Thức ăn vi tảo bền vững cho cá rô phi sông Nile

Cá thịt trắng 22:14 10/09/2018 1368
(vasep.com.vn) Để giải quyết các mối lo ngại về tính bền vững đối với môi trường liên quan đến thức ăn thủy sản, một nhóm nghiên cứu của Mỹ đã thấy hiệu quả của việc thay thế bột cá và dầu cá bằng các loại vi tảo biển khác nhau trong cá rô phi sông Nile.

Nuôi trồng thủy sản đang phát triển và cá rô phi Nile (Oreochromis niloticus), một loài nuôi trồng thủy sản chính và là trọng tâm của nghiên cứu hiện tại của các nhà nghiên cứu, được dự đoán là một trong 2 sản phẩm nuôi trồng thủy sản phát triển nhanh nhất trong thập kỷ tới và là sản phẩm phổ biến trong nhu cầu của người tiêu dùng toàn cầu đối với cá nuôi. Việc mở rộng bền vững các loại thức ăn thủy sản đòi hỏi phải tìm ra lựa chọn thay thế cho bột cá và dầu cá vì môi trường, an ninh lương thực và hạn chế về tài chính của các thành phần này. Các thành phần thay thế có thể là các sinh vật nhỏ hoặc tảo.

Một số ưu điểm

Vi tảo biển cho thấy hứa hẹn là thành phần thay thế thức ăn thủy sản có thể cải thiện tính bền vững môi trường và lợi ích sức khỏe con người. Sản xuất vi tảo biển cung cấp một số lợi thế so với cây trồng trên cạn: cải thiện đất và hiệu quả sử dụng nước do năng suất cao hơn trên đầu vào đơn vị, không cần nước ngọt và đất trồng trọt và lượng phát thải nhà kính thấp hơn.

Ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của lysine

Công trình nghiên cứu mới nhất của nhóm nghiên cứu Dartmouth thay thế bột cá bằng sản phẩm hợp chất vi tảo biển, Nannochloropsis oculata, giàu protein và axit béo omega-3, bao gồm axit eicosapentaenoic, rất cần thiết cho sự phát triển và chất lượng của cá. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng toàn bộ tế bào khô oculata N. oculata và hợp chất N. oculata, tiếp theo là thí nghiệm nuôi dưỡng dinh dưỡng 84 ngày với hợp chất N. oculata. Các phát hiện của nghiên cứu cho thấy hứa hẹn thay thế các thành phần protein thông thường trong thức ăn cá rô phi. Kết quả cho thấy rằng sản phẩm này có hàm lượng protein cao hơn so với toàn bộ tế bào nhưng có khả năng tiêu hóa thấp hơn so với toàn bộ tế bào. Sản phẩm cho thấy khả năng tiêu hóa cao nhất của lysine, một loại axit amin thiết yếu thường thiếu các thành phần thức ăn thủy sản, cũng như khả năng tiêu hóa axit eicosapentaenoic (EPA) cao nhất.

Tăng cường khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng

Dựa trên những kết quả này, nhóm nghiên cứu Mỹ kết luận rằng chế độ ăn vi tảo hiện đang trong giai đoạn phát triển sơ bộ cho thức ăn thủy sản. Việc sử dụng rộng rãi một chất dinh dưỡng đậm đặc N. oculata trong thức ăn cho cá đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải tìm cách để tăng cường khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng. Phát triển các thành phần tảo có khả năng tiêu hóa cao sẽ cải thiện tỷ lệ chuyển hóa thức ăn và giảm tải lượng chất dinh dưỡng trong nước thải nuôi cá, đồng thời giúp lái các loại thủy sản có nguồn gốc tảo theo hướng cạnh tranh về chi phí với thức ăn thông thường. Hướng tới mục tiêu này, các nhà nghiên cứu đang tập trung vào việc bao gồm 1 hoặc nhiều polysaccharide không tinh bột và enzyme protease trong chế độ đồng sản phẩm N. oculata giúp tăng khả năng tiêu hóa và duy trì và tăng trưởng dinh dưỡng và giảm lượng chất dinh dưỡng thải ra ở cá rô phi Nile.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Infographic: Xuất khẩu tôm Việt Nam 10 tháng đầu năm 2024

 |  08:36 22/11/2024

(vasep.com.vn) Tháng 10/2024, XK tôm Việt Nam đạt 394 triệu USD, tăng 24%. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm mang về 3,2 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. XK sang tất cả các các thị trường tiêu thụ chính đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong tháng 10 năm nay.

Xanh hóa quy trình sản xuất và chế biến trong xuất khẩu cá tra

 |  08:34 22/11/2024

Trong 30 năm, cá tra Việt Nam đã có mặt ở 150 thị trường cùng nhiều loại cá thịt trắng khác nhờ vào nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản của Brazil tăng vọt trong quý 3/2024

 |  08:26 22/11/2024

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản nuôi trồng của Brazil đã đạt đến mức cao mới trong quý 3 năm 2024, với khối lượng xuất khẩu tăng 158% và giá trị tăng 174% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.031 tấn với giá trị 18,5 triệu USD.

Campuchia tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:51 21/11/2024

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia (MAFF) xác nhận rằng Cục Thủy sản (FA) và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường các biện pháp giải quyết tình trạng đánh bắt bất hợp pháp trên toàn quốc trong mùa cấm đánh bắt để bảo tồn nguồn lợi cá.

Kêu gọi áp dụng phương pháp quản lý đa loài đối với tình trạng đánh bắt quá mức ở Đông Bắc Đại Tây Dương

 |  08:49 21/11/2024

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ Pew Charitable Trusts cho rằng cần có phương pháp tiếp cận đa loài trong quản lý nguồn cá để giải quyết tình trạng suy giảm nguồn cá ở Bắc Đại Tây Dương.

Nhập khẩu cá rô phi của Mỹ tiếp tục giảm

 |  08:37 20/11/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm đáng kể về khối lượng và giá, chủ yếu là đối với phi lê tươi.

EU chấm dứt thỏa thuận đánh bắt cá với Senegal

 |  08:36 20/11/2024

(vasep.com.vn) Thông báo của Phái đoàn EU tại Senegal nêu rõ mối lo này xuất phát từ thiếu sót trong hệ thống giám sát đối với cả tàu cá trong nước và quốc tế hoạt động từ cảng Dakar.

Đảo Cocos của Costa Rica dẫn đầu cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp

 |  08:31 20/11/2024

(vasep.com.vn) Tổ chức Pew Charitable Trusts gần đây đã xuất bản một bài báo nêu bật phạm vi quốc tế của Trung tâm giám sát, kiểm soát và giám sát Khu bảo tồn biển Cocos của Costa Rica (MCCA). Trung tâm này, nơi bảo vệ Di sản thế giới của UNESCO, đi đầu trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp tại một trong những khu bảo tồn biển quan trọng nhất thế giới.

Xuất khẩu cá ngừ tháng 10 lập đỉnh sau hơn 2 năm

 |  08:29 20/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam trong tháng 10 đạt gần 93 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2023. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch XK đạt hơn 821 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC