Thương mại thủy sản giữa Trung Quốc và Nga tăng 86% trong quý III/2023

Thị trường thế giới 08:59 10/11/2023 Kim Thu
(vasep.com.vn) Khối lượng kim ngạch thương mại các sản phẩm cá giữa Nga và Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay đạt 879 nghìn tấn, trị giá gần 1,9 tỷ USD, tăng 86% về khối lượng và 40% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Cá minh thái vẫn là sản phẩm chủ lực XK sang Trung Quốc chiếm 57% tỷ trọng, theo sau đó là cá trích (khoảng 13%), cá mòi (9%), bột cá (6,5%) và cua (khoảng 3%).

Tính đến hết tháng 9/2023, Nga NK 43 nghìn tấn các sản phẩm cá từ Trung Quốc, trị giá 239 triệu USD, tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm 2022. Sản phẩm chủ lực vẫn là cá đông lạnh chiếm khoảng 25% thị phần, mực và mực nang (15%), sản phẩm cá chế biến và đóng hộp (13%).

Khối lượng XK của Nga sang quốc gia tỷ dân này không chỉ phục hồi về mức trước đại dịch mà có xu hướng tăng lên. Trung Quốc NK chủ yếu là các sản phẩm cá thịt trắng, cá minh thái, cua từ Nga. Nga cũng đang đẩy mạnh XK các sản phẩm đã chế biến sang Trung Quốc.

Ngoài ra, Nga cũng đang nỗ lực mở rộng thị trường cho các sản phẩm sò điệp trong tương lai.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Khuyến cáo quan trọng của Hiệp hội về công tác phòng cháy chữa cháy

 |  15:46 03/07/2026

(vasep.com.vn) Rạng sáng ngày 29/6/2026, hỏa hoạn lớn đã bùng phát tại Công ty Cổ phần Gò Đàng trong Khu công nghiệp An Hiệp (Vĩnh Long) gây thiệt hại lớn về tài sản và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) xin gửi lời chia sẻ sâu sắc tới Ban lãnh đạo, người lao động Công ty Cổ phần Gò Đàng và mong doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Thị trường Châu Á tiếp sức cho mực, bạch tuộc của Việt Nam

 |  08:29 03/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phục hồi tích cực, đạt hơn 302 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2025. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các thị trường châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc, trong khi XK sang thị trường Mỹ và EU vẫn đối mặt với áp lực do sức mua thận trọng và áp lực tuân thủ ngày càng cao.

DO & CO (Áo) ban hành chính sách nguồn cung bền vững mới

 |  08:26 03/07/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn dịch vụ suất ăn quốc tế DO & CO Aktiengesellschaft có trụ sở chính tại Áo vừa công bố Chính sách Nguồn cung Bền vững mới cho năm tài chính 2025/2026, đặt ra khuôn khổ quản trị nghiêm ngặt với các mục tiêu đến năm 2030 nhằm chuyển đổi toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu theo hướng bền vững hơn.

Cá rô phi Indonesia hướng tới thị trường Mỹ và châu Âu

 |  08:25 03/07/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu cá rô phi Indonesia trên thị trường quốc tế đang tăng mạnh, trong đó Mỹ và châu Âu trở thành hai điểm đến xuất khẩu chính. Theo ông Erwin Dwiyana, Giám đốc Marketing thuộc Tổng cục Tăng cường năng lực cạnh tranh sản phẩm thủy sản (Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia), cá rô phi ngày càng được ưa chuộng nhờ thịt trắng, mềm, dễ chế biến và giàu dinh dưỡng.

Phụ gia sinh học giúp tăng khả năng chịu sốc nhiệt ở cá rô phi, cá hồi và tôm

 |  08:24 03/07/2026

(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp dinh dưỡng thủy sản đang đẩy mạnh phát triển các loại phụ gia thức ăn nhằm nâng cao khả năng chống chịu sốc nhiệt cho các đối tượng nuôi chủ lực như cá rô phi, cá hồi và tôm trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm nhiệt độ nước ngày càng tăng.

Canada tăng 55% hạn ngạch cá tuyết Bắc trong năm 2026

 |  08:22 03/07/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Joanne Thompson vừa công bố quyết định tăng mạnh tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với cá tuyết miền Bắc (Northern Cod) tại Newfoundland và Labrador trong năm 2026 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với năm trước. Đây là một trong những mức tăng đáng chú ý nhất trong những năm gần đây, phản ánh sự phục hồi tích cực của nguồn lợi cá tuyết sau thời gian dài được quản lý và bảo tồn nghiêm ngặt.

EU xem xét siết chặt công cụ phòng vệ thương mại đối với Trung Quốc

 |  08:24 02/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tăng cường các công cụ phòng vệ thương mại mới nhằm ứng phó với hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về tình trạng trợ cấp công nghiệp và mất cân bằng thương mại. Pháp đang dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy một cơ chế mới cho phép EU áp thuế nhanh hơn đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong các trường hợp bị coi là gây méo mó thị trường.

Nuôi trồng thủy sản châu Phi tăng trưởng nhanh mở ra cơ hội cho ngành thức ăn thủy sản

 |  08:20 02/07/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), nuôi trồng thủy sản tại châu Phi đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, lĩnh vực này hiện mới chỉ đóng góp khoảng 18% tổng sản lượng thủy sản của châu lục, cho thấy dư địa phát triển và cơ hội đầu tư vẫn còn rất lớn.

Tiêu thụ cá rô phi tại Brazil tăng nhưng vẫn thấp hơn khuyến nghị

 |  08:19 02/07/2026

(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá rô phi tại Brazil đã gần như tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ qua, đạt khoảng 2,5 kg/người/năm. Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Juliano Kubitza, cá rô phi hiện chiếm 68,3% nhu cầu đối với các loài cá nuôi tại nước này, cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của loài cá này trong khẩu phần thực phẩm của người dân.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC