Thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Sản xuất 08:38 28/04/2021 Nguyễn Trang
Nhân dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngày 20-4, Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long đã gọi điện chúc mừng.

Thủ tướng Lý Hiển Long chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII, bầu được những nhà lãnh đạo mới; đạt được những thành tích trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội, cũng như những thành tựu đối ngoại nổi bật thời gian qua; khẳng định Singapore dành ưu tiên cao trong quan hệ với Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Thủ tướng Singapore đã gửi thư và gọi điện chúc mừng, bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Lý Hiển Long để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác song phương, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Đặc biệt, trong năm 2020 và quý I-2021, Singapore là nước có số vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, mô hình các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đang hoạt động rất hiệu quả và là biểu tượng cho thành công trong hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như tài chính, công nghệ thông tin, nông thủy sản, giáo dục-đào tạo, cơ sở hạ tầng..., mở rộng sang các lĩnh vực đáp ứng yêu cầu của thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư như phát triển năng lượng sạch, đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo, kinh tế số và số hóa; chia sẻ kinh nghiệm quản lý và phát triển kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi, hợp tác ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19, tạo điều kiện cho công dân hai nước hồi hương, thúc đẩy đàm phán Quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, tiến tới mở lại chuyến bay thương mại an toàn phù hợp với tình hình của mỗi nước và khu vực để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước.

Về hợp tác khu vực và quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; cảm ơn Singapore đã ủng hộ Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020; đề nghị Singapore tiếp tục ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò của mình trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2021. Hai Thủ tướng khẳng định quyết tâm đóng góp tích cực, xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết, chủ động thích ứng, phát huy vai trò trung tâm và tiếng nói chung trong các vấn đề hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

(Theo Quân đội Nhân dân)

viet nam - singapore quan he doi tac chien luoc viet nam - singapore quan he doi tac chien luoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị tăng cường tổ chức thực hiện Thông tư 74/2025/TT-BNNMT

 |  17:08 02/02/2026

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2026 tới nay, việc cấp COA cho các sản phẩm thủy hải sản XK sang Hoa Kỳ gặp nhiều bất cập khiến cho nhiều lô hàng thủy sản của các DN Việt Nam không được thông quan vào thị trường này. Sau khi văn phòng VASEP tổng hợp ý kiến từ các DN, đã có cuộc họp nhanh với Cục Thủy sản Kiểm ngư để báo cáo và kiến nghị. Ngày 30/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có Công văn 1042/BNNMT-TSKN về việc tăng cường tổ chức thực hiện Thông tư 74/2025/TT-BNNMT ngày 26/12/2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường báo cáo Thủ tướng vụ nông sản gặp khó ở cửa khẩu

 |  09:29 02/02/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Thủ tướng, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế là cơ quan đầu mối phối hợp các bộ, ngành có liên quan rà soát, sửa đổi ngay Nghị định 46 đảm bảo tính khả thi.

Na Uy tăng mạnh xuất khẩu cua hoàng đế và cua tuyết năm 2025

 |  08:47 02/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cua của Na Uy ghi nhận tăng trưởng mạnh, đặc biệt ở nhóm sản phẩm cua hoàng đế đông lạnh và cua tuyết. Tổng lượng xuất khẩu cua hoàng đế của Na Uy đạt 1.844 tấn, trị giá 112,5 triệu USD. So với năm 2024, khối lượng tăng 24%, trong khi giá trị tăng thêm 35,3 triệu USD, tương đương mức tăng 46%, cao hơn cả năm 2023 khoảng 562.000 USD.

Quảng bá tôm đạt hiệu quả cao, GSC mở rộng tiếp thị trực tiếp năm 2026

 |  06:06 30/01/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).

Mỹ: Đưa thủy sản ra khỏi quầy truyền thống để thúc đẩy doanh số

 |  06:04 30/01/2026

(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).

Ngành thủy sản Na Uy thận trọng trước nguy cơ Mỹ áp thêm thuế

 |  06:03 30/01/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.

Nissui ra mắt 3 món hải sản mới, đáp ứng nhu cầu bữa ăn tiện lợi tại Nhật Bản

 |  06:01 30/01/2026

(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.

Morocco tạm ngừng xuất khẩu cá mòi đông lạnh từ tháng 2/2026 để bảo đảm an ninh lương thực

 |  06:06 29/01/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.

Cắt giảm ngân sách Mỹ đe dọa chương trình Argo – trụ cột quan trọng của nghiên cứu khí hậu toàn cầu

 |  06:05 29/01/2026

(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.

Giá tôm hùm sống tại Nova Scotia (Canada) lập đỉnh do nguồn cung khan hiếm

 |  06:03 29/01/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC