Hơn 703,6 triệu USD đã được chi cho khoản thuế quan liên quan đến mục 301 đối với thủy sản nhập khẩu của Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến tháng 8/2021, theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cung cấp.
Con số đó bao gồm 169,3 triệu USD tiền thuế được tính trong 8 tháng đầu năm 2021, cao nhất là mức 217,4 triệu USD được tính trong suốt năm 2020.
Tương tự như vậy, khối lượng 243.287 tấn và trị giá 1,0 tỷ USD nhập khẩu thủy sản từ Trung Quốc vào Mỹ trong 8 tháng đầu năm cho thấy đây là năm thứ 3 liên tiếp giảm so với cùng kỳ năm trước, kể từ năm 2018 với mức nhập khẩu 594.225 tấn thủy sản, trị giá 7,5 tỷ USD từ Trung Quốc.
Mặc dù nhập khẩu từ Trung Quốc giảm, Mỹ đã nhập 2.170.831 tấn thủy sản trị giá 18,4 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2021, vượt xa tốc độ của năm 2020 khi Mỹ nhập khẩu 2.944.967 tấn, trị giá 21,9 tỷ USD cả năm. Về khối lượng, Trung Quốc vẫn là nguồn nhập khẩu thủy sản hàng đầu của Mỹ. Ấn Độ đã xuất khẩu sang Mỹ 225.467 tấn thủy sản trị giá 1,96 tỷ USD và Canada, đã XK sang Mỹ 221,917 tấn thủy sản, trị giá 3,6 tỷ USD, trong 8 tháng đầu năm.
Thuế quan không phải là vấn đề lớn nhất đối với cá rô phi Cá rô phi tiếp tục là mặt hàng bị đánh thuế nặng nhất trong số các loại thủy sản Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Các nhà nhập khẩu đã trả 195,4 triệu USD thuế cho cá đông lạnh XK đến Mỹ, từ năm 2018 đến 8 tháng đầu năm 2021. Con số này bao gồm 48,7 triệu USD thuế phải trả trong 8 tháng đầu năm 2021. Khối lượng năm 2021 dự kiến giảm thấp hơn mức 132.023 tấn nhập khẩu vào năm 2020.
Các mặt hàng thủy sản nhập khẩu khác từ Trung Quốc bị áp thuế đáng kể bao gồm: mực (71,5 triệu USD kể từ năm 2018); tôm (49,8 triệu USD); cá biển NSPF (40,2 triệu USD); cá chình (39,4 triệu USD); cá bơn (31,6 triệu USD); cua đỏ (23,2 triệu USD); cá tuyết chấm đen (18,5 triệu USD); hàu (17,0 triệu USD); cá da trơn (16,8 triệu USD); và cá bò (15,5 triệu USD).
Mỹ đã nhập khẩu 12.027 tấn cá rô phi từ Trung Quốc trong tháng 8, với giá 32,7 triệu USD, giá trung bình 2,72 USD/kg. Cho đến nay, nước này vẫn là nguồn cung cấp cá rô phi lớn nhất cho Mỹ, chiếm 72% thị trường nhập khẩu cá rô phi của Mỹ. Nguồn cung cấp cá rô phi lớn thứ hai cho Mỹ trong tháng 8 là Colombia, với giá 1,172 tấn, trị giá 6,4 triệu USD, giá trung bình 5,50 USD/kg.
Vấn đề khó khăn với các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ khác là chi phí container và phí lưu thông hàng hóa tăng do sự chậm trễ tại các cảng.
Các container được vận chuyển từ Trung Quốc đến Mỹ với chi phí 4.000 đến 5.000 USD một năm trước đây nhưng sau đó đã tăng lên tới 17.000 USD từ Nam Trung Quốc và lên đến 25.000 USD từ Bắc Trung Quốc, Kelley cho biết. Đối với việc giao hàng trước đây thường mất khoảng 4-5 tuần, giờ đây sẽ phải chờ thêm từ 2-3 tuần.
Trong khi đó, giá cá rô phi của Trung Quốc cũng tăng giống như giá của tất cả các loại thủy sản khác tại Mỹ. Vào ngày 12/1/2021, giá trung bình phi lê cá rô phi đông lạnh 3-5 oz của Trung Quốc (không thêm độ ẩm) ở mức 2,50 USD/pao, nhưng đã tăng 35% lên 3,25 USD/pao vào ngày 5/10/2021.
(vasep.com.vn) Chiều 27/12, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản Hàn Quốc Dongwon Industries vừa cho ra mắt sản phẩm mới là Tuna Yukhoe.
(vasep.com.vn) Eurofish Group, một công ty đóng hộp cá ngừ và đánh bắt cá lớn ở Ecuador, đã mở rộng sự hiện diện của mình tại châu Âu và thắt chặt quan hệ tại Tây Ban Nha và Ý. Công ty cũng đã thuê một giám đốc thương mại mới.
Năm 2024 kim ngạch xuất khẩu chả cá surimi ước đạt xấp xỉ 300 triệu USD và bột cá đạt 237 triệu USD. Hàn Quốc dẫn đầu về nhập khẩu chả cá surimi, còn Trung Quốc chiếm 90% thị trường xuất khẩu bột cá của Việt Nam.
“Bức tranh” xuất khẩu thủy sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tươi sáng hơn nữa trong năm 2025 sau khi hoàn thành chỉ tiêu đạt 10 tỷ USD năm 2024. Quan trọng là các doanh nghiệp cần ứng xử tốt trước những thách thức, giải quyết các tồn đọng về con giống, làm chủ về nguyên liệu, nâng cao chất lượng, giảm giá thành để tăng sức cạnh tranh...
(vasep.com.vn) Công ty Ichimasa Kamaboko, một nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang chuẩn bị tăng công suất sản xuất trong nước đối với sản phẩm thanh surimi lên 20%.
(vasep.com.vn) Genki Global Dining Concepts, một chuỗi nhà hàng sushi hàng đầu của Nhật Bản, đang chuẩn bị tái gia nhập thị trường Hoa Kỳ, nhắm tới Texas như một phần trong chiến lược tăng trưởng toàn cầu của mình.
(vasep.com.vn) Công ty Phát triển Thủy sản Oman thuộc sở hữu nhà nước đang triển khai một dự án nuôi cá ngừ trị giá 12,2 triệu USD tại Qurayyat, một thị trấn ven biển cách thủ đô Muscat 150 km về phía đông nam.
Ngày 28/11/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thành Nam đã ký ban hành Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT về việc sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), ngư dân đã cập cảng được hơn 13,6 triệu pao sò điệp trong 8 tháng đầu của vụ khai thác 2024-2025, tính đến ngày 11/12. Con số này chỉ bằng 56,39% trong tổng số 24,2 triệu pao số lượng dự kiến cập bến hằng năm (APL).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn