Hơn 703,6 triệu USD đã được chi cho khoản thuế quan liên quan đến mục 301 đối với thủy sản nhập khẩu của Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến tháng 8/2021, theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cung cấp.
Con số đó bao gồm 169,3 triệu USD tiền thuế được tính trong 8 tháng đầu năm 2021, cao nhất là mức 217,4 triệu USD được tính trong suốt năm 2020.
Tương tự như vậy, khối lượng 243.287 tấn và trị giá 1,0 tỷ USD nhập khẩu thủy sản từ Trung Quốc vào Mỹ trong 8 tháng đầu năm cho thấy đây là năm thứ 3 liên tiếp giảm so với cùng kỳ năm trước, kể từ năm 2018 với mức nhập khẩu 594.225 tấn thủy sản, trị giá 7,5 tỷ USD từ Trung Quốc.
Mặc dù nhập khẩu từ Trung Quốc giảm, Mỹ đã nhập 2.170.831 tấn thủy sản trị giá 18,4 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2021, vượt xa tốc độ của năm 2020 khi Mỹ nhập khẩu 2.944.967 tấn, trị giá 21,9 tỷ USD cả năm. Về khối lượng, Trung Quốc vẫn là nguồn nhập khẩu thủy sản hàng đầu của Mỹ. Ấn Độ đã xuất khẩu sang Mỹ 225.467 tấn thủy sản trị giá 1,96 tỷ USD và Canada, đã XK sang Mỹ 221,917 tấn thủy sản, trị giá 3,6 tỷ USD, trong 8 tháng đầu năm.
Thuế quan không phải là vấn đề lớn nhất đối với cá rô phi Cá rô phi tiếp tục là mặt hàng bị đánh thuế nặng nhất trong số các loại thủy sản Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Các nhà nhập khẩu đã trả 195,4 triệu USD thuế cho cá đông lạnh XK đến Mỹ, từ năm 2018 đến 8 tháng đầu năm 2021. Con số này bao gồm 48,7 triệu USD thuế phải trả trong 8 tháng đầu năm 2021. Khối lượng năm 2021 dự kiến giảm thấp hơn mức 132.023 tấn nhập khẩu vào năm 2020.
Các mặt hàng thủy sản nhập khẩu khác từ Trung Quốc bị áp thuế đáng kể bao gồm: mực (71,5 triệu USD kể từ năm 2018); tôm (49,8 triệu USD); cá biển NSPF (40,2 triệu USD); cá chình (39,4 triệu USD); cá bơn (31,6 triệu USD); cua đỏ (23,2 triệu USD); cá tuyết chấm đen (18,5 triệu USD); hàu (17,0 triệu USD); cá da trơn (16,8 triệu USD); và cá bò (15,5 triệu USD).
Mỹ đã nhập khẩu 12.027 tấn cá rô phi từ Trung Quốc trong tháng 8, với giá 32,7 triệu USD, giá trung bình 2,72 USD/kg. Cho đến nay, nước này vẫn là nguồn cung cấp cá rô phi lớn nhất cho Mỹ, chiếm 72% thị trường nhập khẩu cá rô phi của Mỹ. Nguồn cung cấp cá rô phi lớn thứ hai cho Mỹ trong tháng 8 là Colombia, với giá 1,172 tấn, trị giá 6,4 triệu USD, giá trung bình 5,50 USD/kg.
Vấn đề khó khăn với các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ khác là chi phí container và phí lưu thông hàng hóa tăng do sự chậm trễ tại các cảng.
Các container được vận chuyển từ Trung Quốc đến Mỹ với chi phí 4.000 đến 5.000 USD một năm trước đây nhưng sau đó đã tăng lên tới 17.000 USD từ Nam Trung Quốc và lên đến 25.000 USD từ Bắc Trung Quốc, Kelley cho biết. Đối với việc giao hàng trước đây thường mất khoảng 4-5 tuần, giờ đây sẽ phải chờ thêm từ 2-3 tuần.
Trong khi đó, giá cá rô phi của Trung Quốc cũng tăng giống như giá của tất cả các loại thủy sản khác tại Mỹ. Vào ngày 12/1/2021, giá trung bình phi lê cá rô phi đông lạnh 3-5 oz của Trung Quốc (không thêm độ ẩm) ở mức 2,50 USD/pao, nhưng đã tăng 35% lên 3,25 USD/pao vào ngày 5/10/2021.
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.
(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn