Thủy sản cần chiến lược dài hơi

Sản xuất 07:49 04/12/2018
Ngành thủy sản năm nay dự kiến cán đích với kim ngạch hơn 9 tỷ USD, trong đó cá tra dự báo đạt 2,2 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2017. Tuy nhiên để ngành thủy sản có thể phát triển bền vững cần tháo gỡ nhiều nút thắt, nhất là với 2 nhóm sản phẩm chủ lực tôm và cá tra.

Niềm vui cá tra

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu cá tra tháng 10 tiếp tục tăng mạnh 54% đạt 255 triệu USD, đưa tổng xuất khẩu 10 tháng lên trên 1,8 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cá tra giống và cá tra nguyên liệu tăng mạnh, nguồn cung thiếu là những yếu tố khiến giá trung bình xuất khẩu và kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT CTCP Vĩnh Hoàn, đánh giá năm 2018 cá tra có mức tăng trưởng ngoạn mục về giá, khôi phục lại mức giá của thời điểm 2004-2005. Lợi nhuận mang đến cho toàn chuỗi, kể cả nhà nhập khẩu cũng có lợi. Không chỉ xuất khẩu chính phẩm, phụ phẩm từ cá tra cũng được đánh giá mang lại giá trị không nhỏ.

“Đây là cơ hội tốt cho ngành cá tra khôi phục lại vị thế của mình, nhưng cần xây dựng chiến lược dài hơi cho toàn ngành, vì nếu không chúng ta dễ bước vào chu kỳ của điểm rơi mới” - bà Khanh nhấn mạnh. 

 Trong những năm qua, thủy sản luôn có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng. Con tôm, cá tra, 2 sản phẩm chủ lực liên tục ghi những kỷ lục. Song để ngành thủy sản phát triển bền vững cần sự chung tay của DN, hiệp hội, người nuôi trồng, cơ quan chức năng.

Ông Trương Đình Hòe,  Tổng Thư ký VASEP 

Theo bà Khanh, năm nay giá cá tra tăng, lợi nhuận trong khâu nuôi lớn sẽ khiến các quốc gia khác quan tâm đến mô hình nuôi cá tra của Việt Nam. Vì thế, cần xây dựng hình ảnh cá tra Việt Nam khác biệt và độc đáo. Đặc biệt cần có mức giá cá tra hợp lý phù hợp với sự chịu đựng của thị trường trong tương quan giá với các loài cá thịt trắng khác, tránh sự gia nhập của các nước khác vào nuôi cá tra.

“Chúng ta phải khảo sát thị trường, đánh giá lại nhu cầu thị trường để sản xuất cái thị trường cần” - bà Khanh chia sẻ. 

Thực tế hiện nay ngành cá tra Việt Nam đang đứng trước khá nhiều thách thức, như thiếu cá giống, phương thức kỹ thuật nuôi truyền thống, thủ công. Hay trong chế biến các DN đứng trước tình trạng thiếu hụt lao động, công nghệ chậm thay đổi, chi phí tăng.

Đánh giá chung về thực trạng nuôi trồng thủy sản hiện nay trong đó có cá tra, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, nhận định thách thức tổng thể của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam là quy hoạch và kiểm soát quy hoạch trong cả chuỗi còn thiếu đồng bộ, ảnh hưởng lớn đến chất lượng tăng trưởng cũng như khả năng cạnh tranh, trong đó chất lượng con giống và nguồn cung con giống không ổn định.

Cụ thể, tỷ lệ sống thấp, trại ươm giống quy mô nhỏ, khó quản lý; chi phí con giống, thức ăn, hóa chất, nhiên liệu đều cao nên giá thành sản phẩm cao. Đó là chưa kể việc quản lý sử dụng kháng sinh chưa đạt hiệu quả, khó khăn trong áp dụng các chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế, đang khiến thủy sản xuất khẩu Việt Nam khó vượt qua các hàng rào kỹ thuật để chinh phục các thị trường khó tính.

Thấp thỏm con tôm

Nằm trong nhóm xuất khẩu chủ lực với cá tra, nhưng con tôm ít khả quan hơn, dù giá tôm thế giới đang có xu hướng phục hồi. Cụ thể, tính đến cuối tháng 10, xuất khẩu tôm đạt gần 3 tỷ USD, giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng đạt 2 tỷ USD, tương đương cùng kỳ năm ngoái và chiếm 69%, tôm sú chiếm 31% với 682 triệu USD, giảm 7%. 

Xuất khẩu tôm sang thị trường Hoa Kỳ bắt đầu khởi sắc nhờ thuế chống bán phá giá tôm POR12 giảm mạnh so với POR11, thêm tác động tăng cho giá trị xuất khẩu tôm trong thời gian tới. Dự báo xuất khẩu tôm cuối năm sẽ cán đích ở mức gần 3,8 tỷ USD, tương đương hoặc giảm nhẹ so với năm ngoái.

Trong khi giá tôm thế giới đang giảm khá sâu, ở trong nước các DN còn chịu gánh nặng rất lớn về chi phí, nhất là chi phí kiểm soát dư lượng kháng sinh. Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Thủy sản Minh Phú, các thị trường xuất khẩu lớn và nhiều tiềm năng như Hoa Kỳ, Nhật Bản, châu Âu… kiểm soát rất gắt gao về dư lượng kháng sinh trong sản phẩm tôm.

Để kiểm soát vấn đề này, Minh Phú phải đầu tư các phòng lab kiểm kháng sinh ở các vùng nuôi với chi phí 10 tỷ đồng/phòng. Hiện chi phí kiểm kháng sinh cho 1 ký tôm nguyên liệu 6.000 đồng, quy ra 1 ký thành phẩm 9.000 đồng, làm tăng giá thành, giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam với các quốc gia khác.

“Việc kiểm soát kháng sinh nếu không làm quyết liệt, chi phí sẽ ngày càng cao” - ông Quang cảnh báo. 

Yếu tố nữa cũng đang làm giảm cạnh tranh của tôm Việt Nam là màu sắc tôm. Hiện nay, các thị trường nhập khẩu tôm rất ưa chuộng và chú trọng đến màu sắc tôm. Họ thích tôm khi luộc lên có màu đỏ, trong khi tôm nuôi từ Việt Nam khi luộc lên phần lớn có màu hồng nhạt và trắng nên khó đạt yêu cầu của khách hàng. Để giải quyết vấn đề này có 2 giải pháp.

Thứ nhất, nước biển nuôi tôm phải có độ mặn 25/1.000 trở lên. Thứ hai, sử dụng Astaxanthin để tạo màu sắc cho tôm nuôi. Theo đó, trộn Astaxanthin vào thức ăn để tăng màu sắc cho tôm. Tuy nhiên, vấn đề về tạo màu sắc cho tôm nuôi có sử dụng Astaxanthin cần được nghiên cứu thêm để tạo ra được Astaxanthin có nguồn gốc hữu cơ, đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của thị trường.

(Theo SGĐTTC)

Bạn đang đọc bài viết Thủy sản cần chiến lược dài hơi tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC