Thủy sản: cơ hội mới xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc

Sản xuất 07:48 15/10/2018
Cơ hội xuất khẩu cho ngành thuỷ sản đang rộng mở hơn tại thị trường Mỹ, Trung Quốc, nếu doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội. Mục tiêu 9 tỷ USD xuất khẩu năm 2018 là khả quan.

Giá nguyên liệu tăng

Tại thị trường trong nước, giá nguyên liệu thuỷ sản xuất khẩu tăng, có lợi cho nông dân. Giá cá tra nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong tháng 9 có xu hướng xu hướng tăng so với tháng trước, mức giá trung bình hiện trong khoảng 30.000-32.000 đ/kg (cá loại I, 700-900g/con) tại các vùng sản xuất như An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp…; tăng khoảng 3.000 đ/kg so với tháng trước. Giá cá tra nguyên liệu tăng do nguồn cung khan hiếm đồng thời nhu cầu thu mua cá nguyên liệu để sản xuất phục vụ cho xuất khẩu đang tăng cao.

Trong khi đó, giá tôm thẻ chân trắng tăng giá do nguồn cung thấp. Tại Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Bến Tre tôm sú ướp đá nguyên liệu cỡ 20-40 con/kg dao động 155.000-200.000 đ/kg, giảm 15.000 đ/kg so với tháng trước. Giá tôm thẻ ướp đá cỡ tăng khoảng từ 10.000- 15.000 đ/kg so với tháng trước cụ thể tôm thẻ ướp đá cỡ 50 con/kg đạt 120.000-125.000 đ/kg, cỡ 70 con/kg đạt 100.000- 105.000 đ/kg, cỡ 100 con/kg đạt 88.000- 90.000 đ/kg. 

Tín hiệu tích cực từ thị trường Mỹ

Ngày 10/9/2018, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12- POR12 là 4,58%. Như vậy, mức thuế cuối cùng này thấp hơn rất nhiều so với mức sơ bộ 25,39% mà Bộ Thương mại Mỹ thông báo ngày 8/3/2018. Kết quả này cũng khả quan hơn so với mức thuế cuối cùng của giai đoạn POR11.

Ngoài ra theo Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo kết quả sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 đối với sản phẩm cá tra là 2,39 USD/kg mức thuế này giảm khá mạnh so với con số 3,87 USD/kg so với đợt trước. Mỹ hạ thuế chống bán phá giá đối với tôm và cá tra tạo điều kiện lớn cho xuất khẩu tôm và cá tra sang thị trường này trong thời gian tới. Do nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng cao đối với cả mặt hàng tôm và cá tra trong khi đó sản lượng tôm ở Ấn Độ và Thái Lan giảm, dự báo trong thời gian tới giá tôm và cá tra sẽ tăng do các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu.

Đối với chương trình thanh tra cá da trơn do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thực hiện, ngày 19/9/2018, Văn phòng Đăng ký Liên bang (Federal Register) của Hoa Kỳ đã đăng bản Dự thảo quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm an toàn thực phẩm cá bộ Siluriformes của Việt Nam để lấy ý kiến công chúng trong trong thời gian 30 ngày. Cùng với Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc cũng được đề xuất công nhận tương đương.

Tuy nhiên, chỉ có Việt Nam được đề xuất công nhận ngay mà không phải thanh tra lại (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã thanh tra lại Thái Lan vào tháng 8/2018 và sẽ thanh tra lại Trung Quốc vào tháng 11/2018).

Cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc

Ông Nguyễn Quốc Toản, Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, xung đột thương mại Mỹ - Trung mang lại hai yếu tố: tích cực và tiêu cực cho nông nghiệp Việt Nam. Về mặt tích cực, Việt Nam có cơ hội tăng cường xuất khẩu nông sản sang hai thị trường này. Thứ hai là Việt Nam có thể nhận được sự chuyển hướng đầu tư, khi dư địa đầu tư của Trung Quốc có thể tăng mạnh.

Về mặt tiêu cực, ông Toản cho rằng, có thể có những mặt hàng nông sản Việt Nam không thể xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc, Mỹ và ngược lại, hàng hóa các nước tràn vào Việt Nam, cạnh tranh trực tiếp với hàng hóa Việt Nam. Thứ hai, có thể xuất hiện việc mượn xuất xứ hàng hóa Việt Nam từ Trung Quốc vào Mỹ và ngược lại, gây ra sức ép về gian lận thương mại, tiêu chuẩn chất lượng, sản phẩm. 

Ông Nguyễn Quốc Toản cho hay, Việt Nam có những mặt hàng nông sản có lợi thế so sánh. Trong đó, ngành thuỷ sản của Việt Nam mà điển hình là sản phẩm cá da trơn được đánh giá sẽ hưởng lợi lớn từ xung đột thương mại Mỹ - Trung nếu như biết nắm bắt cơ hội. Theo đó, các mặt hàng thủy sản như: cá tra, tôm, rô phi hay các mặt hàng thủy sản chế biến sâu là những mặt hàng có lợi thế hàng đầu có thể XK sang thị trường Trung Quốc để có thể thay thế các sản phẩm cùng loại. Thứ 2, có thể tăng cường các sản phẩm như mực, sò điệp, tôm hùm đẩy mạnh XK sang Mỹ thay thế cho các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, năm nay, đối với thị trường lớn thứ hai là Mỹ, Việt Nam đã giải quyết được những vấn đề rất căn bản là việc áp thuế chống bán phá giá với: cá tra, tôm… Như vậy có thể thấy rằng thương mại giữa Việt Nam và Mỹ đang tiến triển rất tốt.

LÊ HẬU

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tháng 9/2018 ước đạt 799 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 9 tháng đầu năm 2018 ước đạt 6,4 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2017. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường xuất khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2018, chiếm 54,1% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Trong 8 tháng đầu năm 2018, các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Hà Lan (tăng 28,2%), Hồng Kông ( tăng 23,6%) và Anh (tăng 19,9%).

Ở chiều ngược lại, giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản của Việt Nam tháng 9/2018 ước đạt 117 triệu USD, đưa tổng giá trị thủy sản nhập khẩu 9 tháng đầu năm 2018 lên 1,26 tỷ USD, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2017. Năm thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất trong 8 tháng đầu năm 2018 là Ấn Độ, Nauy, Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản chiếm thị phần lần lượt là 21,9%,10,3%, 6,6%, 6,5% và 6,5%. So với cùng kỳ năm ngoái, 8 tháng đầu năm 2018 giá trị nhập khẩu thủy sản tăng ở hầu hết các thị trường chính như Indonesia (tăng 87,1%), Nauy (tăng 66,7%) và Hàn Quốc (tăng 66,6%). Ngoại trừ Trung Quốc (giảm 4,3%) và Ấn Độ (giảm 2,7%).

Dự báo, ngành thủy sản Việt Nam sẽ cán đích năm 2018 với doanh số xuất khẩu khoảng 8,9-9 tỷ USD, tăng 7% so năm 2017.

(Theo TGTT)

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá sò điệp Mỹ giảm khi nguồn cung cải thiện

 |  09:32 22/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.

Sản lượng surimi Nhật Bản giảm 5% trong tháng 4/2026

 |  09:21 22/06/2026

(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Cung – Cầu Thực phẩm Nhật Bản vừa công bố số liệu ước tính sản lượng các sản phẩm chả cá surimi như chikuwa và kamaboko trong tháng 4/2026, cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt do nhu cầu tiêu dùng hộ gia đình yếu.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đi ngang, thị trường Mỹ dần phục hồi

 |  09:15 22/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ trong 4 tháng đầu năm 2026 đạt 223.207 tấn, gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 1,515 tỷ USD, giảm 4%, phản ánh áp lực giá và nhu cầu chưa thực sự phục hồi tại một số thị trường chủ lực.

Siêu thị Nhật tăng bán cá hồi đạt chứng nhận ASC

 |  08:51 22/06/2026

(vasep.com.vn) Các chuỗi siêu thị lớn tại Nhật Bản đang mở rộng diện tích quầy hàng dành cho cá hồi Đại Tây Dương và cá hồi Coho đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản bền vững ASC nhằm ứng phó với biến động nguồn cung và giá cả của thủy sản khai thác tự nhiên.

Ngành fish & chips Anh hưởng lợi từ đà tăng giá cá thịt trắng

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.

Dinh dưỡng thông minh giúp nâng cao hiệu quả nuôi cá rô phi

 |  10:41 20/06/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.

Nguồn nguyên liệu bột cá và dầu cá thiếu hụt gây áp lực lớn lên ngành thức ăn thủy sản

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.

Thị trường thủy sản Mỹ đối mặt bất ổn thuế quan và rủi ro thương mại gia tăng

 |  10:39 20/06/2026

(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.

Australia hỗ trợ các đối tác Thái Bình Dương trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

 |  08:49 19/06/2026

(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC