Thương mại thủy sản toàn cầu dự kiến tiếp tục tăng

Thị trường thế giới 15:19 16/03/2018 1368
(vasep.com.vn) Thương mại các sản phẩm thủy sản toàn cầu đã tăng đáng kể về khối lượng và giá trị trong 40 năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục tăng đến năm 2025 với giả định tình hình kinh tế toàn cầu ổn định.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), giá cao, tốc độ tăng trưởng sản lượng thủy sản chậm hơn và nhu cầu trong nước mạnh hơn sẽ làm giảm tốc độ tiêu thụ thủy sản hàng năm bình quân đầu người từ 2,3% (trung bình từ năm 2006 đến năm 2015) xuống còn 1,9% (mức trung bình dự kiến ​​từ năm 2016 đến năm 2025).

FAO cho biết, thương mại thủy sản thế giới dành cho tiêu dùng của con người sẽ đạt 46 triệu tấn tương đương vào năm 2025, tăng 18% so với mức trung bình trong giai đoạn 2013-2015. Dự kiến thương mại tăng là nhờ mức gia tăng tiêu thụ hàng hoá thủy sản, tự do hóa chính sách thương mại và những tiến bộ kỹ thuật trong bảo quản, chế biến và vận chuyển thủy sản.

Tổng khối lượng tiêu thụ thủy sản toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng thêm 31 triệu tấn vào năm 2025 lên 178 triệu tấn. Mức tiêu thụ bình quân đầu người của thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 8% từ 20,2 kg hiện nay lên 21,8 kg đến năm 2025, với người dân ở châu Á, châu Đại Dương, Mỹ Latinh và Caribe có mức tăng tiêu thụ lớn nhất. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này sẽ chậm lại vào năm 2025 do thu nhập tăng và nguồn cung các sản phẩm thủy sản bị ảnh hưởng từ việc gia tăng giá thủy sản so với thịt và gà.

FAO cho biết XK thủy sản toàn cầu đạt 148 tỷ USD (123,4 tỷ EUR) vào năm 2014 và dự kiến ​​sẽ tăng cùng với nhu cầu. Phần lớn tăng trưởng XK dự kiến ​​sẽ bắt nguồn từ các nước châu Á, do sản lượng nuôi trồng thủy sản ngày càng tăng, dự kiến ​​sẽ chiếm 67% lượng XK thủy sản bổ sung vào năm 2025. Theo FAO, đến năm đó, 3 nước đứng đầu về lượng XK thủy sản sẽ là Trung Quốc, Việt Nam, và Na Uy. NK dự kiến ​​sẽ tăng ở châu Âu, Nhật Bản và Bắc Mỹ, cũng như Indonesia, Philippines, Việt Nam, Brazil và một số nước ở Trung Đông và châu Phi.

Hiện nay, các nước phát triển chủ yếu thương mại với nhau, trong đó 78% XK thủy sản đang di chuyển giữa các nước được phân loại là đã phát triển. Tuy nhiên, các mô hình thương mại quốc tế đang chuyển hướng để các nước đang phát triển sẽ đóng vai trò lớn hơn trong thị trường thủy sản do tăng cường khả năng tìm nguồn cung và chế biến ở những khu vực này cũng như tăng thương mại giữa các nước đang phát triển. Tuy nhiên, loại sản phẩm cho thương mại sẽ thay đổi đáng kể theo trình độ phát triển, với các nước phát triển NK và XK các sản phẩm và các loài có giá trị cao hơn, trong khi các nước đang phát triển đang ngày càng tăng NK các sản phẩm có giá trị thấp hơn và XK các loài có giá trị cao hơn.

Mặc dù nhu cầu tăng, nhưng sự cạnh tranh sẽ gay gắt hơn như giảm chi phí sản xuất và tiếp thị, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm và ít rào cản thương mại sẽ làm giảm giá thủy sản vào năm 2025. Giá trung bình các sản phẩm thủy sản thương mại dự kiến ​​sẽ giảm 5% về danh nghĩa và khoảng 23% theo giá thực tế vào năm 2025. Theo FAO, giá thực tế từ khai thác thủy sản dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 13% và giá thực phẩm thủy sản nuôi trồng thủy sản dự kiến ​​sẽ giảm 17% vào năm 2025. Theo dự báo của FAO, cũng trong năm 2025, giá bột cá và dầu cá sẽ giảm 14% và 3% theo giá danh nghĩa và thấp hơn 30% và 21% theo giá thực tế.

FAO cảnh báo những dự đoán này có nhiều điểm chưa chắc chắn. Tiềm năng thay đổi mạnh mẽ trong hạn ngạch khai thác; sự bùng phát dịch bệnh; đánh cá bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU); sự dư thừa công suất của các đội tàu đánh cá và quản lý ngành thủy sản yếu kém có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các dự đoán của FAO, chưa kể đến tiềm năng mà các lực lượng chính trị ảnh hưởng đến nền kinh tế tổng thể có thể sẽ tác động đến thương mại thủy sản.

FAO cũng chỉ ra những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, bao gồm tính đa dạng và cực đoan hơn trong các hiện tượng thời tiết, sự gia tăng nhiệt độ biển, những thay đổi lưu thông đại dương và những thay đổi hóa học trong đại dương như độ mặn, nồng độ oxy và axit hóa có thể ảnh hưởng đến số lượng và thành phần đánh bắt.

FAO cho biết trong thập kỷ tới sẽ có những thay đổi lớn trong môi trường, nguồn lực, điều kiện kinh tế vĩ mô, luật lệ thương mại quốc tế và thuế quan, đặc điểm thị trường và hành vi xã hội. Trong một phần riêng biệt, báo cáo cho biết thêm, tương lai của ngành bị ảnh hưởng từ các động lực bên trong và bên ngoài; điều này khá phức tạp và không chắc chắn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Khai thác thủy sản Địa Trung Hải – Biển Đen ghi nhận mức cải thiện mạnh sau 10 năm

 |  09:17 12/12/2025

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Ủy ban Nghề cá Địa Trung Hải (GFCM) thuộc FAO cho thấy nỗ lực quản lý nguồn lợi biển trong thập kỷ qua đang mang lại hiệu quả rõ rệt. Theo ấn phẩm Tình trạng Nghề cá Địa Trung Hải và Biển Đen 2025, mức độ khai thác quá mức tại hai vùng biển này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ hơn mười năm trở lại đây.

EU điều chỉnh đề xuất hạn ngạch khai thác 2026 tại Địa Trung Hải và Biển Đen

 |  09:15 12/12/2025

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố bản điều chỉnh đề xuất cơ hội khai thác thủy sản năm 2026 tại Địa Trung Hải và Biển Đen, nhằm phản ánh những tiến triển trong công tác bảo tồn nhưng vẫn duy trì mục tiêu phục hồi các đàn cá suy kiệt. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản EU (AGRIFISH) vào tháng 12.

Các quốc đảo Thái Bình Dương chạy đua bảo vệ nguồn cá ngừ albacore

 |  09:10 12/12/2025

(vasep.com.vn) Philippines và các nước khác ở Thái Bình Dương đã triệu tập một loạt cuộc đàm phán quan trọng tại Manila để thông qua chiến lược khai thác cá ngừ albacore Nam Thái Bình Dương, nhằm ngăn chặn những gián đoạn có thể gây ra thảm họa cho nhiều quốc đảo đang phát triển.

Giá cá tuyết Na Uy giảm, giao dịch trầm lắng

 |  08:59 12/12/2025

(vasep.com.vn) Trong tuần 48 (24-30/11/2025), thị trường cá tuyết Na Uy ghi nhận đợt điều chỉnh giảm giá đối với mặt hàng cá tuyết Đại Tây Dương H&G cỡ 1–2,5 kg. Giá bán giảm 250 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 10.750 USD/tấn. Mặc dù giá đã hạ nhưng doanh nghiệp chế biến tại Trung Quốc vẫn hạn chế giao dịch do mức giá được đánh giá là cao so với khả năng chấp nhận của thị trường. Một số nhà cung cấp cho biết có thời điểm giá chào bán lên tới 11.300 USD/tấn, tuy nhiên lượng mua vào rất thấp.

Cá rô phi – động lực tăng trưởng mới của thủy sản Brazil

 |  08:53 12/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi đang giữ vai trò chủ lực trong nuôi trồng thủy sản Brazil, chiếm 68% tổng sản lượng thủy sản nuôi của quốc gia. Năm 2024, sản lượng đạt 660.000 tấn và dự kiến có thể tăng lên 80% tổng sản lượng thủy sản vào năm 2030. Sự tăng trưởng này đưa Brazil vào nhóm các quốc gia sản xuất cá rô phi lớn nhất thế giới.

Xuất khẩu thủy sản Brazil tăng tốc nhờ thỏa thuận chiến lược mới

 |  08:44 12/12/2025

(vasep.com.vn) Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Brazil (ApexBrasil) và Hiệp hội Các ngành công nghiệp thủy sản Brazil (Abipesca) vừa ký kết thỏa thuận trị giá 2,4 triệu USD nhằm tăng cường hiện diện toàn cầu cho ngành thủy sản Brazil. Thỏa thuận này tập trung vào việc hỗ trợ các công ty Brazil tham gia các hoạt động quốc tế, sự kiện và hội chợ thương mại, đồng thời tìm kiếm thị trường thay thế để mở rộng phạm vi xuất khẩu.

EU dự báo đội tàu khai thác thủy sản phục hồi mạnh

 |  08:41 12/12/2025

(vasep.com.vn) Báo cáo kinh tế thường niên 2025 do Ủy ban châu Âu công bố cho thấy triển vọng lạc quan đối với ngành khai thác thủy sản EU, với lợi nhuận hoạt động dự kiến đạt 567 triệu EUR trong năm 2025. Con số này vượt kết quả của cả năm 2023 và 2024, đánh dấu tín hiệu phục hồi rõ rệt nhờ hạn ngạch bền vững và chi phí nhiên liệu giảm.

Mỹ siết phòng vệ thương mại: Tôm Việt Nam đi Mỹ đối mặt áp lực trong năm 2026

 |  08:36 12/12/2025

(vasep.com.vn) Tính đến 15/11/2025, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 731 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục duy trì vị trí thị trường lớn thứ hai của tôm Việt Nam. Dù vậy, đằng sau mức tăng trưởng khiêm tốn này là những rủi ro ngày càng lớn từ hệ thống phòng vệ thương mại (PVTM) của Mỹ.

Nga cho phép đóng hộp gan cá tuyết ngay trên tàu

 |  09:42 11/12/2025

(vasep.com.vn) Dự luật mới được trình lên Duma Quốc gia Nga nhằm cho phép đóng hộp gan cá tuyết trực tiếp trên tàu khai thác, trong bối cảnh ngành thủy sản đang lãng phí lượng lớn gan cá do không được phép chế biến trên tàu và thời gian bảo quản ngắn khiến sản phẩm thường bị thải bỏ. 

Trung Quốc và chuỗi sản xuất cá rô phi quy mô công nghiệp

 |  09:40 11/12/2025

(vasep.com.vn) Trung Quốc hiện chiếm gần 70% sản lượng cá rô phi toàn cầu, với hệ thống nuôi và chế biến vận hành ở quy mô lớn. Mô hình mật độ cao kết hợp cảm biến AI, thu hoạch tự động và dây chuyền phi lê công suất lớn tạo nên một chuỗi cung ứng tiêu chuẩn hóa, đáp ứng nhu cầu của nhiều thị trường xuất khẩu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC