ 116 triệu USD, cá biển 69 triệu USD.

 

XK thủy sản sang Trung Quốc lần đầu vượt mốc 1 tỷ USD

Trong các thị trường chính của thủy sản Việt Nam trong năm 2017, Trung Quốc là thị trường có mức tăng trưởng ấn tượng nhất. 11 tháng đầu năm 2017, XK thủy sản sang Trung Quốc đạt giá trị 1,009 tỷ USD, tăng tới 64,38% so cùng kỳ 2016. So với giá trị XK sang Trung Quốc trong cả năm 2016, XK của 11 tháng năm 2017 cũng đã cao hơn tới trên 326 triệu USD.

Đặc biệt, với giá trị XK hơn 1 tỷ USD của 11 tháng năm 2017, XK thủy sản sang Trung Quốc đã đánh dấu một bước tiến quan trọng khi lần đầu tiên vượt mốc 1 tỷ USD.

Như vậy, Trung Quốc là thị trường thứ 4 của thủy sản Việt Nam, sau Mỹ, EU và Nhật Bản, đạt giá trị XK thủy sản từ hơn 1 tỷ USD/năm trở lên. Và với sự tăng mạnh về giá trị XK, Trung Quốc đang đứng thứ 4 trong số những thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam, đồng thời tỷ trọng của thị trường Trung Quốc cũng tăng mạnh từ mức 9,7% của năm 2016 lên 13,3% trong 11 tháng năm 2017...

(Theo NNVN)

 

Bạn đang đọc bài viết Thủy sản đạt kỷ lục xuất khẩu mới tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

EU kêu gọi đưa thủy sản vào chiến lược an ninh protein và thực phẩm đến năm 2040 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn. 

EU và Seychelles ký nghị định thư nghề cá mới, khôi phục hoạt động khai thác cá ngừ tại Ấn Độ Dương 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán. 

Australia đánh giá môi trường nghề lưới kéo để gia hạn xuất khẩu 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. 

Tiểu bang Michigan (Mỹ) hỗ trợ 350.000 USD phục hồi quần thể cá thịt trắng đang suy giảm 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang. 

Philippines siết quản lý nghề khai thác ghẹ xanh nhằm khôi phục xuất khẩu sang Hoa Kỳ 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ. 

Thuế Mục 301 của Tổng thống Trump tiếp tục đối mặt thách thức pháp lý 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. 

Lạm phát khiến doanh số thủy sản tại siêu thị Mỹ chững lại 

 |  09:31 08/08/2026

(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019. 

Ghẹ Việt Nam nửa đầu năm 2026 tăng tốc nhờ thị trường Mỹ

 |  09:30 08/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.

Các nước xuất khẩu thủy sản tìm cách giảm tác động từ thuế mới của Mỹ 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7. 

Cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn tại Đông Thái Bình Dương diễn biến trái chiều 

 |  15:05 07/08/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC