Thuế quan của Hoa Kỳ khiến các nhà xuất khẩu thủy sản Trung Quốc lo ngại

Thị trường thế giới 08:53 14/03/2025 Kim Thu
(vasep.com.vn) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã áp dụng mức thuế bổ sung 10% đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 4 tháng 3, sau mức thuế 10% mà ông công bố vào tháng 2, nghĩa là một số hàng hóa nhất định từ Trung Quốc hiện phải chịu mức thuế nhập khẩu 45%.

Thuế quan đang gây ra sự bất ổn cho các công ty thủy sản Trung Quốc đang cố gắng tìm kiếm hoặc mở rộng cơ sở khách hàng tại Hoa Kỳ, một số công ty đang thực hiện chuyến đi từ Trung Quốc đến Triển lãm Thủy sản Bắc Mỹ sắp tới, diễn ra tại Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 3.

“Chúng tôi đang đưa một loạt các sản phẩm mới, như bánh bao hải sản, cá tẩm bột chiên, cá hun khói, các sản phẩm salad cá hồi và một loại cá hồi Wellington mới đến triển lãm,” Sara Shi, giám đốc bán hàng xuất khẩu tại công ty hải sản Trung Quốc Dalian Rich Enterprise Group cho biết. “Không ai biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Tất cả các cuộc chiến tranh thương mại đều khiến các doanh nhân rơi vào tình thế khó khăn.”

Shi nói thêm rằng doanh số bán hàng của Dalian tại Hoa Kỳ cho đến nay vẫn khả quan nhưng mức thuế quan có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của công ty.

Trong khi các công ty Trung Quốc như Dalian đang tiến hành kinh doanh tại Hoa Kỳ vẫn đang chờ đợi tác động đầy đủ của mức thuế quan, các công ty khác đã bắt đầu thử nghiệm ở các thị trường khác.

Guolian Aquatic có trụ sở tại Quảng Đông, Trung Quốc và Guangdong Evergreen – một tập đoàn sản xuất và chế biến cá, tôm và thức ăn thủy sản – đã nhắm đến Đông Nam Á và đặc biệt là Indonesia như một địa điểm có thể cung cấp hoạt động kinh doanh sinh lợi ổn định hơn.

Vào cuối năm 2024, đại diện của cả hai công ty đã tham gia một phái đoàn thương mại Trung Quốc tại thủ đô Jakarta của Indonesia, cố gắng tận dụng lời hứa của Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto về việc thúc đẩy nền kinh tế Indonesia bằng nhiều chiến lược, trong đó có việc mở cửa cho đầu tư của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc cũng chủ động hơn trong việc giảm sự phụ thuộc vào thị trường phương Tây.

Ngay cả trước khi Trump nhậm chức, Trung Quốc đã bắt đầu tìm nguồn cung ứng thực phẩm từ phương Tây. Riêng về hải sản, Trung Quốc đã mở cửa xuất khẩu hải sản sang một số quốc gia châu Phi , bao gồm Uganda, Madagascar và Sierra Leone, cùng nhiều quốc gia khác.

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chúc mừng 02 Hội viên mới gia nhập trong tuần từ 10 - 16/3/2025

 |  16:34 14/03/2025

Trong tuần từ 10 - 16/3/2025, đã có thêm 02 Hội viên gia nhập VASEP. Xin chúc mừng các doanh nghiệp!

Indonesia lên kế hoạch tăng xuất khẩu cá hồng sang Hoa Kỳ

 |  08:55 14/03/2025

Indonesia đang lên kế hoạch tăng cường xuất khẩu cá hồng sang thị trường Hoa Kỳ, nhắm đến nhu cầu hải sản ngày càng tăng tại đây và xu hướng đa dạng hóa của các nhà nhập khẩu như Charoen Pokphand Foods (CPF).

Europeche hoan nghênh động thái của EU nhằm thúc đẩy cải cách chính sách sâu hơn

 |  08:50 14/03/2025

(vasep.com.vn) Cơ quan chuyên về ngành đánh bắt cá Europeche hoan nghênh "Gói đơn giản hóa toàn diện" mới được Ủy ban châu Âu (EC) công bố nhưng kêu gọi cải cách chính sách sâu hơn để giải quyết những thách thức về quy định rộng hơn.

Maruha Nichiro đầu tư 21 triệu USD để mở rộng năng lực sản xuất surimi tại Hoa Kỳ

 |  08:47 14/03/2025

(vasep.com.vn) Công ty Maruha Nichiro Corp. của Nhật Bản, công ty hải sản lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, đang đầu tư khoảng 3,1 tỷ yên (21 triệu USD) để mở rộng sản xuất sản phẩm từ surimi tại Hoa Kỳ thêm 25% hoặc 3.400 tấn mỗi năm.

Gam màu sáng trong bức tranh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đầu năm 2025

 |  08:44 14/03/2025

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2025 đạt 9,38 tỷ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2024.

Empacreci (Ecuador) cân nhắc xuất khẩu tôm sống sang Hoa Kỳ

 |  08:41 14/03/2025

(vasep.com.vn) Công ty chế biến và xuất khẩu tôm có trụ sở tại Durán, Ecuador Empacreci đang đánh giá xem có nên theo đuổi hoạt động xuất khẩu tôm sống hay không để thâm nhập sâu hơn vào thị trường Hoa Kỳ, Giám đốc đóng gói của Empacreci, Daniel Crespo cho biết.

Văn kiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (VN - UAE CEPA)

 |  18:37 13/03/2025

Ngày 28 tháng 10 năm 2024, tại Dubai, các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất (UAE), Việt Nam và UAE đã ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE (sau đây gọi tắt là Hiệp định VN - UAE CEPA).

Châu Âu: Thiếu hụt cá thịt trắng nếu cấm thủy sản từ Nga

 |  09:03 13/03/2025

(vasep.com.vn) Liên minh Châu Âu (EU) chuẩn bị áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với thủy sản từ Nga và có thể gây ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các sản phẩm cá tạichâu lục này. Đức là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Paskistan: Đối tác thương mại thủy sản tiềm năng nhưng chưa được khai thác mạnh

 |  08:58 13/03/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Pakistan đạt trung bình hàng năm khoảng 19 triệu USD, chiếm gần 1% tổng XK thủy sản của Việt Nang sang các thị trường. XK thủy sản sang Pakistan được đánh giá là có tiềm năng nhưng XK sang thị trường này còn đối mặt với nhiều thách thức và cần được chú trọng phát triển thị trường bài bản hơn.

Hướng dẫn tuân thủ quy định nhập khẩu theo Luật bảo vệ động vật biển có vú

 |  16:56 12/03/2025

(vasep.com.vn) Bản hướng dẫn của Cơ quan Thủy sản thuộc Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) tóm tắt cách tuân thủ quy định thực hiện các điều khoản của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA) liên quan đến việc nhập khẩu hải sản khai thác từ các nghề cá có động vật biển có vú tử vong ngẫu nhiên hoặc cố ý và bị thương nghiêm trọng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC