Thức ăn vi tảo bền vững cho cá rô phi sông Nile

Cá thịt trắng 22:14 10/09/2018 1368
(vasep.com.vn) Để giải quyết các mối lo ngại về tính bền vững đối với môi trường liên quan đến thức ăn thủy sản, một nhóm nghiên cứu của Mỹ đã thấy hiệu quả của việc thay thế bột cá và dầu cá bằng các loại vi tảo biển khác nhau trong cá rô phi sông Nile.

Nuôi trồng thủy sản đang phát triển và cá rô phi Nile (Oreochromis niloticus), một loài nuôi trồng thủy sản chính và là trọng tâm của nghiên cứu hiện tại của các nhà nghiên cứu, được dự đoán là một trong 2 sản phẩm nuôi trồng thủy sản phát triển nhanh nhất trong thập kỷ tới và là sản phẩm phổ biến trong nhu cầu của người tiêu dùng toàn cầu đối với cá nuôi. Việc mở rộng bền vững các loại thức ăn thủy sản đòi hỏi phải tìm ra lựa chọn thay thế cho bột cá và dầu cá vì môi trường, an ninh lương thực và hạn chế về tài chính của các thành phần này. Các thành phần thay thế có thể là các sinh vật nhỏ hoặc tảo.

Một số ưu điểm

Vi tảo biển cho thấy hứa hẹn là thành phần thay thế thức ăn thủy sản có thể cải thiện tính bền vững môi trường và lợi ích sức khỏe con người. Sản xuất vi tảo biển cung cấp một số lợi thế so với cây trồng trên cạn: cải thiện đất và hiệu quả sử dụng nước do năng suất cao hơn trên đầu vào đơn vị, không cần nước ngọt và đất trồng trọt và lượng phát thải nhà kính thấp hơn.

Ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của lysine

Công trình nghiên cứu mới nhất của nhóm nghiên cứu Dartmouth thay thế bột cá bằng sản phẩm hợp chất vi tảo biển, Nannochloropsis oculata, giàu protein và axit béo omega-3, bao gồm axit eicosapentaenoic, rất cần thiết cho sự phát triển và chất lượng của cá. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng toàn bộ tế bào khô oculata N. oculata và hợp chất N. oculata, tiếp theo là thí nghiệm nuôi dưỡng dinh dưỡng 84 ngày với hợp chất N. oculata. Các phát hiện của nghiên cứu cho thấy hứa hẹn thay thế các thành phần protein thông thường trong thức ăn cá rô phi. Kết quả cho thấy rằng sản phẩm này có hàm lượng protein cao hơn so với toàn bộ tế bào nhưng có khả năng tiêu hóa thấp hơn so với toàn bộ tế bào. Sản phẩm cho thấy khả năng tiêu hóa cao nhất của lysine, một loại axit amin thiết yếu thường thiếu các thành phần thức ăn thủy sản, cũng như khả năng tiêu hóa axit eicosapentaenoic (EPA) cao nhất.

Tăng cường khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng

Dựa trên những kết quả này, nhóm nghiên cứu Mỹ kết luận rằng chế độ ăn vi tảo hiện đang trong giai đoạn phát triển sơ bộ cho thức ăn thủy sản. Việc sử dụng rộng rãi một chất dinh dưỡng đậm đặc N. oculata trong thức ăn cho cá đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải tìm cách để tăng cường khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng. Phát triển các thành phần tảo có khả năng tiêu hóa cao sẽ cải thiện tỷ lệ chuyển hóa thức ăn và giảm tải lượng chất dinh dưỡng trong nước thải nuôi cá, đồng thời giúp lái các loại thủy sản có nguồn gốc tảo theo hướng cạnh tranh về chi phí với thức ăn thông thường. Hướng tới mục tiêu này, các nhà nghiên cứu đang tập trung vào việc bao gồm 1 hoặc nhiều polysaccharide không tinh bột và enzyme protease trong chế độ đồng sản phẩm N. oculata giúp tăng khả năng tiêu hóa và duy trì và tăng trưởng dinh dưỡng và giảm lượng chất dinh dưỡng thải ra ở cá rô phi Nile.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC