Thương mại thủy sản toàn cầu dự kiến tiếp tục tăng

Thị trường thế giới 15:19 16/03/2018 1368
(vasep.com.vn) Thương mại các sản phẩm thủy sản toàn cầu đã tăng đáng kể về khối lượng và giá trị trong 40 năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục tăng đến năm 2025 với giả định tình hình kinh tế toàn cầu ổn định.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), giá cao, tốc độ tăng trưởng sản lượng thủy sản chậm hơn và nhu cầu trong nước mạnh hơn sẽ làm giảm tốc độ tiêu thụ thủy sản hàng năm bình quân đầu người từ 2,3% (trung bình từ năm 2006 đến năm 2015) xuống còn 1,9% (mức trung bình dự kiến ​​từ năm 2016 đến năm 2025).

FAO cho biết, thương mại thủy sản thế giới dành cho tiêu dùng của con người sẽ đạt 46 triệu tấn tương đương vào năm 2025, tăng 18% so với mức trung bình trong giai đoạn 2013-2015. Dự kiến thương mại tăng là nhờ mức gia tăng tiêu thụ hàng hoá thủy sản, tự do hóa chính sách thương mại và những tiến bộ kỹ thuật trong bảo quản, chế biến và vận chuyển thủy sản.

Tổng khối lượng tiêu thụ thủy sản toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng thêm 31 triệu tấn vào năm 2025 lên 178 triệu tấn. Mức tiêu thụ bình quân đầu người của thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 8% từ 20,2 kg hiện nay lên 21,8 kg đến năm 2025, với người dân ở châu Á, châu Đại Dương, Mỹ Latinh và Caribe có mức tăng tiêu thụ lớn nhất. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này sẽ chậm lại vào năm 2025 do thu nhập tăng và nguồn cung các sản phẩm thủy sản bị ảnh hưởng từ việc gia tăng giá thủy sản so với thịt và gà.

FAO cho biết XK thủy sản toàn cầu đạt 148 tỷ USD (123,4 tỷ EUR) vào năm 2014 và dự kiến ​​sẽ tăng cùng với nhu cầu. Phần lớn tăng trưởng XK dự kiến ​​sẽ bắt nguồn từ các nước châu Á, do sản lượng nuôi trồng thủy sản ngày càng tăng, dự kiến ​​sẽ chiếm 67% lượng XK thủy sản bổ sung vào năm 2025. Theo FAO, đến năm đó, 3 nước đứng đầu về lượng XK thủy sản sẽ là Trung Quốc, Việt Nam, và Na Uy. NK dự kiến ​​sẽ tăng ở châu Âu, Nhật Bản và Bắc Mỹ, cũng như Indonesia, Philippines, Việt Nam, Brazil và một số nước ở Trung Đông và châu Phi.

Hiện nay, các nước phát triển chủ yếu thương mại với nhau, trong đó 78% XK thủy sản đang di chuyển giữa các nước được phân loại là đã phát triển. Tuy nhiên, các mô hình thương mại quốc tế đang chuyển hướng để các nước đang phát triển sẽ đóng vai trò lớn hơn trong thị trường thủy sản do tăng cường khả năng tìm nguồn cung và chế biến ở những khu vực này cũng như tăng thương mại giữa các nước đang phát triển. Tuy nhiên, loại sản phẩm cho thương mại sẽ thay đổi đáng kể theo trình độ phát triển, với các nước phát triển NK và XK các sản phẩm và các loài có giá trị cao hơn, trong khi các nước đang phát triển đang ngày càng tăng NK các sản phẩm có giá trị thấp hơn và XK các loài có giá trị cao hơn.

Mặc dù nhu cầu tăng, nhưng sự cạnh tranh sẽ gay gắt hơn như giảm chi phí sản xuất và tiếp thị, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm và ít rào cản thương mại sẽ làm giảm giá thủy sản vào năm 2025. Giá trung bình các sản phẩm thủy sản thương mại dự kiến ​​sẽ giảm 5% về danh nghĩa và khoảng 23% theo giá thực tế vào năm 2025. Theo FAO, giá thực tế từ khai thác thủy sản dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 13% và giá thực phẩm thủy sản nuôi trồng thủy sản dự kiến ​​sẽ giảm 17% vào năm 2025. Theo dự báo của FAO, cũng trong năm 2025, giá bột cá và dầu cá sẽ giảm 14% và 3% theo giá danh nghĩa và thấp hơn 30% và 21% theo giá thực tế.

FAO cảnh báo những dự đoán này có nhiều điểm chưa chắc chắn. Tiềm năng thay đổi mạnh mẽ trong hạn ngạch khai thác; sự bùng phát dịch bệnh; đánh cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU); sự dư thừa công suất của các đội tàu đánh cá và quản lý ngành thủy sản yếu kém có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các dự đoán của FAO, chưa kể đến tiềm năng mà các lực lượng chính trị ảnh hưởng đến nền kinh tế tổng thể có thể sẽ tác động đến thương mại thủy sản.

FAO cũng chỉ ra những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, bao gồm tính đa dạng và cực đoan hơn trong các hiện tượng thời tiết, sự gia tăng nhiệt độ biển, những thay đổi lưu thông đại dương và những thay đổi hóa học trong đại dương như độ mặn, nồng độ oxy và axit hóa có thể ảnh hưởng đến số lượng và thành phần đánh bắt.

FAO cho biết trong thập kỷ tới sẽ có những thay đổi lớn trong môi trường, nguồn lực, điều kiện kinh tế vĩ mô, luật lệ thương mại quốc tế và thuế quan, đặc điểm thị trường và hành vi xã hội. Trong một phần riêng biệt, báo cáo cho biết thêm, tương lai của ngành bị ảnh hưởng từ các động lực bên trong và bên ngoài; điều này khá phức tạp và không chắc chắn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tập đoàn Nhật Bản Nissui lập kỷ lục lợi nhuận

 |  09:12 28/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thủy sản toàn cầu tăng mạnh cùng sự mở rộng của hoạt động nuôi trồng thủy sản đã giúp tập đoàn thủy sản – thực phẩm Nhật Bản Nissui ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026.

Công ty surimi Aquamar muốn đưa thủy sản cạnh tranh trực tiếp với thịt gà tại Mỹ

 |  09:11 28/05/2026

(vasep.com.vn) Tại triển lãm Seafood Expo North America 2026 ở Boston, công ty surimi Mỹ Aquamar đã gây chú ý với chương trình quảng bá mang phong cách đấu vật mang tên “Protein Smackdown”. Trong màn trình diễn này, nhân vật cá “Aquatic Assassin” đối đầu với chú gà “Featherweight” ngay giữa khu triển lãm, thu hút đông đảo khách tham quan bằng tiếng chuông và không khí náo nhiệt như một trận đấu thực thụ.

Argentina muốn bổ sung 20 tàu câu mực để tăng hiện diện chủ quyền trên biển

 |  09:10 28/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Argentina đang thúc đẩy kế hoạch bổ sung từ 15–20 tàu câu mực chuyên dụng vào đội tàu quốc gia nhằm tăng cường hiện diện tại vùng biển giáp ranh hải lý 201, nơi tập trung đông tàu cá nước ngoài khai thác mực trái phép. Đề xuất được xem là bước đi chiến lược để củng cố kiểm soát chủ quyền và hạn chế hoạt động khai thác bất hợp pháp quanh vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Mỹ Latinh nổi lên thành điểm tựa tăng trưởng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:09 28/05/2026

(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, ba thị trường Mexico, Brazil và Colombia đóng góp 108 triệu USD cho xuất khẩu cá tra Việt Nam – tương đương khoảng 15% kim ngạch toàn ngành. Trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu thắt chặt và một số thị trường truyền thống chững lại, khu vực Mỹ Latinh đang trở thành hướng mở rộng đáng chú ý của ngành.

Indonesia đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi khi nhu cầu toàn cầu tăng cao

 |  09:01 28/05/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đang tăng tốc phát triển cá rô phi thành một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực, trong bối cảnh nhu cầu tại Mỹ và châu Âu tiếp tục gia tăng.

Ecuador muốn hút vốn toàn cầu, đẩy mạnh hợp nhất ngành tôm

 |  08:59 28/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế nhằm đưa quốc gia này trở thành trung tâm nuôi tôm hàng đầu thế giới. Chủ tịch điều hành Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) José Antonio Camposano cho rằng ngành tôm toàn cầu đã bước sang giai đoạn trưởng thành hơn, trong đó Ecuador đang giữ vai trò tiên phong nhờ mô hình sản xuất tích hợp và hiệu quả tài chính rõ ràng.

“Salad Mì Chùm Ngây” của Sa Giang lọt Top 10 sản phẩm chiến thắng tại THAIFEX – Anuga Asia 2026

 |  15:12 27/05/2026

(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.

Thị trường thủy sản Nga mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Ấn Độ

 |  08:45 27/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.

Brazil phát triển quy trình cho ăn mới giúp giảm 7% chi phí nuôi cá rô phi

 |  08:43 27/05/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.

Hạn ngạch cá tuyết chạm đáy 30 năm

 |  08:41 27/05/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC